วันนี้จัดเอาใจไปแบบ 2 เวอร์ชั่น ในหม้อเดียวกันเลยนะครับ จากขาหมูขาหลังเฉพาะท่อนบน 1 ขา 90 บาท
หลังจากแกะแยกเนื้อ แยกกระดูกเรียบร้อย เอาทั้งหมดลงต้มในกระทะพร้อมเครื่องต้มไทย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือป่น
หลังจากต้มจนหมูหดตัวแล้ว นำออกมาปล่อยเย็นแล้วหั่นเป็นชิ้นอีกครั้ง (ทำให้หั่นง่ายและได้ขนาดที่ถูกใจ หมูจะไม่หดอีกแล้ว)
แล้วเอากลับลงต้มต่อด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ไม่รีบเร่งต้มไปจนหนังนุ่มกรุบ อย่าให้ถึงกับเปื่อยมากมายจะเคี้ยวไม่ฟิน
ได้หมูต้มกรุบกรับถูกใจแล้ว เวอร์ชั่นแรกก็ปรุงแบบต้มยำทั่วไป เน้นเผ็ดเปรี้ยวไว้ก่อน ประสาต้มยำอร่อย
พริกขี้หนูทุบ น้ำปลา น้ำมะนาว
พริกแห้งเผา ผักชีฝรั่ง หน้าตาขนาดนี้น่าจะจบเกมได้แล้ว
มาต่อที่เวอร์ชั่น 2 ปรุงในหม้อเลยความที่อยากเผ็ดเปรี้ยวถึงใจ จัดการโขลกพริกขี้หนูสด พร้อมสาด "มะหนัง" ลงไปครึ่งกำ
มีอะไรที่จะใส่อีกก็ใส่เข้าไป ครั้งที่ 2 ไม่ง้อมะนาวนะครับ ลำพังมะหนังเอาอยู่แน่นอน
อีกโฉมสำหรับความน่ากิน
ถึงบรรทัดนี้ หลายท่านคงสงสัยว่า "มะหนัง" มันคืออะไร ? ถ้ารู้จัก ส้มควาย หรือคนใต้บางพื้นที่เรียก ส้มแขก
คืออันเดียวกัน เป็นผลไม้ที่โคตรเปรี้ยว เมื่อนำมาซอยบางตากแห้งเก็บไว้ ใช้ปรุงอาหารประเภทเปรี้ยวแทน
มะนาวได้เด็ดนักแล
ลากันที่ภาพ มะหนังตากแห้ง ตรงนี้เลยนะครับ
สวัสดีครับ
ที่มา http://pantip.com/topic/35822230
หลังจากแกะแยกเนื้อ แยกกระดูกเรียบร้อย เอาทั้งหมดลงต้มในกระทะพร้อมเครื่องต้มไทย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือป่น
หลังจากต้มจนหมูหดตัวแล้ว นำออกมาปล่อยเย็นแล้วหั่นเป็นชิ้นอีกครั้ง (ทำให้หั่นง่ายและได้ขนาดที่ถูกใจ หมูจะไม่หดอีกแล้ว)
แล้วเอากลับลงต้มต่อด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน ไม่รีบเร่งต้มไปจนหนังนุ่มกรุบ อย่าให้ถึงกับเปื่อยมากมายจะเคี้ยวไม่ฟิน
ได้หมูต้มกรุบกรับถูกใจแล้ว เวอร์ชั่นแรกก็ปรุงแบบต้มยำทั่วไป เน้นเผ็ดเปรี้ยวไว้ก่อน ประสาต้มยำอร่อย
พริกขี้หนูทุบ น้ำปลา น้ำมะนาว
พริกแห้งเผา ผักชีฝรั่ง หน้าตาขนาดนี้น่าจะจบเกมได้แล้ว
มาต่อที่เวอร์ชั่น 2 ปรุงในหม้อเลยความที่อยากเผ็ดเปรี้ยวถึงใจ จัดการโขลกพริกขี้หนูสด พร้อมสาด "มะหนัง" ลงไปครึ่งกำ
มีอะไรที่จะใส่อีกก็ใส่เข้าไป ครั้งที่ 2 ไม่ง้อมะนาวนะครับ ลำพังมะหนังเอาอยู่แน่นอน
อีกโฉมสำหรับความน่ากิน
ถึงบรรทัดนี้ หลายท่านคงสงสัยว่า "มะหนัง" มันคืออะไร ? ถ้ารู้จัก ส้มควาย หรือคนใต้บางพื้นที่เรียก ส้มแขก
คืออันเดียวกัน เป็นผลไม้ที่โคตรเปรี้ยว เมื่อนำมาซอยบางตากแห้งเก็บไว้ ใช้ปรุงอาหารประเภทเปรี้ยวแทน
มะนาวได้เด็ดนักแล
ลากันที่ภาพ มะหนังตากแห้ง ตรงนี้เลยนะครับ
สวัสดีครับ
ที่มา http://pantip.com/topic/35822230