เทคนิคการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ ไม่อมน้ำมัน กรอบน่าทานมากๆ

ในการทอดปลานั้น เชื่อได้ว่าแม่บ้านหลายๆคนคงจะไม่อยา กทำอย่างแน่นอน เห็นว่าเป็นเมนูที่ง่ายๆแบบนี้ แต่กว่าจะทำเสร็จออกมานั้นยากพอสมควร และปัญหาที่ต้องพบเจอนั่นคือในเรื่องของอมน้ำมัน ปลาติดกระทะทำให้ไม่สวยงาม และมีความเละ ซึ่งในวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เราได้มีเทคนิคในการทอดปลาที่ไม่ให้ติดกระทะ แถมยังไม่อมน้ำมันด้วย มีความกรอบแล้วมีความหอม เรามาดูกันเลยว่ามีเทคนิคอย่างไรบ้าง ขอบอกเลยว่าง่ายมากๆ

วิธีเลือกซื้อปลาสด

– เนื้อปลาที่เราเลือกซื้อนั้นจะต้องแน่น ไม่เละ เมื่อทดลองกดดู เนื้อปลาต้องเด้งดึ๋งคืนสภาพเดิมอย่างรดเร็ว

– ตาปลาต้องกลมใส ฝังแน่นในเบ้าตา ไม่ขุ่น ไม่ยุบ

– เหงือกของปลาต้องมีสีแดงสดเท่านั้น

– เกร็ดปลาต้องยังเรียบ เรียงกันแน่นสวยงามบนตัวปลา ไม่หลุดรุ่ยออกจากตัวปลา

– ถ้าเป็นปลาที่ไม่มีเกร็ด หนังปลาต้องยังสด เรียบเสมอกัน มีเมือกปลาคลุมทั่วไป ไม่หลุดรุ่ย

– กลิ่นของปลาต้องเป็นกลิ่น ค า วตามธรรมชาติ ไม่เหม็นไม่มีกลิ่นของส า ร

– อย่าเชื่อคำของแม่ค้า เพราะแม่ค้าจะพูดเสมอว่าปลาสด ทั้งๆที่ปลาจะเ น่ าอยู่แล้ว

สำหรับการทอดปลาโดยไม่ให้ติดกระทะนั้น มีอยู่หลายวิธี อย่างเช่นการใช้เกลือป่นทาให้ทั่วปลาก่อนทอด ถือว่าเป็นวิธี ที่นิยมใช้กันมานาน แต่วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นความดันโลหิต เนื่องจากความเค็มของเกลืออาจทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เพราะฉะนั้นเราจึงมีหนึ่ งวิธีการทอดปลาไม่ให้ติดกระทะมาฝากเพื่อนๆกัน

นำขิงสดฝานเป็นแผ่นบางๆ ประมาณ 2-3 ชิ้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชรอจนน้ำมันร้อนพอสมควร นำขิงที่ฝานไว้ใส่ลงในกระทะ เมื่อชิ้นขิงเกรียมจึงตักขิงออกทิ้ง แล้วนำปลาลงทอด เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ปลาสวยๆ หนังกรอบ ไม่เละและไม่อทน้ำมันมารับประทานกันแล้วค่ะ

วิธีทอดปลาให้เหลืองสวยไม่เละน่ารับประทาน

– ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการตั้งกระทะให้ร้อน นำเกลือลงคั่วประมาณ 2 นาที (เพื่อลดการกระเด็นของน้ำมัน) จากนั้นให้ทำการเทเกลือออก ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงทอด ให้ใช้ไฟนระดับปานกลาง

– จากนั้นให้คุณนำปลาด้านที่มีหนังลงไปก่อน เพราะส่วนนี้จะสุกช้ากว่าด้านที่ไม่มีหนัง

– ให้ใช้ตะหลิวหรือไม่พายกดลงไปที่ปลา เพื่อให้ปลาไม่งอตัวขึ้นมา อย่าพลิกไปมาโดยไม่จำเป็น ควรที่จะรอให้สุกเป็นด้านๆไป

– เมื่อด้านหนังปลาสุกดีแล้ว จึงค่อยกลับอิกด้านทอดจนเหลืองทอง

วิธีดับคาวปลาด้วยมะนาว

วิธีดับคาวปลาด้วยมะนาว พร้อมเคล็ดลับทอดปลากรอบนอก นุ่มใน หนังสวย ไม่หลุดลอกติดกระทะ ลดกังวลน้ำมันกระเด็น “ปลา” เนื้อสัตว์ย่อยง่าย ทั้งยังนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ราคาไม่แพง แต่สำหรับใครที่ไม่นิยมรับประทาน เพราะยี้กลิ่นคาว วันนี้มีวิธีแก้ปัญหามาฝาก เพียงใช้มะนาว 1 ลูก ฝานบาง ๆ แช่ในน้ำสะอาด 1 ลิตร แล้วพักไว้ เมื่อขอดเกล็ดปลา นำใส้ออกแล้ว ให้นำเนื้อปลาลงล้างในน้ำดังกล่าว จะช่วยดับกลิ่นคาวได้

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ สำหรับวิธีเหล่านี้ หากเพื่อนๆคนไหนที่กำลังเจอปัญหาอยู่ล่ะก็ ลองนำเทคนิคนี้ไปใช้กันดู เห็นผลได้ดีมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si , เกร็ดความรู้