ยำไข่ปูสูตรแซ่บ กับรสชาติเด็ดๆ ที่อยากแนะนำ

ยังจำกันได้ไหมเอ่ย ครั้งที่แล้วได้ทำเมนูน้ำพริกโจรกุ้งสดให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน วันนี้ น้องแกลบ กลับมาทักทายเพื่อนๆ กันอีกครั้ง ช่วงนี้กรุงเทพฝนตกเกือบทุกวัน ยังไงรักษาสุขภาพกันด้วยนะ กลับมาเข้าเรื่องเลยกันดีกว่า คือเมื่อวานเพื่อนไปซื้อปูมา คือแบบว่าโอ้โห เยอะแยะละลานตา ไม่รู้ว่าจะเลือกกินอะไรก่อนเลย ทั้งไข่ปู เนื้อปู กรรเชียงปู เอาเป็นว่าถอดเนื้อออกมาหมดตัวปูกันเลยทีเดียว และแน่นอน น้องแกลบ ชอบทำอาหารรสชาติจัดจ้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไหนจะเสียงเรียกร้องจากเพื่อนๆ ที่ออฟฟิศ  ว่าอยากกินๆ น้องแกลบก็เลยจัดไปอย่าให้เสีย  กับเมนู ยำไข่ปู พูดเลยว่าแซ่บซ่าถูกใจขาเมาแน่นอน เพราะมันเหมาะเหลือเกินที่จะเป็นกับแกล้มกลางวงเหล้า โดยเฉพาะเนื้อปู ไข่ปูหวาน คือมันหวานด้วยตัวของมันอยู่แล้ว อย่าลืมว่าเนื้อปูของเราที่ซื้อมาต้องสดและสะอาดด้วยนะ เพราะยิ่งสดก็ยิ่งฟิน ยิ่งกินก็ยิ่งหวาน

เพ้อเจ้อกันนานไปละ เรามาเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่า ของบางอย่างใส่ได้ตามใจชอบเลยนะ

ดูรูปตอนเสร็จก่อนละกัน เรียกน้ำย่อย

1. พริกโขลก 15 เม็ด
2. มะนาว 4 ลูก
3.หัวหอมใหญ่ 1 หัว
4.ขึ้นฉ่าย หั่นตามชอบ
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลทราย
7.มะเขือเทศ 2 ลูก (ปล. น้องแกลบชอบใช้มะเขือเทศที่ซื้อมาจากโครงการหลวงนะ เพราะเป็นมะเขือเทศเนื้อ คือ รสชาติจะหวานอร่อย มีแต่เนื้อเน้นๆ)
8.ไข่ปู
9.เนื้อปู ส่วนขา และ กรรเชียงปู

ปล.เมนูนี้ โนผงชูรส นะจ้ะ








เมื่อเตรียมวัตถุดิบครบแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่า


1. น้ำพริกโขลกที่เราเตรียมไว้ เอามาเทลงกะละมัง พร้อมกับ หัวหอมใหญ่และมะเขือเทศที่หั่นไว้
2. ใส่น้ำตาลทรายประมาณสามช้อนโต๊ะ น้ำปลาประมาณ สี่ช้อนโต๊ะ และมะนาวสี่ลูก
3 .คลุกน้ำยำ ให้เข้ากัน ให้ชิมดูนะ ว่าขาดรสชาติไหน จากนั้นให้เติมได้ตามใจชอบเลย



4. เทไข่ปูลงไป และ เนื้อปูนิดหน่อย แล้วคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
5. จากนั้นให้เทขึ้นฉ่ายลงไป คลุกอีกรอบ
6 .จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยเนื้อกรรเฉียงสักหน่อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย



รูปวิธีการทำอาจจะมีไม่ครบทุกขั้นตอน ไม่นึกว่าจะนำมารีวิว แงๆๆๆ
เสร็จแล้วน่าตาน่าทานมาก ก ล้านตัว บอกเลยว่าเพื่อนๆ กินจนหมดไม่เหลือเลย
ให้เครดิตอีกครั้ง ไปเอาสูตรมาจากเว็บนี้ www.เมนู.net มีสูตรยำเยอะแยะเลย สุดท้ายขอให้ทุกคนอร่อยนะจ๊ะ

ที่มา  http://pantip.com/topic/35685397