วิธีทำ หมูสามชั้นทอดกรอบ (ไม่อมน้ำมัน)
อย่างที่ทราบกันดี พอพูดคำว่า “หมูกรอบ” หรือ “หมูสามชั้น” หลายคนคงจะกลัวความมัน แต่ถามว่าอยากกินไหม ก็มันทั้งอร่อย ทั้งเจริญอาหาร ยิ่งกินกับน้ำจิ้มรสเด็ดแล้วด้วย สุดซอยไปเลยจ้า หมดจาน!ส่วนผสม( อัตราส่วนแล้วแต่ความชอบ)
1. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี (แล้วแต่ชอบเค็มมากเค็มน้อย)
3. น้ำมันสำหรับทอด
4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลาอย่างดี (แล้วแต่ชอบเค็มมากเค็มน้อย)
3. น้ำมันสำหรับทอด
4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาดพักให้แห้ง หรือไม่มีเวลาใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้ง
2. ใช้มีดปลายแหลมหรือแนะนำให้ใช้มีดแกะสลักซึ่งคมกว่า จิ้มให้ทั่วชิ้นหมูแนะนำให้จิ้มขณะที่เป็นชิ้นใหญ่เพราะจะจิ้มง่ายกว่าตอนที่สไลด์หมูแล้ว (เคล็ดลับ : สำคัญมากคือ จิ้มหนังให้พรุนมากจะทำให้กรอบมาก)
2. ใช้มีดปลายแหลมหรือแนะนำให้ใช้มีดแกะสลักซึ่งคมกว่า จิ้มให้ทั่วชิ้นหมูแนะนำให้จิ้มขณะที่เป็นชิ้นใหญ่เพราะจะจิ้มง่ายกว่าตอนที่สไลด์หมูแล้ว (เคล็ดลับ : สำคัญมากคือ จิ้มหนังให้พรุนมากจะทำให้กรอบมาก)
3. หมักหมูโดยใส่น้ำปลา จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที พรมน้ำส้มสายชูลงไปที่เฉพาะหนังหมูช่วยให้กรอบยิ่งขึ้น
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะให้ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อยขณะที่กระทะยังไม่ร้อน (เพื่อหมูจะไม่อมน้ำมัน)ใช้ไฟค่อนข้างแรง จากนั้นนำหมูลงทอดและลดไฟลงปานกลาง โดยทอดทีละข้างให้เหลืองสวย จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้ 2-3 นาที หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
สูตรน้ำจิ้ม
1. พริกสด
2. กระเทียม
3. น้ำปลา
4. มะนาว
5. น้ำตาลทราย
2. กระเทียม
3. น้ำปลา
4. มะนาว
5. น้ำตาลทราย
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ตำพริกกระเทียมให้ละเอียด
2. เติมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาล
3. ชิมรสชาติตามชอบ
2. เติมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาล
3. ชิมรสชาติตามชอบ
ขอบคุณสูตร และรูปภาพจาก คุณ nokiko