หมูสะเต๊ะ ย่างบนเตาถ่านร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมๆเย้ายวนใจ หมูนุ่มฉ่ำน้ำ ทานคู่กับน้ำจิ้มและอาจาด อร่อยเด็ดสุดๆ ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอวิธีการทำหมูสะเต๊ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
• เนื้อหมูแล่เป็นชิ้น ขนาด 2x6 ซม. 500 กรัม
• ลูกยี่หร่าคั่วให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่าสับพอหยาบๆ 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายนวล 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ
วิธีการทำ
• ให้คุณนำเอาหัวกะทิและนมสดมาทำการผสมให้เข้ากัน จัดเตรียมไว้สำหรับพรมสะเต๊ะในขณะย่างบนไฟร้อนๆ
• ให้คุณทำแปรงพรม โดยนำใบเตยมาฉีก
• เริ่มขั้นตอนการโขลกลูกยี่หร่าคั่วจนกระทั่งละเอียด แล้วนำข่า ตะไคร้ ใส่ลงไปโขลกให้เข้ากันจนละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
• ให้คุณนำเอาเครื่องที่โขลกเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปในเนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาล หัวกะทิ ผงขมิ้น ผงกะหรี่ พริกไทยป่น ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลทราย และทำการคลุกเคล้าให้ซึมเข้าไปในเนื้อหมู
• นำมาใส่ในกล่องพลาสติก แล้วแช่ในตู้เย็นแช่แข็งประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือคุณอาจจะเลือกทำการหมักข้ามคืนก็ได้
• เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้คุณนำหมูมาเสียบไม้ แล้วพักไว้ในตู้เย็น จนกว่าคุณจะนำมาปิ้ง
• ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการย่างหมูสะเต๊ะ ให้คุณนำหมูที่เสียบไม้มาทำการชุบในน้ำพรมหมูสะเต๊ะที่เตรียมไว้
• จากนั้นค่อยนำเอามาย่าง โดยเลือกใช้ไฟปานกลาง (ห้ามใช้ไฟอ่อน มันจะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย)
• ในขณะที่กำลังย่างให้ทำการพรมน้ำกะทิลงไปบนหมูสะเต๊ะเล็กน้อย
• คุณควรที่จะหมั่นพลิกหมูบ่อยๆ ให้มันสุกทั่วกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สะเต๊ะหมูเนื้อนุ่มละมุน
• ถ้าหากคุณย่างนานเกินไป เนื้อจะแห้งหยาบไม่อร่อย และคุณควรที่จะย่างกับเตาถ่านหรือเตาบาร์บีคิวจะทำให้ได้กลิ่นหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
• หลังจากนั้นให้จัดเตรียมหมูสะเต๊ะใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะและอาจาด อาจจะเพิ่มขนมปังปิ้งร้อนๆด้วยก็ดูเข้ากัน
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับอาจาด
• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำสะอาด 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แตงกวา สไลด์บางๆ 100 กรัม
• ผักชีเด็ดเป็นใบ สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
• พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
• หอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ 2 หัว
วิธีการทำอาจาด
• ให้คุณนำเอาน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูใส่ลงไปในหม้อ
• ทำการตั้งไฟ โดยจะต้องเคี่ยวให้น้ำตาลและเกลือละลายจนหมด
• จากนั้นให้คุณทำการชิมรสชาติ เพื่อให้ได้สามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือเปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วแต่ความชอบ
• หลังจากนั้น ให้พักไว้ให้เย็นก่อน เมื่อถึงเวลาจะเสิร์ฟค่อยนำแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า และผักชีมาใส่ลงในถ้วย
• แล้วค่อยทำการตักน้ำที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปผสม เสิร์ฟพร้อมกับสะเต๊ะ และน้ำจิ้มสะเต๊ะ
ขอบคุณ ที่มา
ThaiJobsGov.com
สิ่งที่ต้องเตรียม
• เนื้อหมูแล่เป็นชิ้น ขนาด 2x6 ซม. 500 กรัม
• ลูกยี่หร่าคั่วให้หอม 1 ช้อนโต๊ะ
• ข่าสับพอหยาบๆ 1 ช้อนชา
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 1 ถ้วย
• ผงขมิ้น 1 ช้อนชา ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทรายนวล 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำป่น ½ ช้อนชา
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ไม้เสียบหมูสะเต๊ะ
วิธีการทำ
• ให้คุณนำเอาหัวกะทิและนมสดมาทำการผสมให้เข้ากัน จัดเตรียมไว้สำหรับพรมสะเต๊ะในขณะย่างบนไฟร้อนๆ
• ให้คุณทำแปรงพรม โดยนำใบเตยมาฉีก
• เริ่มขั้นตอนการโขลกลูกยี่หร่าคั่วจนกระทั่งละเอียด แล้วนำข่า ตะไคร้ ใส่ลงไปโขลกให้เข้ากันจนละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
• ให้คุณนำเอาเครื่องที่โขลกเตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปในเนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาล หัวกะทิ ผงขมิ้น ผงกะหรี่ พริกไทยป่น ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลทราย และทำการคลุกเคล้าให้ซึมเข้าไปในเนื้อหมู
• นำมาใส่ในกล่องพลาสติก แล้วแช่ในตู้เย็นแช่แข็งประมาณ 3-4 ชั่วโมง หรือคุณอาจจะเลือกทำการหมักข้ามคืนก็ได้
• เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้คุณนำหมูมาเสียบไม้ แล้วพักไว้ในตู้เย็น จนกว่าคุณจะนำมาปิ้ง
• ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการย่างหมูสะเต๊ะ ให้คุณนำหมูที่เสียบไม้มาทำการชุบในน้ำพรมหมูสะเต๊ะที่เตรียมไว้
• จากนั้นค่อยนำเอามาย่าง โดยเลือกใช้ไฟปานกลาง (ห้ามใช้ไฟอ่อน มันจะทำให้หมูแข็งไม่อร่อย)
• ในขณะที่กำลังย่างให้ทำการพรมน้ำกะทิลงไปบนหมูสะเต๊ะเล็กน้อย
• คุณควรที่จะหมั่นพลิกหมูบ่อยๆ ให้มันสุกทั่วกัน เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สะเต๊ะหมูเนื้อนุ่มละมุน
• ถ้าหากคุณย่างนานเกินไป เนื้อจะแห้งหยาบไม่อร่อย และคุณควรที่จะย่างกับเตาถ่านหรือเตาบาร์บีคิวจะทำให้ได้กลิ่นหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น
• หลังจากนั้นให้จัดเตรียมหมูสะเต๊ะใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะและอาจาด อาจจะเพิ่มขนมปังปิ้งร้อนๆด้วยก็ดูเข้ากัน
สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับอาจาด
• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำสะอาด 1 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• แตงกวา สไลด์บางๆ 100 กรัม
• ผักชีเด็ดเป็นใบ สำหรับโรยหน้าเล็กน้อย
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
• พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบบางๆ 1 เม็ด
• หอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ 2 หัว
วิธีการทำอาจาด
• ให้คุณนำเอาน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูใส่ลงไปในหม้อ
• ทำการตั้งไฟ โดยจะต้องเคี่ยวให้น้ำตาลและเกลือละลายจนหมด
• จากนั้นให้คุณทำการชิมรสชาติ เพื่อให้ได้สามรส เปรี้ยว เค็ม หวาน หรือเปรี้ยว หวาน เค็ม แล้วแต่ความชอบ
• หลังจากนั้น ให้พักไว้ให้เย็นก่อน เมื่อถึงเวลาจะเสิร์ฟค่อยนำแตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า และผักชีมาใส่ลงในถ้วย
• แล้วค่อยทำการตักน้ำที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปผสม เสิร์ฟพร้อมกับสะเต๊ะ และน้ำจิ้มสะเต๊ะ
ขอบคุณ ที่มา
ThaiJobsGov.com