Home »
Uncategories »
“ข้าวเหนียวดำ” มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และลดคลอเลสเตอรอล
“ข้าวเหนียวดำ” มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และลดคลอเลสเตอรอล
เชื่อว่าหลายคนรู้และเคยเห็น ข้าวเหนียวดำ หรือ
ข้าวก่ำ (Black sticky rice) เป็นข้าวที่ ไม่นิยมรับประทาน
เหมือนกับข้าวเหนียวขาว และข้าวจ้าว เพราะเมล็ดข้าวมีสีม่วงดำ
และเมล็ดค่อนข้างแข็ง เคี้ยวละเอียดยากกว่า
แต่นิยมรับประทานในรูปของขนมหวานมากกว่าข้าวอื่นๆ
อาทิ ข้าวเหนียวดำกะทิ ข้าวเหนียวดำใส่ถั่วดำ และใช้ทำข้าวหลาม
และข้าวเหนียวดำ มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงเลือดและบำรุงธาตุ
ทำให้ร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ร่างกายจึงสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆ หรือบำบัดอาการของโรคเรื้อรังต่างๆ ด้วยตัวเอง
โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับความเสื่อม
โรคหัวใจ ความดันโลหิต ลดคลอเรสเตอรอล เส้นเลือดตีบ โรคเก๊าท์ ไมเกรน
ลดความเครียด ช่วยให้นอนหลับ แก้ปัญหาวัยทอง ปวดประจำเดือน
และสมรรถภาพเพศชาย
ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านการเกิดปฏิกิริยๅออกซิเดชัน
สามารถลดคลอเลสเตอรอล,ไตรกลีเซอร์ และยังเพิ่มระดับของ high density
lipoprotien (HDL) ในเลือดด้วย
นอกจากนี้จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของร่างกาย
ทำให้ร่างกายทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นร่างกายจึงสร้างภูมิต้านทานต่อโรคต่างๆรวม
ช่วยให้นอนหลับแก้ปัญหาวัยทองและปวดประจำเดือน
นอกจากนี้ ข้าวเหนียวดำนั้นยังมีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีงานวิจัยระบุว่า สามารถลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ในการเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ในหญิงวัยกลางคน ( อายุระหว่าง 25 – 42 ปี)
“ข้าวเหนียวดำ” มีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Fastviweuk