สูตรน้ำสมุนไพร แก้ปวดข้อเข่าเสื่อม ปวดขา เหน็บชาดื่มแค่วันละ 2 ครั้งก่อนอาหาร

โรคข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่เกิดจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุที่เพิ่มขึ้นและการใช้งานมาก เมื่อมีการใช้งานผิวข้อที่สึกจะมีการขัดสีกัน ทำให้เกิดอาการปวดข้อเข่าตามมา


ลักษณะอาการเป็นอย่างไร

1. อาการปวด เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด มักปวดมากขึ้นเมื่อใช้งานและลดลงหลังจากการพัก

2. ข้อยึดติด ถ้าเป็นมาก มุมของการเหยียดงอเข่าจะลดลง เคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันลำบาก

3. ข้อบวม อาจพบเป็นๆ หายๆ เกิดจากเยื่อบุข้อ มีการอักเสบหรือมีการสร้างน้ำไขข้อเพิ่มขึ้น

4. มีเสียงหรือมีความรู้สึกว่ากระดูกเสียดสีกันเวลาเคลื่อนไหวข้อ

5. ถ้าเป็นรุนแรง ข้อจะผิดรูป ขาโก่ง

6. ข้อหลวม รู้สึกไม่มั่นคงเวลายืนหรือเดิน เนื่องจากเอ็นรอบๆ ข้อหย่อน

7. กล้ามเนื้อรอบๆ ข้อมีขนาดเล็กลงและไม่มีแรง

หากใครมีอาการดังกล่าว หรืออยากทำทานเป็นสรรพคุณป้องกันโรคภัย ก็สามารถทำได้ตามนี้เลยค่ะ

ส่วนผสมการทำน้ำสมุนไพร

1. น้ำ 40 %

2. มะนาว 5%

3. ใบย่านาง 50%

4. สับปะรด 5%

วิธีทำ

1. ให้ทำการปั่นใบย่างแล้วกรองกากทิ้ง

2. ปั่นสับปะรดเอากากทิ้ง

3. แล้วนำมารวมกับน้ำใบย่านางที่ปั่นเตรียมไว้แล้ว

4. หลังจากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไป คนๆให้เข้ากันไว้รับประทาน (ที่เหลือ แช่แย็นไว้ได้ 15-วัน)

ปล. ดื่มวันละ 2 ครั้งๆละ 30 ซีซีผสมน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาหาร หรือระหว่างวันก็ยิ่งดี

กลุ่มอาการควรรับประทานน้ำสมุนไพรนี้

– โรคอ้วน โรคเก้าท์ ปวดข้อ เข่าเสื่อม มีไข้ เนื้องอกในเต้านม ในมดลูก

– ไขมันในเลือดสูง อาหารเป็นพิษ แผลในกระเพาะ ภูมิแพ้ ไมเกรน

– สิว ฝ้า กระสีน้ำตาล เป็นตะคิวบ่อยๆ ริดสีดวงทวาร ตับแข็ง

– ท้องบวมน้ำ ไทรอยด์ มะเร็งต่างๆ โลหิตจาง ตาฟ้าฟาง

– ความดันสูงหรือต่ำเกินไป ลูคีเมีย ชาตามแขน ขา

– เหงือกอักเสบ โรคหัวใจ กรดไหลย้อน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับสูตรที่เราได้นำเสนอในวันนี้ ลองนำไปทำดูกัน เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายแถมขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์ศรีพัฒน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, สุขภาพดี กับหมอปรียาภา