แจกสูตรลับวิธีทำ ลอดช่องน้ำกะทิ หวานมันอร่อยทั้งบ้าน

 เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ยอดฮิตที่หลายๆคนชอบด้วยความหอมหวานอร่อย เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่คนนิยมกันมาก หลายๆคนอาจจะคิดว่าทำยากแค่จริงๆแล้วไม่ยากอย่างที่คิดเลยวันนี้เราจึงนำ สูตรลับวิธีทำ "ลอดช่อง" หอมหวาน อร่อยไม่กลัวอ้วน ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ลอดช่อง



ส่วนผสมการทำลอดช่อง
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
- แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม
- แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม

ลอดช่อง

- น้ำปูนใส 450 กรัม
- น้ำใบเตย 250 กรัม
- น้ำแข็ง
- น้ำกะทิ 250 กรัม
- น้ำตาลปึก 150 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- เทียนอบ

ลอดช่อง

วิธีการทำลอดช่อง
1. เริ่มจากการทำตัวลอดช่องโดยการนำแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, แป้งซ่าหริ่ม มาผสมเข้าด้วยกัน
2. หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใสทีละน้อย ขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมด

ลอดช่อง

3. จากนั้นจึงใส่น้ำ ใบเตย แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง
4. กวนจนแป้งเหนียวและข้นจึงลดไฟลง
5. จากนั้นกวนต่อจนแป้งสุก (แป้งจะมี ลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ

ลอดช่อง

6. จัดเตรียมน้ำเย็นโดยนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัด
7. จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่อง
8. คาอยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้

ลอดช่อง

9. จากนั้นเริ่มทำน้ำกะทิโดยการนำเอาน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่น
10. จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ
11. จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม
12. ทำการตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ สามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการ เช่นเผือกนึ่ง, ข้าวเหนียวดำ, อื่น พร้อมเสริฟได้ทันที

ลอดช่อง

  เป็นยังไงกันบ้างหละคะน่าทานสุดๆแค่เห็นรูปก็นึกถึงความหอมหวานแล้ว ยิ่งถ้าได้สูตรลับของเราแล้วอร่อยจนวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียวค่ะ ติดใจคนทั้งบ้านแน่ๆยังไงก็ลองทำทานนะคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : littleza.