แจกเคล็ดลับ “การหมักหมู” ให้นุ่มจนละลายในปาก ลองทำแล้วนุ่มจริงไม่ได้โม้

สูตรหมักเนื้อให้นิ่มน่ากิน ไม่ยุ่งยากอะไรเลยเป็นสูตรธรรมดานี่ล่ะ ความอร่อยขึ้นอยู่กับมือของแต่ละคนครับ เพราะคนเรานั้นมือเบา มือหนักไม่เท่ากัน

การปรุงจึงไม่เหมือนกัน คนอื่นทำอร่อย แต่ทำไมเราทำมันแปลกๆ ว่ะ ไม่ต้องซีเรียส อย่าดูถูกฝีมือตัวเองนะครับ ทำบ่อยๆ ไปเดี่ยวก็อร่อยเองครับ

สูตรหมักเนื้อ หมักไก่ ให้นุ่มลิ้น

1. เนื้อหมู เนื้อไก่ ตามต้องการ

2. ผงฟู 1 ซอง

3. ไข่ไก่ (เนื้อเยอะใช้ไข่ประมาณ 5 ฟอง เนื้อน้อยใช้แค่ 3 ฟองก็ได้)

4. งาขาว (ตามต้องการกะให้พอดี)

5. น้ำมันหอย

6. น้ำปลา

7. ซอสภูเขาทอง

8. ผงชูรส (แล้วแต่ความชอบครับ)

เริ่มกันเลยนะครับ

  • สำหรับรีวิวการหมักเนื้อวันนี้ ผมใช้เนื้อ 2 กิโลนะครับ

วิธีการทำ

1. เตรียมเนื้อตามที่เราต้องการ  จะเป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ก็ได้ตามใจชอบ ควรแล่เนื้อให้บางๆเป็นชิ้นๆ เพื่อง่ายต่อการปิ้งหรือย่างแล้วที่สำคัญเครื่องปรุงจะซึมเข้าเนื้อได้ง่าย

2. เริ่มปะแป้ง เอ้ย!ไม่ใช่ๆ ต้องใส่ผงฟูลงไปต่างหาก (ถ้าเนื้อเยอะก็ใส่ 1 ซองถ้าเนื้อน้อยก็ใส่ครึ่งซอง ของผมเนื้อ 2 กิโลเลยใส่ 1 ซอง)

3. ตอกไข่ใส่ลงไป 5 ฟอง  (เนื้อเยอะ 5 ฟอง เนื้อน้อย 3 ฟอง หรือแล้วแต่จะใส่ครับ ตามดวก) ไข่ที่ใส่ลงไปเวลาเราเอาเนื้อไปย่างหรือเอาลงไปลวกในกระทะ น้ำซุปจะเต็มไปด้วยไข่ ช่วยทำให้น้ำวุปน่าทานมากยิ่งขึ้น ตักน้ำซุปใส่ถ้วยยกซดเลยก็ได้ อร่อยจริงๆ นะ พ่อครัวไร้ใบรับรองรับประกัน

4. ใส่งาขาวลงไป (งาที่ใส่กะให้พอดีนะครับ กะปริมาณกันเอาเอง ตามสายตาใครสายตามัน)

5. ใส่ซอสหอยนางรมลงไป (กะให้พอดีนะครับ ชอบมากก็ใส่มาก ชอบน้อยก็ใส่น้อย ใครแพ้ซอสหอยนางรมก็ไม่ต้องใส่)

6. ตามด้วยซอสปรุงรส (กระผมชอบซอสภูเขาทอง กินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อย)

7. แล้วก็ใส่ผงชูรส  (ที่บ้านขาดผงชูรสไม่ได้ครับ ใครไม่กินก็ไม่ต้องใส่ ใครกินก็ใส่ให้พอประมาณ)

8. สุดท้ายท้ายสุดใส่น้ำปลาลงไป แล้วทีนี้ก็ใช้มือนี่ละครับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ผมว่าความอร่อยมันอยู่ที่ขี้มือเรานี่ละครับ (ขั้นตอนการคลุกเคล้าไม่กล้าถ่ายมันน่าเกลียดเกินไป หากกลัวไม่ถูกหลักอนามัยก็ใส่ถุงก็ได้ครับไม่ว่ากัน)

หน้าตาเนื้อหมูหมักก็ออกมาแบบนี้ละครับ หากอยากจะให้นุ่มลิ้นก็ควรหมักแล้วใส่ตู้เย็นทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมงรับรองว่านุ่มน่ากิน

แหล่งที่มา : baokalasin, sharesod