สูตรไก่บ้านนึ่งสมุนไพร รสแซ่บ พร้อมกับกลิ่นเครื่องเทศหอม ๆ ชวนรับประทาน อีกทั้งยังสามารถนำสูตรนี้ ไปทำขายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ ให้แก่ตนเองได้อีกด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
2. ผสมพริกแกง กับหอมแขก และเครื่องที่หั่นไว้ด้วยเครื่องปั่น จากนั้นเอาพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ในกระทะ
3. ใส่ขมิ้นลงไป 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน ๆ จนพริกแกงหอม
4. ทิ้งไว้สักพักให้พริกแกงเย็นลง จากนั้นนำไก่บ้านที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปหมักในกระทะกับพริกแกง
5. เอาตระใคร้ กับใบมะกรูด มารองก้นหม้อนึ่ง ใส่ไก่ที่หมักกับพริกแกงลงไป
6. นึ่งไปสักประมาณ 20 นาที จนไก่สุก
เสิร์ฟไก่นึ่งสมุนไพร ทานพร้อมกับข้าวเหนียว และ น้ำซุปที่ได้จากน้ำนึ่งไก่
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :
วัตถุดิบและส่วนผสม
- ไก่บ้านหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- พริกแกงแดง
- กระเทียม
- หอมแขก
- ตระใคร้
- ขมิ้น
- ใบมะกรูด
วิธีทำไก่บ้านนึ่งสมุนไพร
1. เตรียมพริกแกงแดง 1 ขีด หั่นหอมแขก กระเทียม และตะใคร้ไว้ผสมกับพริกแกง2. ผสมพริกแกง กับหอมแขก และเครื่องที่หั่นไว้ด้วยเครื่องปั่น จากนั้นเอาพริกแกงลงไปผัดกับน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ในกระทะ
3. ใส่ขมิ้นลงไป 2 ช้อนชา ผัดให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน ๆ จนพริกแกงหอม
4. ทิ้งไว้สักพักให้พริกแกงเย็นลง จากนั้นนำไก่บ้านที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปหมักในกระทะกับพริกแกง
5. เอาตระใคร้ กับใบมะกรูด มารองก้นหม้อนึ่ง ใส่ไก่ที่หมักกับพริกแกงลงไป
6. นึ่งไปสักประมาณ 20 นาที จนไก่สุก
เสิร์ฟไก่นึ่งสมุนไพร ทานพร้อมกับข้าวเหนียว และ น้ำซุปที่ได้จากน้ำนึ่งไก่
สูตรไก่บ้านนึ่งสมุนไพรนี้ สามารถนำไปต่อยอดทำขายเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับเพื่อน ๆ กันได้อีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก :