Home »
Uncategories »
เก็บเอาไว้ สุดยอด 9 ผักพื้นบ้าน ช่วยพัฒนาสมอง ต้านความจำไม่ดี
เก็บเอาไว้ สุดยอด 9 ผักพื้นบ้าน ช่วยพัฒนาสมอง ต้านความจำไม่ดี
เพิ่มความจำได้ ด้วยการกินอาหารที่ช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมอง
คือผักพื้นบ้าน ที่หาได้ง่ายๆ อยู่ใกล้ๆตัวเรา
ซึ่งในวันนี้ทางเพจได้คิดก็คิดได้ ได้เขียนเนื้อหารวบรวมข้อมูลดีๆ
มาฝากกับคุณผู้อ่าน ไปดูกันว่า
ผักที่ช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมองมีอะไรบ้างดังต่อไปนี้
1 ผักกูด
ผักกูดเป็นผักยอดนิยม มักจะเลือกในการกินยอดและใบอ่อน ไม่นิยมกินสด
นิยมนำไปต้มหรือนำไปลวกแล้วนำมาจิ้มกับน้ำพริก
เรียกได้ว่าเป็นผักที่ช่วยในเรื่องของการพัฒนาสมองได้เป็นอย่างดีเยี่ยม
ทานบ่อยๆจะช่วยให้ความจำเป็นเลิศ
2 ใบชะพลู
ชะพลูเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก เรียกแตกต่างกันออกไปตามแต่ละภาค
ใบชะพลูมีกลิ่นหอม มีรสเผ็ดอ่อนๆ เป็นผักที่นิยมรับประทานกับอาหารรสแซ่บ
อย่างเช่นน้ำตก น้ำพริก เครื่องเคียง แกงแค แกงอ่อม แกงหัวปลี แกงขนุน
เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมมากๆแต่หลายคนไม่เคยรู้สรรพคุณของใบชะพลู
ใบชะพลูกินบ่อยๆจะช่วยบำรุงในเรื่องของธาตุ การขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
และยังช่วยในเรื่องของการพัฒนาความจำ
3 ผักหวาน
ผักหวานนั้นเป็นผักที่มีรสหวานสมชื่อ นิยมนำไปต้มแล้วจิ้มกับน้ำพริก
หรือจะนำไปผัดก็อร่อย จัดได้ว่าเป็นอาหารยอดฮิตอันดับต้นๆสำหรับผัก
ไปแกงก็อร่อย ยิ่งเป็นแกงกะทิจะอร่อยมาก งบผักหวานไข่มดแดงสุดแสนอร่อย
มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของทำให้ความจำดี พัฒนาสมอง
4 ใบบัวบก
คนทั่วไปทุกภาคนิยมรับประทานใบบัวบก
แต่ละชื่อแต่ละภาคจะเรียกแตกต่างกันออกไป
ในทางภาคเหนือและอีสานมักจะเรียกว่าผักหนอก ทางใต้เรียกว่าผักแว่น
มีรสชาติขมอ่อนๆ นิยมนำมาแกล้มกับน้ำพริก ส้มตำ
และนอกจากนี้เมื่อรับประทานบ่อยๆจะช่วยในเรื่องของยาระบายอ่อนๆ
ช่วยทำให้สายตาดีเป็นเลิศ
ใครที่รู้สึกว่าตาฝ้าฟางก็แนะนำให้เลือกรับประทานบัวบก
อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการบำรุง ความจำ สมอง ความคิด แก้ปวดหัวข้างเดียว
5 ผักปลัง
ชาวภาคเหนือมักจะเรียกว่าผักปั๋ง กินได้ทั้งยอดอ่อน ใบอ่อน และดอกอ่อน
แนะนำกินเป็นผักต้มหรือผักลวกจะดีที่สุด
ดูเคล็ดลับความอร่อยควรใส่ผักปลังลงในหม้อเป็นสิ่งสุดท้าย
หลังจากที่ต้มน้ำแกงเดือดเสร็จแล้ว กดผักให้พอจม ไม่รอให้เดือดนาน
เพราะอาจจะทำให้ผักนิ่มจนเกินไป ผักชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ
ที่มีปัญหาในเรื่องของระบบขับถ่าย
6 ไหลบัว
เป็นหนอนของต้นดอกบัวหลวง ที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำ
มีความกรอบและรสชาติหวานมัน จึงนิยมมากๆในการรับประทานสด
คนทางภาคอีสานนิยมนำมาเป็นผักสดกับส้มตำ คนภาคกลางนิยมนำไปทำแกงส้ม ผัดผัก
ถือได้ว่าเป็นยาเย็น ช่วยบำรุงร่างกาย
7 ผักแพว
ทางภาคอีสานมักจะเรียกว่าผักแพ้ว ผักพริกม้า
ส่วนทางภาคเหนือมักจะเรียกว่าผักไผ่
ความอร่อยอยู่ที่กลิ่นหอมและรสชาติอันร้อนแรง นิยมกินเป็นผักสด
นำไปปรุงเป็นเครื่องเทศต่างๆได้ กินแล้วจะช่วยขับลมในกระเพาะได้ดียิ่งนัก
8 ใบยอ
เป็นผักที่น่าอัศจรรย์ ที่มีรสขมของใบยอ และมีกลิ่นเฉพาะตัว
มีบทบาทอย่างมากในอาหารทุกภาค จะโดดเด่นที่สุดจะเป็นภาคกลาง
มักจะใช้นำผักมาลองกระทงห่อหมก มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการบำรุงร่างกาย
แก้อาการปวดท้อง ท้องร่วง
9 ใบย่านาง
จัดได้ว่าเป็นพืชประจำภาคเหนือและอีสาน ซึ่งทางภาคเหนือน่าจะเรียกว่าจ่
จ้อยนาง ครัวทางภาคอีสานนิยมใช้ใบย่านางผสมกับข้าวเบือ
ก็คือข้าวสารที่ทำละเอียด ใช้ผสมกับน้ำแกงเพื่อให้ได้แกงที่ข้น
ยิ่งใส่ในอาหารมากเท่าไหร่ยิ่งอร่อย
กินบ่อยๆจะช่วยในเรื่องของการขับสิ่งที่ผิดปกติออกจากร่างกาย
10 หัวปลี
ผักชนิดนี้ใช้ทำอาหารส่วนใหญ่จะเป็นปีกล้วยน้ำว้า เพราะว่ามีความฝันน้อย
หาง่าย บางคนก็นำไปชุบแป้งทอด บางคนก็นำไปทำเป็นแกง
มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงสมอง แก้โลหิตจาง แก้ความดัน แก้ร้อนใน
แก้กระหายน้ำ ที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือการบำรุงน้ำนม
เป็นผักที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารจากธรรมชาติ มีวิตามินมากมาย
ที่มีประโยชน์ต่อระบบการทำงานของร่างกาย
เป็นอย่างไรกันบ้างกับผัก 10 ชนิดที่เรานำมาฝากกันในวันนี้
รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมที่จะรับประทานผักกันเป็นประจำ
เพื่อที่จะบำรุงร่างกาย บํารุงสมอง ความคิด ความจำให้เป็นเลิศ
ขอขอบคุณบทความดีๆจาก : postsara