ไก่นึ่งมะนาว

นึ่งมะนาว ถือเป็นเมนูที่เรียกน้ำลายได้ดีที่สุดเมนูหนึ่ง ในบรรดาเมนูอาหาร

รสจัดจ้าน และแน่นอน เมนูนึ่งมะนาว ก็ย่อมเป็นขวัญใจของคอเหล้าด้วยเช่นเดียวกัน

แล้วคนเคยขี้เมาอย่างบักอ้ายจะพลาดได้อย่างไรเล่า

หากแต่วันนี้ขอใช้สะโพกไก่ในเป็นวัตถุดิบหลัก เหตุผลนะหรือ ง่ายแสนดาย

ก็เพราะราคามันช่างถูกแสนถูกนั่นเอง



ส่วนวัตถุดิบอื่นๆมราสามารถนำมานึ่งมะนาวได้ ก็รอให้ราคามันถูกลง

ก่อนค่อยซื้อมาทำกินก็ได้ บักอ้ายเป็นคนใจร่ม รอได้สบายมาก



หลายวันมาแล้วบรรยากาศก็อึมครึมเหลือเกิน ฝนฟ้าก็ตกไม่หลุด

ทั้งๆที่ล่วงเข้าเดือนสิบเอ็ดแล้ว มันยิ่งชวนให้จิตใจห่อเหี่ยวลงไปอีก

ยิ่งใต้ฟ้าอมรเมืองไทยกำลังปกคลุมไปด้วยความโศกเศร้าเสียใจ

กำลังใจย่อมเป็นสิ่งสำคัญเสมอ สู้ๆนะครับทุกคน


บักอ้ายเองช่วงนี้ก็เจ็บป่วยเหมือนกัน ร่างกายก็เริ่มจะไม่แข็งแรง

แต่ก็ยังพยายามจะยิ้มสู้ หากเรามัวทำตัวให้มัวหมองจิตใจก็คง

จะหมองหม่นลงไปเช่นเดียวกัน



ดังนั้นเราพยายามมองโลกให้แง่ดีเข้าไว้ หาอาหารอร่อยๆรับประทาน

ร่างกายจะได้กลับมาแข็งแรง หัวใจจะได้กลับมาเข้มแข็งอีกหน

กลับเข้ามาสู่เมนู ไก่นึ่งมะนาวของบักอ้าย เมนูที่ต้องชูหัวแม่มือให้

ในความแซ่บของรสชาติ แถมยังเป็นเมนูที่ทำง่ายที่สุดเมนูหนึ่งอีกด้วย



ส่วนผสมในการทำอาหาร
สะโพกไก่  2 ชิ้น
พริกขี้หนูหั่นฝอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ









สูตรวิธีการทำไก่นึ่งมะนาว

นำสะโพกไก่กับใบมะกรูดไปล้างให้สะอาด ใช้ใบมะกรูดลองแล้วนำสะโพกไก่

ไปนึ่งประมาณ 30 นาที จนสุก ลองใช้ซ่อมจิ้มให้ทั่วๆ หากไม่มีน้ำสีแดงไหลออกมา

แสดงว่าไก่สุกได้ที่แล้ว ยกออกมาพักเอาไว้










นำกระเทียมมาสับ นำพริกสดมาหั่น ผักชีก็เช่นกัน









ผสมกระเทียม  น้ำกระเทียมดอง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย

พริกขี้หนูตามสัดส่วน คนให้ละลายเข้ากัน





นำไก่นึ่งพอสุก ราดด้วยน้ำราด ตามด้านบน นำนึ่งต่ออีก

ประมาณ 10 นาที ยกลงมา ใส่ผักชีลงไป









แล้วจึงจัดลงถ้วยหรือจานให้สวยงามพร้อมเสิร์ฟ







ที่มา  http://pantip.com/topic/35764766