สูตรหมูกรอบ กรอบลืมโลก! และ “ไม่อมน้ำมัน”

วิธีทำ หมูสามชั้นทอดกรอบ (ไม่อมน้ำมัน)

อย่างที่ทราบกันดี พอพูดคำว่า “หมูกรอบ” หรือ “หมูสามชั้น” หลายคนคงจะกลัวความมัน แต่ถามว่าอยากกินไหม ก็มันทั้งอร่อย ทั้งเจริญอาหาร ยิ่งกินกับน้ำจิ้มรสเด็ดแล้วด้วย สุดซอยไปเลยจ้า หมดจาน!
food-recipe-thai-6

ส่วนผสม( อัตราส่วนแล้วแต่ความชอบ)

1. หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
2. น้ำปลาอย่างดี (แล้วแต่ชอบเค็มมากเค็มน้อย)
3. น้ำมันสำหรับทอด
4. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างหมูให้สะอาดพักให้แห้ง หรือไม่มีเวลาใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้ง
2. ใช้มีดปลายแหลมหรือแนะนำให้ใช้มีดแกะสลักซึ่งคมกว่า จิ้มให้ทั่วชิ้นหมูแนะนำให้จิ้มขณะที่เป็นชิ้นใหญ่เพราะจะจิ้มง่ายกว่าตอนที่สไลด์หมูแล้ว (เคล็ดลับ : สำคัญมากคือ จิ้มหนังให้พรุนมากจะทำให้กรอบมาก)
food-recipe-thai-3
3. หมักหมูโดยใส่น้ำปลา จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที พรมน้ำส้มสายชูลงไปที่เฉพาะหนังหมูช่วยให้กรอบยิ่งขึ้น
food-recipe-thai-4
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะให้ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำมันเล็กน้อยขณะที่กระทะยังไม่ร้อน (เพื่อหมูจะไม่อมน้ำมัน)ใช้ไฟค่อนข้างแรง จากนั้นนำหมูลงทอดและลดไฟลงปานกลาง โดยทอดทีละข้างให้เหลืองสวย จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทิ้งไว้ 2-3 นาที หั่นเป็นชิ้น ๆ พร้อมเสิร์ฟ
food-recipe-thai-5

สูตรน้ำจิ้ม

1. พริกสด
2. กระเทียม
3. น้ำปลา
4. มะนาว
5. น้ำตาลทราย
food-recipe-thai-1

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. ตำพริกกระเทียมให้ละเอียด
2. เติมน้ำมะนาวน้ำปลาน้ำตาล
3. ชิมรสชาติตามชอบ
food-recipe-thai-2

ขอบคุณสูตร และรูปภาพจาก คุณ nokiko