ข้าวตังหน้าตั้งปู - เครื่องจิ้มอันเลอค่า

สวัสดีคะเพื่อน ๆ วันนี้มีเมนูเครื่องจิ้มที่ส่วนใหญ่คุ้นเคยมาฝากนะคะ

เครื่องจิ้ม - ถือเป็นกับข้าวไทยประเภทหนึ่งที่อยู่คู่สำรับชาวไทยมาช้านาน
เครื่องจิ้มแบบพื้น ๆ ที่ผู้คนรู้จักเป็นอย่างดี คือ น้ำพริกชนิดต่าง ๆ อาทิ น้ำพริกกะปิ
น้ำพริกมะม่วง น้ำพริกมะขามผัด น้ำพริกปลาร้า ป่นปลาทู น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง
หลนชนิดต่าง ๆ อาทิ หลนปูเค็ม หลนกะปิ หลนปลาร้า หลนหอยดอง อื่น ๆ มากมาย


ข้าวตังหน้าตั้ง
ส่วนประกอบ
* เนื้อไก่สับ หรือ เนื้อหมูสับ 200 กรัม
* เนื้อกุ้งสับ 200 กรัม
* หัวกะทิ 2 ถ้วย  / หางกะทิ 1 ถ้วย
* หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย
* กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
* รากผักชีซอย  2 ช้อนโต๊ะ
* พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
* พริกแห้งเม็ดใหญ่ 2 เม็ด พริกแห้งเม็ดเล็ก 2-3 เม็ด
แกะเมล็ดพริกออกแล้วเอาแช่น้ำจนนุ่มแล้วบีบให้แห้ง

* น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วลิสงคั่วบด 1/4 ถ้วย

* ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น (สำหรับแต่งหน้า)
* พริกขี้หนูเม็ดเล็ก (สำหรับแกล้มข้าวตัง)
* น้ำมันสำหรับผัดหน้า 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมันสำหรับทอดข้าวตัง 1-2 ถ้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม
* โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ให้ละเอียด แล้วใส่พริกแห้งที่
แช่น้ำจนนิ่มลงไปโขลกรวมกับสามเกลือให้ละเอียดและเข้ากันดี พักรอไว้
* เนื้อหมู หรือ เนื้อไก่ และกุ้งสด สับละเอียด หรือสับหยาบ พักไว้
* ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 1-2 ถ้วย นำข้าวตังที่เตรียมไว้ลงทอดทีละน้อย
กลับไปมาจนเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำมัน





ส่วนเนื้อสัตว์ฉันใส่เนื้อปูส่วนก้าม เนื้อส่วนนี้จะหอม อร่อยกว่าส่วนเนื้อปูก้อน




วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เปิดไฟอ่อน ๆ นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี
และพริกแห้งที่โขลกรอไว้ใส่ลงไปผัดกับน้ำมันให้หอม (ต้องระวังจะไหม้)
2. แบ่งหัวกะทิ 1 ถ้วยใส่ลงไป ไม่ต้องคน ปล่อยให้กะทิแตกมันเล็กน้อย
(กะทิแตกมัน แต่ไม่ถึงกับเป็นกะทิขี้โล้ข้น ๆ )
3. ใส่เนื้อหมู หรือเนื้อไก่ เนื้อกุ้ง ลงผัดพอสุก ใส่หอมแดงซอยลงไปผัดให้เข้ากัน
5. ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก คนพอทั่ว เมื่อเดือดอีกครั้ง
ใส่หัวกะทิส่วนที่เหลือ ใส่ถั่วลิสงคั่วบด ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดเตา ยกลง








วิธีผัดทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้




วิธีเสริฟ
ก่อนเสริฟโรยผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวตังทอด หรือ ข้าวเกรียบ,
ขนมปังขาไก่ก็อร่อย อย่าลืมแนบพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กไปด้วย
เพื่อเพิ่มรสชาติและช่วยตัดความเลี่ยนและความมันได้ดีทีเดียว










ที่มา  http://pantip.com/topic/35844529