โดนหลอกมาตลอด “กินผงชูรส” บ่อยๆ จะทำให้เป็น “โรคร้าย” จริงไหม?

เคยได้ยินผู้ใหญ่พูดกันไหมว่า “ผงชูรส” มีเเต่ผลเสีย เป็นสาเหตุของมะเร็ง และโรคอื่นๆตามมา แต่เชื่อหรือไม่ว่าความคิดเหล่านั้นเป็นความเชื่อที่ผิดทั้งหมดเลยวันที่ โดยอาจารย์ ท่านหนึ้ง อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

หลายคนคิดว่าอาจจะมีโรคร้ายตามาเเน่ๆ

โดย อ. เจษฎา อธิบายว่า “ผงชูรสไม่ใช่สารพิษอะไร” มันเป็นเครื่องปรุงรสอาหารเท่านั้น องค์ประกอบก็แค่ โซเดียม กับ กรดอะมิโนกลูตามิค (หรือแปลง่าย ๆ ว่า เป็นเกลือของโปรตีน) ซึ่งไม่ใช่สารพิษอะไร ถ้าไม่ได้ต้องควบคุมโซเดียม (เช่น ความดันสูง) หรือกินมากจนเกินไป ก็ไม่ได้ต้องกลัวกัน… ที่เคยกลัวกันว่าจะทำให้ผมร่วงหรือเป็นมะเร็งนั้น มันแค่ความเชื่อตาม ๆ กันมากอย่างผิด ๆ เอง

ทั้งนี้ใจความของคลิปดังกล่าว อธิบายว่า สาเหตุที่ผงชูรสถูกมองว่าเป็นส่วนประกอบที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย มาจากความเชื่อที่เริ่มต้นจากสหรัฐฯ ที่มีต่อร้านอาหารจีน และเมื่อทฤษฎีดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็ทำให้กลายเป็นค่านิยม

ที่เรานั้น เชื่อต่อกันมาโดยที่ไม่มีผลวิจัยรองรับ และหากผู้คนจะปฏิเสธในการรับประทานผงชูรสหรือสารชนิดเดียวกันนั้น ก็ต้องเลิกใช้วัถุดิบทั้ง ปลา, เนื้อวัว, ไข่, สัตว์ปีก, ผลิตภัณฑ์นม และผักที่มีโปรตีนสูง เป็นต้น

ที่มา อ. เจษฎา