เปลี่ยนจากการทานแกงส้มแบบเดิมๆแล้วมาลองชิมก๋วยเตี๋ยวแกงส้มทะเลรับรองว่าหอมพริกแกงสุดเข้มข้น
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก150กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก100กรัม
ปลาหมึกหั่นชิ้น50กรัม
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์2ตัว
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน50กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม5เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม3เม็ด
หอมแดง5หัว
กะปิ1ช้อนโต๊ะ
กระชาย1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ2½ช้อนชา
น้ำปลา1½ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับลวก
วิธีทำ
1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งพริกขี้หนูแห้งหอมแดงกะปิกะชายให้ละเอียดพักไว้
2.ต้มน้ำเปล่าใส่เครื่องที่โขลกนำขึ้นตั้งไฟปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียกคนพอเข้ากันเดือดอีกครั้งใสผักบุ้งพอสุกยกลง
3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวปลาหมึกหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์กุ้งพอสุกตามลำดับใส่ภาชนะราดด้วยน้ำแกงส้มจัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th