Home »
Uncategories »
สูตรเด็ดต้มมะระไม่ให้ขม เเค่มีผักกาดดองกระป๋อง
สูตรเด็ดต้มมะระไม่ให้ขม เเค่มีผักกาดดองกระป๋อง
เมื่อพูดถึงผักอย่าง "มะระ" ใคร ๆ
ที่เคยได้ลิ้มลองคงนึกถึงรสชาติของความขมปร่าที่ลิ้นขึ้นมาได้ทันที
แต่ในเมื่อ "หวานเป็นลม ขมเป็นยา" ตามคำเปรียบเปรยที่คนโบราณกล่าวไว้
ความขมเพียงเล็กน้อยของมะระ
จึงสู้ไม่ได้กับประโยชน์ทางอาหารและสรรพคุณทางยาที่มีมากมายจนเรานึกไม่ถึง
โดยปกติเรามักจะนำมะระมาต้มกับซี่โครงหมู หรือมะระยัดไส้หมูสับ
โดยมักจะต้มสองครั้ง โดยครั้งแรกรินน้ำทิ้งเพื่อขจัดความขม
และจึงต้มกับหมูปรุงรสอีกครั้ง
ซึ่งการกระทำเช่นนี้จะทำให้รสชาติของมะระจืดลง ความอร่อยก็ลดลมตามไปด้วย
วันนี้เรามีวิธีต้มมะระให้อร่อยโดยไม่ต้องรินน้ำทิ้งก่อนรอบแรก คือ
นำมะระที่เตรียมไว้ พร้อมกับซี่โครงหมู หรือเนื้อหมู มาต้มรวมกัน
โดยใส่น้ำมากๆ กะว่าเคี่ยวพอเนื้อมะระอ่อนเกือบจะเละ
น้ำก็จะงวดลงพอดีกับเนื้อ
และเคล็ดลับที่สำคัญคือ เทผักกาดดองกระป๋อง
ใส่ลงไปในหม้อด้วย ทั้งเนื้อและน้ำหลังจากนั้นเคี่ยวไปกับเนื้อมะระ
เพียงเท่านี้ ก็จะได้มะระต้มที่มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม ไม่ขม
โดยไม่ต้องพึ่งผงปรุงรสอย่างอื่นอีกเลย
ขอบคุณที่มา thaijobsgov.com
ขอบคุณ TomJoke Foodtv