Home »
Uncategories »
เคล็ดลับต้มมะระไม่ให้ขม กรอบอร่อย ได้ประโยชน์เต็มๆ
เคล็ดลับต้มมะระไม่ให้ขม กรอบอร่อย ได้ประโยชน์เต็มๆ
เคล็ดลับต้มมะระไม่ให้ขม กรอบอร่อย ได้ประโยชน์เต็มๆ
สำหรับมะระนั้นความขมคงเป็น เ อ ก ลั ก ษ ณ์ อยู่แล้ว
แต่ถ้าหากใครที่ไม่ชอบแบบขม ๆ มันก็ต้องต้มให้ดีหน่อย
เวลาจะเอาไปปรุงอาหารต่อจะได้ง่ายหน่อย
แถมประโยชน์จากมะระยังมีอีกมากมายเลยด้วย ทานแล้วจะมีแคลเซียม
วิตามินซีเพียบเลยด้วย มาดูกันว่า เคล็ดลับต้มมะระไม่ให้ขม ทำอย่างไร
ไม่ยากเลยนะลองดูได้เลยนะ
วิธีต้มมะระไม่ให้ขม
1 จะต้องเลือกมะระให้ดี ๆ โดยจะต้องเลือก ลู ก ที่อวบ ๆ รูปร่างดี
ไม่ตรง ไม่งอ เอาแบบที่ริ้ว ๆ ใหญ่และห่างหน่อย เวลาจับแล้วเ นื้ อ
จะต้องแข็งด้วยนะ สีมะระเป็นเขียวแบบอ่อน ๆ ไม่เหลืองเกินไป
หากเริ่มเหลืองแล้วแปลว่าแก่เกินไปแล้วนะ
2 เอาเกลือมาช่วยจัดการ โดยหั่นมะระเสร็จแล้วขูดเอาเมล็ดออกไป
แล้วคลุกกับเกลือ 1 ลูก ต่อเกลือ 2 ช้อน โรย ๆ ลงไปเลย แล้วหมักไว้ 10 นาที
แล้วลวกด้วยน้ำเดือด ๆ ก่อนนำไปปรุงอาหาร นอกจากลวกแล้วยังเอามาขยำ ๆ
ก็ได้นะ พอขยำเสร็จก็ล้างออกสัก 2 – 3 น้ำ จะได้หายขมและหายเค็มด้วย
3 ต้มไปเลยหลาย ๆ ครั้งความขมจะลดลง
ก็คือเวลาต้มนั้นพอน้ำเดือดแล้วก็ยกลงและเปลี่ยนน้ำ
ต้มใหม่อีกรอบแล้วก็ทำแบบนี้หลาย ๆ ครั้งจนกว่ามะระจะหายขมหรือขมน้อยลง
ตามต้องการแล้ว แต่ก็ไม่ควรต้มเยอะไปจนไม่เหลือความเป็นมะระเลยนะ
ยิ่งต้มนานมะระยิ่งนุ่มนะ
มะระนั้นมีประโยชน์เป็น ย า ร ะ บ า ย อ่อน ๆ เลยทีเดียวนะ
อย่าทานมากเพราะว่าอาจจะทำให้ ท้ อ ง เ สี ยได้
แต่ถ้าทานแต่พอดีก็ทำให้ย่อยอาหารได้ดี ควรจะทานบ้างจะขมนิด ๆ หน่อย ๆ
ก็ได้เหมือนกัน
ใครที่อยากจะเอามะระมาปรุงอาหารแล้วอยากให้ได้แบบไม่ขมลองเอาสูตรที่แนะนำไปใช้ดูนะ
เรียบเรียงโดย 108อาชีพพารวย