เป็นอาหารว่างไว้กินเล่นระหว่างมื้อ มีครบทุกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม
เผ็ด เสิร์ฟพร้อมกับโรยไข่ฝอยกรอบ เต้าหู้กรอบ กุ้งผัด หอมแดงกรอบ
แนมด้วยถั่วงอก และใบกุ้ยช่าย
เรื่องการทอด ก่อนอื่นใดควรทอดไข่ฝอยก่อน ตีไข่แล้วเทผ่านตะแกรง ลงในน้ำมันร้อนๆ
ก็จะได้ไข่ฝอย พักให้สะเด็ดน้ำมัน หากอยากได้กรอบขึ้นไปอีก เวลาตีไข่ให้ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อยก็ได้
เต้าหู หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งลมให้แห้งเล็กน้อย หากหาเต้าหู้เหลืองไม่ได้ก็ใช้แบบขาวก็ได้ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ
หมี่แห้ง มันจะติดกันเป็นแพ วิธีแยกก็ง่ายๆ เอาไปจุ่มน้ำแล้วรีบขึ้นทันที (ไม่ต้องแช่) แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ เส้นหมี่ก็จะคลายตัวแยกออกจากกัน
ใส่พริกป่น 2ช้อน ลงน้ำมันที่จะทอด เพื่อเวลาเอาหมี่ทอด จะได้รสเผ็ดติดลิ้นนิดๆ
ทอดจนเหลืองทอง
กุ้ง นำมาสับหยาบๆ
ลงผัดกับกระเทียม จนสุก พักไว้ก่อนจะใช้โรยหน้า
ในชามนี้คือเตรียมจะทำน้ำซอส ประกอบไปด้วย
-น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียกแบบเข้มข้น 1/2 ถ้วย
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปึก 1/2ถ้วย
-น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 1/4ถ้วย
-กระเทียมดองสับละเอียด 1หัว
เทน้ำซอสลงเคี่ยว ตามด้วยเต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น2ช้อนโต๊ะ
ตบท้ายด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ **หาน้ำส้มซ่าไม่ได้เลยไม่ใส่**
เคี่ยวจนเหนียวพอประมาณ
เทซอสลงอ่างผสม เพราะไม่อยากคลุกหมี่ทั้งหมดทีเดียว ส่วนน้ำซอสเหลือก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำครั้งต่อไปได้อีก
โรยด้วยไข่ฝอย เต้าหู้กรอบ หอมแดงทอดกรอบ กุ้งผัด กินกับถั่วงอก+ใบกุ้ยช่าย
เวลาผสมถั่วงอกและใบกุ้ยช่าย กับหมี่กรอบ กินเข้าปากพร้อมๆกัน เหมือนกินผัดไทกรอบๆ อร่อยพิกล.. ขอบคุณที่ติดตามชม
ที่มา http://pantip.com/topic/32867917
เรื่องการทอด ก่อนอื่นใดควรทอดไข่ฝอยก่อน ตีไข่แล้วเทผ่านตะแกรง ลงในน้ำมันร้อนๆ
ก็จะได้ไข่ฝอย พักให้สะเด็ดน้ำมัน หากอยากได้กรอบขึ้นไปอีก เวลาตีไข่ให้ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อยก็ได้
เต้าหู หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งลมให้แห้งเล็กน้อย หากหาเต้าหู้เหลืองไม่ได้ก็ใช้แบบขาวก็ได้ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ
หมี่แห้ง มันจะติดกันเป็นแพ วิธีแยกก็ง่ายๆ เอาไปจุ่มน้ำแล้วรีบขึ้นทันที (ไม่ต้องแช่) แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ เส้นหมี่ก็จะคลายตัวแยกออกจากกัน
ใส่พริกป่น 2ช้อน ลงน้ำมันที่จะทอด เพื่อเวลาเอาหมี่ทอด จะได้รสเผ็ดติดลิ้นนิดๆ
ทอดจนเหลืองทอง
กุ้ง นำมาสับหยาบๆ
ลงผัดกับกระเทียม จนสุก พักไว้ก่อนจะใช้โรยหน้า
ในชามนี้คือเตรียมจะทำน้ำซอส ประกอบไปด้วย
-น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียกแบบเข้มข้น 1/2 ถ้วย
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปึก 1/2ถ้วย
-น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 1/4ถ้วย
-กระเทียมดองสับละเอียด 1หัว
เทน้ำซอสลงเคี่ยว ตามด้วยเต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น2ช้อนโต๊ะ
ตบท้ายด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ **หาน้ำส้มซ่าไม่ได้เลยไม่ใส่**
เคี่ยวจนเหนียวพอประมาณ
เทซอสลงอ่างผสม เพราะไม่อยากคลุกหมี่ทั้งหมดทีเดียว ส่วนน้ำซอสเหลือก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำครั้งต่อไปได้อีก
โรยด้วยไข่ฝอย เต้าหู้กรอบ หอมแดงทอดกรอบ กุ้งผัด กินกับถั่วงอก+ใบกุ้ยช่าย
เวลาผสมถั่วงอกและใบกุ้ยช่าย กับหมี่กรอบ กินเข้าปากพร้อมๆกัน เหมือนกินผัดไทกรอบๆ อร่อยพิกล.. ขอบคุณที่ติดตามชม
ที่มา http://pantip.com/topic/32867917