บทความนี้จะพามาดูการทำ ขนมจีนแกงเขียวหวานปู โดยจะใช้เนื้อปู กับหัวกะทิล้วน ๆ มาแกงเพื่อให้แกงที่ได้มีความข้นยิ่งขึ้น
ขนมจีนเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่คนไทยนิยมทานเป็นอย่างมาก เพราะนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง สูตรนี้เพื่อน ๆ ก็สามารถนำไปทำขายเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพอิสระได้เลย ไปดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
● พริกแกงเขียวหวาน 75 – 100 กรัม
● หัวกะทิ 1.5 กก.
● หอมใหญ่ซอย 1 หัว
● มะเขือพวง 1/2 กก.
● ยอดพริก 1 ถ้วย
2. ใส่เนื้อปูตามลงไป ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน
3. พอเริ่มเดือดได้ที่ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป แล้วเอายอดพริกมาปั่นกับหางกะทิ ในเครื่องปั่น
4. ใส่ยอดพริกที่ปั่นลงไปในแกง เพื่อให้มีสีเขียวน่าทานขึ้น
5. ใส่ใบมะกรูด และมะเขือพวงตามลงไป
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย
จากนั้นตักราดขนมจีนได้
เราจะได้ ขนมจีนแกงเขียวหวานปู น้ำข้น ๆ เนื้อปูมัน ๆ สุดอร่อย รับรองว่าทานแล้วจะต้องติดใจ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
ขนมจีนเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่คนไทยนิยมทานเป็นอย่างมาก เพราะนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง สูตรนี้เพื่อน ๆ ก็สามารถนำไปทำขายเป็นอาชีพเสริม หรืออาชีพอิสระได้เลย ไปดูกันดีกว่าว่ามีขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและส่วนผสม
● เนื้อปู 1 กก.● พริกแกงเขียวหวาน 75 – 100 กรัม
● หัวกะทิ 1.5 กก.
● หอมใหญ่ซอย 1 หัว
● มะเขือพวง 1/2 กก.
● ยอดพริก 1 ถ้วย
วิธีทำขนมจีนแกงเขียวหวานปู
1. นำพริกแกงเขียวหวาน ลงไปผัดในหม้อกับหอมใหญ่ซอย แล้วใส่หัวกะทิ 1.5 ถ้วย ตามลงไป ผัดจนหอม แตกมัน2. ใส่เนื้อปูตามลงไป ค่อย ๆ คนให้เข้ากัน
3. พอเริ่มเดือดได้ที่ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป แล้วเอายอดพริกมาปั่นกับหางกะทิ ในเครื่องปั่น
4. ใส่ยอดพริกที่ปั่นลงไปในแกง เพื่อให้มีสีเขียวน่าทานขึ้น
5. ใส่ใบมะกรูด และมะเขือพวงตามลงไป
6. ปรุงรสด้วยน้ำปลาเล็กน้อย
จากนั้นตักราดขนมจีนได้
เราจะได้ ขนมจีนแกงเขียวหวานปู น้ำข้น ๆ เนื้อปูมัน ๆ สุดอร่อย รับรองว่าทานแล้วจะต้องติดใจ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :