สูตรก๋วยเตี๋ยวแกงส้มทะเล

เปลี่ยนจากการทานแกงส้มแบบเดิมๆแล้วมาลองชิมก๋วยเตี๋ยวแกงส้มทะเลรับรองว่าหอมพริกแกงสุดเข้มข้น

ส่วนผสม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก150กรัม

กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก100กรัม

ปลาหมึกหั่นชิ้น50กรัม

หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์2ตัว

ผักบุ้งไทยหั่นท่อน50กรัม

พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนุ่ม5เม็ด

พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม3เม็ด

หอมแดง5หัว

กะปิ1ช้อนโต๊ะ

กระชาย1ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า2ถ้วยตวง

น้ำตาลปี๊บ2½ช้อนชา

น้ำปลา1½ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่าสำหรับลวก 

วิธีทำ

1.โขลกพริกชี้ฟ้าแห้งพริกขี้หนูแห้งหอมแดงกะปิกะชายให้ละเอียดพักไว้

2.ต้มน้ำเปล่าใส่เครื่องที่โขลกนำขึ้นตั้งไฟปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บน้ำมะขามเปียกคนพอเข้ากันเดือดอีกครั้งใสผักบุ้งพอสุกยกลง

3.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวปลาหมึกหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์กุ้งพอสุกตามลำดับใส่ภาชนะราดด้วยน้ำแกงส้มจัดเสิร์ฟ

ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th