Home »
Uncategories »
แจกสูตรทำ แจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซบ ทำกินทำขายรวยๆ
แจกสูตรทำ แจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซบ ทำกินทำขายรวยๆ
แจกสูตรทำ แจ่วฮ้อน น้ำซุปนัวๆ พร้อมน้ำจิ้มรสแซบ ทำกินทำขายรวยๆ
แจ่วฮ้อนเนี่ยถ้าไปหาทานเอง บ้างร้านก็จืดเลย บางร้านไม่แซ่บไม่นัวเลย
ไม่ได้อรรถรสในการทานของอร่อยๆ เลยอ่ะ แถมน้ำจิ้มก็ไม่โอเค
วันนี้เราเอาสูตร แจ่วฮ้อน มาฝาก อร่อย แซ่บ จัดจ้านแน่นอน!
การทำน้ำซุป
1. การเตรียมนำซุปใส นำกระดูก วัว หมู โครงไก่ เคี่ยวในน้ำเดือด
(ฝรั่งเรียกน้ำสต๊อกนั่นแหละ) เคล็ดลับมันอยู่ตรงกระดูกของสัตว์ทั้ง 3
ประเภทนี่ ที่ทำให้มันกลมกล่อมจนคุณต้องตะลึง
ค่อยๆตักฟองมันออกตอนแรกให้ใช้ไฟแก่ แล้วค่อยๆลดไฟลงมา เป็นกลาง
และไฟอ่อนๆเคียวไปเรื่อยๆจนอร่อยหวานน้ำต้มกระดูก (ช่วงนี้อย่าปิดฝาหม้อ
เพราะน้ำมันจะขุ่น และมีกลิ่นคาว)
เคล็ดลับ : กระดูกทั้ง 3 ชนิด และ ไม่ปิดฝาหม้อ
2. นำกระเทียมดอง พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียมสด ผิวมะกรูด ใบโหรพา
นำมาปั่นให้ละเอียด หรือสัuให้ละเอียด
ผิวมะกรูดนั้นต้องการดับกลิ่นคาวและหอมเล็กน้อยเท่านั้น
เคล็ดลับ : ใบโหระพา และผิวมะกรูดทำให้ดับคาวของเนื้อ ดีนัก
3. นำน้ำซุปใสมาตั้งหม้อให้เดือด
ใส่เครื่องตุ๋นยาจีนลงไปควรใช้เครื่องตุ๋นที่มีคุณภาพหน่อย เค้าขายเป็นชุดๆ
ประมาณ 20 บาท บางทีหาไม่ได้ก็หาเครื่องตุ๋นพะโล้ 5 บาท 10 บาท
ตามแผงก็ได้ต่างกันนิดหน่อย ควรมัดในห่อผ้าด้วย แล้วก็นำวัตถุดิบจากข้อ 2
มาใส่ลงไปให้รสชาติประมาณว่าจะปรุงแกง
นำเศษเนื่อติดมันหรือเนื้อที่ใช้ต้มมาสับ
ให้ละเอียดสัดส่วนก็เท่าๆกับเราจะทำต้มจืดหมูสับ
(อย่าใส่ผ้าขี้ริ้วหรือเครื่องใน
มันจะกลายเป็นรสต้มแซ่บทันทีไม่เข้ากับยาจีน)
นำลงหม้อคนให้เข้ากันเคี่ยวไฟไปเรื่อยๆจน
นานขนาดไหนจนกว่าเนื้อที่เราใส่ลงไปเปื่อย
เคล็ดลับ :
ความหอมของเครื่องเทศประเภทเครื่องตุ๋นยาจีน
จะหมดไปอย่างสิ้นเชิงถ้าท่านใส่ตะไคร้ หรือข่าลงไป และการปรุงรส
ต้องใช้ซ้อสถั่วเหลือง น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เกลือเท่านั้น อย่าให้เค็ม!
และต้องเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยจริง ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำซุปใสที่เตรียมใว้
4. แกะกระเทียมเป็นกลีบๆ
ลอกเปลือกออกให้ขาวบุบพอแตกซักกำมือควรเป็นกระเทียมหัวใหญ่ๆนั่นแหล่ะ
โยนลงไปในหม้อที่เคี่ยวและเครื่องในข้อ 2 จนได้ที่
นำข้าวคั่วต้องเป็นข้าวเหนียวคั่วเท่านั้น
อันนี้อนุโลมเป็นข้าวอื่นไม่ได้เลย เทลงไปในหม้อ
คนด้วยไม้พายหรือทับพีให้เข้ากัน เติมน้ำซุปใส
คนไปเรื่อยๆจนข้าวคั่วกลายเป็นโจ๊กเอาขนาดนั้น น้ำแจ่วฮ้อน
ของเราก็จะมีสีน้ำตาลเข้ม
มีมันของเนื้อปนอยู่กลิ่นหอมน่ารับประทานอย่างยิ่ง
(เก็บใว้ในตู้เย็นได้เป็น 2 อาทิตย์เลยนะ ถ้า Pack อย่างดี)
เคล็ดลับ : อย่าให้ข้าวคั่วติดกระทะควรใช้ไฟอ่อนและคนด้วยไม้พายจะดีกว่าเพราะไม่ครูดกับหม้อ
สำหรับเครื่องปรุง น้ำจิ้มแจ่วฮ้อน
สูตรเปรี้ยว
ผสมน้ำมะนาว 2 ลูก พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 1
ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
คนให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน
สูตรขม
น้ำดีวัว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนชา เกลือป่น 1
ช้อนชา ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 3 หัว ตะไคร้-ใบมะกรูด หั่นซอย
ตามใจชอบ
เครื่องประกอบแจ่วฮ้อน
– เนื้อ (ส่วนที่อร่อยที่สุดเค้าเรียกเนื้อขาลาย
ก่อนหั่นควรน็อกโดยการเช่เกือบแข็งจะได้หั่นง่ายหน่อยและเวลาลวกเนื้อจะกรอบไม่เหนียว)
หั่นตามขวางให้เป็นแผ่นบาง ๆ
– ตับ
– ผ้าขี้ริ้ว
– ไส้
– ผักกะหล่ำปลี
– ผักบุ้ง
– ใบโหระพา
– และวุ้นเส้น
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : GotoKnow โดย อาหยง