เปิดตำรา “ผัดถั่วงอกเสวย” เมนูทรงโปรดของ ในหลวง ร.๙

เฟซบุ๊กแฟนเพจ "ตามรอยพ่อ" โพสต์รูปภาพเมนู "ผัดถั่วงอกเสวย" โดยข้อความระบุว่า...ผู้ที่อยู่ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทเล่าให้ฟังว่า ตามปกติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงวางพระองค์เช่นเดียวกับพระภิกษุที่เคร่งมากองค์หนึ่ง ไม่เคยมีสักครั้งที่ท่านจะตำหนิ หรือตรัสว่าไม่อร่อย ทำอะไรถวายท่านเสวยหมด ในเรื่องที่เกี่ยวกับพระกระยาหารจะเสวยเครื่องทุกอย่างที่จัดขึ้นถวาย สำหรับเครื่องไทยนั้น โปรดเสวยอาหารง่ายๆ เหมือนครอบครัวคนไทยสามัญทั่วๆ ไป เป็นต้นว่าแกงเผ็ด แกงส้ม แกงจืด น้ำพริก ผัด และยำ สุดแต่จะหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป โปรดอาหารง่ายๆ เช่น ผัดผักบุ้ง หรือผัดถั่วงอกร้อนๆ ซึ่งใส่หมูหรือกุ้งพอน้อยๆ
เครื่องปรุง : ถั่วงอกงามๆ เด็ดหาง ล้างน้ำผึ่งให้แห้ง หมู กุ้ง เต้าหู้เหลือง ต้นกุ๋ยช่าย น้ำมันหมู น้ำปลา ผงชูรส กระเทียม พริกไทยป่น
วิธีทำ :
- ทุบกระเทียมแล้วสับเจียวเข้ากับน้ำมันหมูให้หอม
- ใส่หมู กุ้งหั่นเป็นชิ้นพองาม
- เต้าหู้เหลืองที่หั่นไว้แล้วเอาลงไปผัดด้วยกัน
- ใส่น้ำปลาดี ผงชูรส พริกไทยป่น ผัดพอได้ที่ชิมรสดู
- ใช้ไฟแรง ใส่ถั่วงอกและต้นกุ๋ยช่ายหั่นเป็นท่อนๆ อย่าผัดให้นานนัก
- รีบตักใส่จาน ก่อนตั้งโต๊ะควรโรยพริกไทยป่นอีกเล็กน้อย

เปิดตำรา “ผัดถั่วงอกเสวย” เมนูทรงโปรดของ ในหลวง ร.๙

cr.tnews ,ตามรอยพ่อ