สวัสดีครับชาวก้นครัวทุกท่าน
วันนี้ครัวบ้านบ้านของเรา มีเมนูมาแนะนำเช่นเคยครับ นั่นก็คือ #หมูสะดุ้ง
เมนูนี้เหมาะสำหรับการเป็นกับแกล้มชั้นเลิศ หมูนุ่มๆ เบียร์เย็นๆ
เข้ากันเป็นอย่างดีเลยทีเดียวนะครับ เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ
ส่วนผสมและวิธีทำ...
1. หมูสันนอก 300 กรัม
2. ตะไคร้หัน 4 หัว
3. ข่าหันครึ่งหัว
4. ใบมะกรูด 10 ใบ
5. คะนอหมู 1 ก้อน
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
8. รากผักชี 4 ต้น
9. กระเทียม 1 กำมือ
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำชุป 3 ช้อนโต๊ะ
12. ผงนัว 1 ช้อนชา
13. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
14. มะนาว 2 ลูก
15. ผักชีสำหรับโรยหน้า
วีธีการทำ...
หั่นหมูเป็นชิ้นๆ พอดีคำไม่ต้องใหญ่มาก
หั่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
ต้มน้ำจนเดือด นำคะนอและเกลือลงหม้
นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงต้มในน้ำเดือด
นำหมูที่เตรียมไว้ ลงลวก 30 วินาที แล้วตักขึ้นทันที
ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม...
นำพริก รากผักชี และกระเทียมลงโขรก
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงนัว มะนาว และชุป
โรยหน้าน้ำจิ้มด้วยผักชี เป็นอันแซ่บครับผม
สำหรับใครที่มองหากับแกล้ม แนะนำเมนูนี้เลยนะครับ หรือถ้าใครต้องการรับชม วิธีทำแบบละเอียดกว่านี้ สามารถติดตามได้ทางช่องยูทูป ครัวบ้านบ้าน หรือกดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยนะครับ
https://youtu.be/OhbcZredkR4
ที่มา https://pantip.com/topic/39547591
ส่วนผสมและวิธีทำ...
1. หมูสันนอก 300 กรัม
2. ตะไคร้หัน 4 หัว
3. ข่าหันครึ่งหัว
4. ใบมะกรูด 10 ใบ
5. คะนอหมู 1 ก้อน
6. เกลือ 1 ช้อนชา
7. พริกขี้หนูสวน 1 กำมือ
8. รากผักชี 4 ต้น
9. กระเทียม 1 กำมือ
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำชุป 3 ช้อนโต๊ะ
12. ผงนัว 1 ช้อนชา
13. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
14. มะนาว 2 ลูก
15. ผักชีสำหรับโรยหน้า
วีธีการทำ...
หั่นหมูเป็นชิ้นๆ พอดีคำไม่ต้องใหญ่มาก
หั่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
ต้มน้ำจนเดือด นำคะนอและเกลือลงหม้
นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงต้มในน้ำเดือด
นำหมูที่เตรียมไว้ ลงลวก 30 วินาที แล้วตักขึ้นทันที
ขั้นตอนทำน้ำจิ้ม...
นำพริก รากผักชี และกระเทียมลงโขรก
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงนัว มะนาว และชุป
โรยหน้าน้ำจิ้มด้วยผักชี เป็นอันแซ่บครับผม
สำหรับใครที่มองหากับแกล้ม แนะนำเมนูนี้เลยนะครับ หรือถ้าใครต้องการรับชม วิธีทำแบบละเอียดกว่านี้ สามารถติดตามได้ทางช่องยูทูป ครัวบ้านบ้าน หรือกดที่ลิงค์ด้านล่างได้เลยนะครับ
https://youtu.be/OhbcZredkR4