สูตร หมี่กรอบ ครบทุกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด

เป็นอาหารว่างไว้กินเล่นระหว่างมื้อ มีครบทุกรส เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด  เสิร์ฟพร้อมกับโรยไข่ฝอยกรอบ เต้าหู้กรอบ กุ้งผัด หอมแดงกรอบ แนมด้วยถั่วงอก และใบกุ้ยช่าย


เรื่องการทอด ก่อนอื่นใดควรทอดไข่ฝอยก่อน ตีไข่แล้วเทผ่านตะแกรง ลงในน้ำมันร้อนๆ


ก็จะได้ไข่ฝอย พักให้สะเด็ดน้ำมัน  หากอยากได้กรอบขึ้นไปอีก เวลาตีไข่ให้ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไปเล็กน้อยก็ได้


เต้าหู หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปผึ่งลมให้แห้งเล็กน้อย หากหาเต้าหู้เหลืองไม่ได้ก็ใช้แบบขาวก็ได้ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ


หมี่แห้ง มันจะติดกันเป็นแพ วิธีแยกก็ง่ายๆ เอาไปจุ่มน้ำแล้วรีบขึ้นทันที (ไม่ต้องแช่) แล้วพักให้สะเด็ดน้ำ เส้นหมี่ก็จะคลายตัวแยกออกจากกัน


ใส่พริกป่น 2ช้อน ลงน้ำมันที่จะทอด เพื่อเวลาเอาหมี่ทอด จะได้รสเผ็ดติดลิ้นนิดๆ


ทอดจนเหลืองทอง



กุ้ง นำมาสับหยาบๆ



ลงผัดกับกระเทียม จนสุก    พักไว้ก่อนจะใช้โรยหน้า


ในชามนี้คือเตรียมจะทำน้ำซอส ประกอบไปด้วย
-น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย
-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียกแบบเข้มข้น 1/2 ถ้วย
-เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปึก 1/2ถ้วย
-น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
-ซอสมะเขือเทศ 1/4ถ้วย
-กระเทียมดองสับละเอียด 1หัว


เทน้ำซอสลงเคี่ยว ตามด้วยเต้าเจี้ยวบด 2 ช้อนโต๊ะ


พริกป่น2ช้อนโต๊ะ


ตบท้ายด้วยน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ **หาน้ำส้มซ่าไม่ได้เลยไม่ใส่**


เคี่ยวจนเหนียวพอประมาณ



เทซอสลงอ่างผสม เพราะไม่อยากคลุกหมี่ทั้งหมดทีเดียว  ส่วนน้ำซอสเหลือก็สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้ทำครั้งต่อไปได้อีก


โรยด้วยไข่ฝอย  เต้าหู้กรอบ หอมแดงทอดกรอบ  กุ้งผัด   กินกับถั่วงอก+ใบกุ้ยช่าย







      เวลาผสมถั่วงอกและใบกุ้ยช่าย กับหมี่กรอบ กินเข้าปากพร้อมๆกัน เหมือนกินผัดไทกรอบๆ อร่อยพิกล..   ขอบคุณที่ติดตามชม


ที่มา   http://pantip.com/topic/32867917