ไก่ทอดเกาหลีถูกปากคนไทยเป็นน่องไก่ชิ้นเล็กทอดกรอบราดด้วยซอสสูตรเฉพาะการทอดแบบนี้ถูกเรียกว่าDouble-Fryingโดยการทอดสองครั้งเพื่อให้ไก่มีความกรอบมากกว่าเดิมวันนี้ทางแม่บ้านเลยจัดสูตรไก่ทอดสไตล์เกาหลีมาให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกันยังอิ่มหนำสำราญแบบไม่ต้องไปยืนต่อคิวเป็นชั่วโมงๆเลยค่ะลงมือทำกันเลย!!!!!
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่500กรัม
ปีกบนไก่500กรัม
เกลือป่นหยาบ1ช้อนชา
ขิงแก่สับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบด2ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว3ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าว(RiceSyrup)1/4ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว(RiceVinegar)2ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก2ถ้วยโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นชิ้นทอดกรอบ3ถ้วยโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่ว1/4ถ้วยตวง
แป้งมันฝรั่ง 1ถ้วยตวง
งาขาวคั่วสำหรับโรย
วิธีทำ
1.ล้างปีกกลางไก่และปีกบนไก่ให้สะอาดซับน้ำให้แห้งโรยเกลือป่นพริกไทยดำบดและขิงแก่คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้15นาที
2.ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำไก่ลงคลุกกับแป้งมันฝรั่งบางๆทีละชิ้นใส่ลงทอดจนด้านนอกสุกประมาณ7-10นาทีตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3.ลดไฟลงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันคลายความร้อนจากนั้นเร่งไฟเพิ่มแล้วใส่ไก่ลงทอดอีกครั้งจนกรอบเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4.ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอมใส่ซีอิ๊วขาวน้ำเชื่อมข้าวน้ำส้มสายชูมัสตาร์ดและน้ำตาล-ทรายแดงคนให้เข้ากันเคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นลดไฟให้อ่อน
5.ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าตามด้วยถั่วลิสงคั่วและพริกชี้ฟ้าแห้งทอดจนเข้ากันดีโรยงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมหัวไช้เท้าดอง
ส่วนผสมหัวไช้เท้าดอง
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว1/3ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย1/2ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ2ช้อนชา
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าน้ำส้มสายชูน้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในภาชนะยกขึ้นตั้งไฟคนพอน้ำตาลทรายละลายยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
2.ใส่หัวไช้เท้าลงในน้ำดองคลุกเคล้าพอเข้ากันปิดฝาน้ำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ6-12ชั่วโมง
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th