ขนมจีน เป็นอาหารพื้นบ้านของคนมอญ โดยมีที่มาจากคำว่า “คนอมจิน” ซึ่งคำว่า
“คนอม” แปลว่าม้วนหรือพัน และ “จิน” แปลว่า ต้ม ภายหลังเป็ที่นิยม
จึงเรียกเพื้ยนเป็น “ขนมจีน”
ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านตั้งแต่โบราณและเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกภาคในประเทศ
ไทยจนถึงปัจจุบัน เมื่อพูดถึง ขนมจีน
โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะทานคู่กับน้ำยาต่างๆ เช่น น้ำยากะทิ , ซาวน้ำ
.น้ำเงี้ยว หรือ น้ำยาป่า และอื่นๆ อีกมากมาย แต่ในวันนี้ food.mthai
เราจะมานำเสนอ วิธีการทำ ขนมจีนน้ำยาป่า กันค่ะ มาลองกันดูสิว่า จะยากเย็นอย่างที่คิดกันหรือไม่
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วย
ผักชีลาวหั่นท่อน ท 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ
พริกแห้ง 10 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่่า 4 ถ้วย
ขนมจีน 3 จับ
ผักสดตามใจชอบไว้ทานคู่กับ ขนมจีนน้ำยาป่า ของเรา เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอย
2. ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่นพอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงปั่นทีละน้อยจนหมด ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไห ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ผักชีลาว และใบมะกรูด ปิไฟ ยกลง
3. ตักน้ำยาร้อนๆ ราดบนขนมจีน รับประทานคู่ผักและพริกแห้งทอด
เพียงเท่านี้ ขนมจีนน้ำยาป่า ที่ สุดแสนจะอร่อยฝีมือ ของเราเองก็เป็นอันเสร็จ แล้วถ้ายิ่งได้เสิร์ฟ ไข่ต้มยางมะตูม มาด้วยนั้น จะอร่อยเพิ่มขึ้นไปอีกแน่นอน เพียงเท่านี้เราก็พร้อมจะแบ่งปันให้กับคนข้างๆ ที่คุณรักแล้ว
รูปภาพจาก bloggang.com
ส่วนผสม ในการทำ ขนมจีนน้ำยาป่า (สำหรับ 3 ที่)
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 2 ถ้วยต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วย
ผักชีลาวหั่นท่อน ท 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีกเป็นใบ 5 ใบ
พริกแห้ง 10 เม็ด
กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่่า 4 ถ้วย
ขนมจีน 3 จับ
ผักสดตามใจชอบไว้ทานคู่กับ ขนมจีนน้ำยาป่า ของเรา เช่น ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก ใบสะระแหน่ ผักชีลาว ผักกาดดอง กะหล่ำปลีซอย
วีธีทำ ขนมจีนน้ำยาป่า
1. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่พริกแห้ง กระเทียม หอมเล็ก ตะไคร้ ข่า กระชาย และเนื้อปลา ลงต้มจนสุก และตักขึ้น2. ใส่รากผักชีและส่วนผสมที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่นพอหยาบ จากนั้นใส่น้ำลงปั่นทีละน้อยจนหมด ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียดเข้ากันดี จึงเทใส่ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไห ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา เกลือ รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ต้นหอม ผักชีลาว และใบมะกรูด ปิไฟ ยกลง
3. ตักน้ำยาร้อนๆ ราดบนขนมจีน รับประทานคู่ผักและพริกแห้งทอด
เพียงเท่านี้ ขนมจีนน้ำยาป่า ที่ สุดแสนจะอร่อยฝีมือ ของเราเองก็เป็นอันเสร็จ แล้วถ้ายิ่งได้เสิร์ฟ ไข่ต้มยางมะตูม มาด้วยนั้น จะอร่อยเพิ่มขึ้นไปอีกแน่นอน เพียงเท่านี้เราก็พร้อมจะแบ่งปันให้กับคนข้างๆ ที่คุณรักแล้ว