วันหยุดนี้ คิดออกกันรึยังจะทำอะไรทานกันดี ตาเสนอทำก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใสค่ะ ลูกชิ้นทำเอง กินกันให้จุใจ กับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใสๆ รสชาติกลมกล่อม
จะทำเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือ แห้งก็อร่อยค่ะ กระทู้นี้อาจจะยาวนะคะ ถ้าไม่ต้องการอ่านหรือ ดูรูปก็กดไปด้านล่างกระทู้เลยค่ะ มีวิธีลัดทำเป็นวีดีโอ ให้แล้วเช่นเคยนะคะ เพราะว่า ตาจะให้รายละเอียดครบค่ะ
ก่อนอื่น เรามาต้มน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสูตรน้ำใสกิ๊กกันดีกว่า
เครื่องปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
กระดูกหมู 500 กรัม
เกลือ 2 ชต.
กระเทียมดอง3 หัว
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
พริกไทยเม็ด 2 ชต.
น้ำตาลกรวด 2 ชต.
หัวไชเท้า 1 ท่อน
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม 2 หัว
ก้านขึ้นฉ่าย 7-8 ก้าน
รากผักชี ไม่มีใช้ก้านผักชี 1 ถ้วย
ใบเตย 5-6 ใบ
น้ำเปล่า 4 ลิตร
ส่วนประกอบเครื่องปรุง
ลูกชิ้นหมู 500 กรัม
เส้นหมี่ 200 กรัม
ถั่วงอก 200 กรัม
พริกป่น
น้ำส้มพริกดอง
ซีอิ้วดำหวาน
น้ำปลา
กระเทียมเจียว
ตั้งฉ่าย
ต้นหอมผักชีซอย
พริกไทย
เพื่อความใสของน้ำซุป ตาจะเอากระดูกหมูมาต้มน้ำร้อนลวก ทิ้งไป 1 รอบก่อน ให้คราบเลือด หรือ คราบมันเขาออกไป เราจะได้น้ำซุปใสๆค่ะ ต้มแล้ว นำมาใส่หม้อต้มก๋วยเตี๋ยวเลยค่ะ
ใส่รากผักชีค่ะ ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากผักชี วันนี้ใช้ก้านเหมือนเดิมค่ะ
ใส่พริกไทยค่ะ ใครจะบุบก่อนก็ได้นะคะ
ใส่ก้านขึ้นฉ่าย จะแบบไทย หรือแบบใหญ่ ๆ ที่เห็นในภาพก็ได้ค่ะ เพื่อความหอมของน้ำซุป
ใส่กระเทียมปอกเปลือกลงไป
ตามด้วยหอมใหญ่หั่นสี่ลงไปเช่นกันเพื่อความหวาน
หั่นหัวไชเท้า เป็นท่อนลงไปด้วยค่ะ ไน้ำซุปไม่อร่อยให้รู้กันไป
ใส่กระเทียมดองพร้อมน้ำกระเทียมดองค่ะ
ใส่น้ำตาลกรวดค่ะ
ใส่เกลือค่ะ ใครมีเกลือทะเลยิ่งดีค่ะ
ใส่ใบเตยค่ะ
ตาจะใส่ทุกอย่างก่อนตั้งไฟค่ะ เพื่อน้ำซุปจะได้ไม่ขุ่นจะใสๆ แล้วก็เทน้ำเปล่าลงไปในหม้อ จากนี้ตั้งไฟเลยค่ะ ตาใช้ไฟกลางไปทางอ่อน
เคี่ยวน้ำซุปไป อีก 2 ชั่วโมง ก็คอยหมั่นช้อนฟองออกด้วยค่ะ
ผ่านไป 2 ชั่วโมง เราจะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใสแบบนี้ รสชาติไม่ต้องพูดเลยค่ะ กลมกล่อมหอมมาก
ต่อไปเรามาทำก๋วยเตี๋ยวกันเลย
ตากรองเอาน้ำก๋วยเตี๋ยวออกมา จากเครื่องต้มน้ำซุป แล้วใส่หม้อใหม่ ตั้งน้ำซุป 1 หม้อ และ อีกหม้อน้ำเปล่าไว้ลวกเส้นค่ะ ใส่ลูกชิ้นหมูโฮมเมดที่เราทำกันไว้ใส่หม้อน้ำซุปเลยค่ะ จะได้สุก
ลวกเส้นและถั่วงอกใส่ชาม
ใส่ตั้งฉ่าย
ใส่กระเทียมเจียว
ใส่ลูกชิ้นลงในชาม แหมลูกชิ้น น่ากินจัง ทำเอง ใส่เยอะๆ เลยค่ะ
ตักน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวราดลงในชาม มากน้อยตามชอบ
โรยต้นหอมผักชีซอบ
และพริกไทย ใครจะเติมพริกป่น หรือพริกน้ำส้มก็ตามสะดวกเลยค่ะ แค่นี้เราก็ได้ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นน้ำใส สูตรอร่อยไว้ทานแล้วค่ะ
ต่อไปตาจะทำแบบแห้งค่ะ
ลวกเส้นลวกถั่วงอก ใส่ซีอิ้วหวานดำ ใส่น้ำปลา
ใส่กระเทียมเจียว ตั้งฉ่าย ต้นหอมผักชีซอย
ตามด้วยพริกไทยป่น
ลวกลูกชิ้นมาใส่ชามแบบเต็ม ๆ
เสร็จแล้วค่ะก๋วยเตี๋ยวแบบแห้ง
ที่มา http://pantip.com/topic/35677804