ผู้เชี่ยวชาญม.มหิดลเตือน ผัก 5 อย่างนี้ ห้ามกินดิบเด็ดขาด!!

เชื่อว่าหลานคนคิดว่า “ผักสด” ย่อมดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว เพราะคุณค่าทางสารอาหารอยู่ครบ ไม่สูญเสียไประหว่างทำอาหารผ่านความร้อน แต่รู้หรือไม่ว่าก็ยังมี ผักสด ผักดิบ ที่ไม่เหมาะสำหรับบางคนที่อาจมีปัญหาสุขภาพในบางด้าน หรือผักสดบางชนิด วันนี้เราขอแนะนำ ผักที่ห้ามทานดิบ 5 ชนิด เพราะอาจมีอันตรายแฝงในแบบที่เราไม่ทันคาดคิด มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ผักที่ห้ามทานดิบ

ผศ.ดร. ชนิพรรณ บุครยี่ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับผัก 5 ชนิดที่ไม่ควรนำมากินแบบดิบๆเป็นอันขาด ซึ่งมันอาจไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคบางโรคอยู่แล้ว เรากันเลยว่ามีผักชนิดใดบ้าง

1. ถั่วงอก กับเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน

ถั่วงอกดิบพบการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียอย่าง ซาลโมเนลลา หรืออีโคไล ซึ่งไม่ใช่แค่บ้านเราเท่านั้น ที่ต่างประเทศก็พบการปนเปื้อนของเชื้อโรคเช่นกัน

เมื่อทำการเพาะถั่วงอก ความชื้นและอุณหภูมิของถั่วงอกในการเจริญเติบโต เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคเช่นเดียวกัน

แต่หากเรานำมาปรุงผ่านความร้อน เชื้อเหล่านี้ก็จะถูกทำลาย เราจึงสามารถทานถั่วงอกได้ปลอดภัยมากขึ้น

ผักที่ห้ามทานดิบ

2. กะหล่ำ กับสารกอยโตรเจน

คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับไฮโปไทรอยด์ หรือการทำงานของต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำกว่าปกติ หากรับประทานผักที่มีกอยโตรเจน เช่น กะหล่ำปลี หรือกะหล่ำดอก สารกอยโตรเจน จะเข้าไปยับยั้งการดูดซึมไอโอดีน  ยิ่งทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนได้น้องลงไปกว่าเดิมอีก

ดังนั้นควรทานผักเหล่านี้โดยทำไปปรุงให้ผ่านความร้อนจะดีกว่า แต่คนปกติทานได้ไม่มีปัญหา จะมีเรื่องกังวลแค่สารกำจัดศัตรูพืชและแมลง ที่อาจตกค้างได้เท่านั้น อาจจะต้องล้างให้สะอาด โดยแยกออกมาเป็นใบๆ ก้านๆ

ผักที่ห้ามทานดิบ

3. หน่อไม้ และมันต่างๆ กับสารไซยาไนด์

มันฝรั่ง มันสำปะหลัง และหน่อไม้ดิบ อาจมีสารไซยาไนด์ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายถึงขั้นเสียชีวิตได้ สารไซยาไนด์จะสลายหายไปได้ ต้องผ่านความร้อนโดยการต้มนานมากกว่า 10 นาทีขึ้นไป

ผักที่ห้ามทานดิบ

4. ถั่วฝักยาว กับสารปนเปื้อน

บางคนอาจเคยมีอาการท้องอืดหลังทานถั่วฝักยาวดิบ อาจเป็นที่ระบบลำไส้ของแต่ละคนมากกว่า แต่เรื่องที่ต้องระมัดระวังจริงๆ คือ ถั่วฝักยาว เป็นกลุ่มพืชที่มีการใช้ยากำจัดศัตรูพืชสูง ซึ่งอาจทำให้ตัวถั่วฝักยาวเองดูดซึมสารเหล่านั้นเข้าไปด้วย

ปกติสารเหล่านี้จะต้องใช้เวลาจนกว่าจะสลายไปราวๆ 7 วัน แต่กว่าจะถึงมือเรา เราไม่อาจทราบได้ว่าเวลาผ่านไปนานเท่าไรแล้ว หากถั่วฝักยาวมารับประทานเอง ควรล้างให้สะอาด เอามือถูถั่วฝักยาวซ้ำๆ และอาจต้องมีการแช่น้ำทิ้งไว้ด้วย เพราะเป็นพืชที่มีการดูดซึมสารพิษตกค้างจากยากำจัดศัตรูพืชค่อนข้างมาก

ผักที่ห้ามทานดิบ

5. ผักโขม กับกรดออกซาลิก

กรดออกซาลิกในผักโขม อาจเข้าไปขัดขวางกระบวนการทางร่างกายที่จะดึงเอกแคลเซียม และธาตุเหล็กไปใช้ แม้ว่าเราจะทานอาหารที่มีแคลเซียม และธาตุเหล็ก

แต่หากเราทานผักโขมเข้าไปด้วย อาจทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียม และธาตุเหล็กได้น้อยลง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ ควรหลีกเลี่ยงในการทานพร้อมกัน

ผักที่ห้ามทานดิบ

ผักเหล่านี้ที่เราได้แนะนำกัน ส่วนมากเราจะรู้อยู่แล้วโดยความนิยมในการทานผัก แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าไม่ควรทานดิบเพราะอะไร เมื่อมีความรู้แบบนี้แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงกันนะคะโดยผักเหล่านี้ไม่ใช่ผักต้องห้าม แต่ควรทานแบบดิบได้ในปริมาณที่จำกัด แต่เพื่อความปลอดภัยและได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ก็ควรนำมาปรุงให้สุกก่อนทานนะคะ

.

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล, thaijobsgov.com