แกงเหลืองไหลบัว

สวัสดีคะ วันนี้ จขกท ได้รับคำบัญชาจากนางฟ้าของบ้านว่า ลูกจ๋าแม่อยากกินแกงส้มปักษ์ใต้ เอาแล้วไง ไอ้เราก็เป็นลูกจะปฏิเสธแม่ก็ไม่ได้ ( ที่จริงก็อยากกินเหมือนกัน ) เริ่มแรกเดินลุยหลังบ้านหาเครื่องเคราทำพริงแกงส้มก่อน ตัดตะไคร้ ขุดขมิ้นชัน นำมาล้างให้สะอาด ปอกหอมแดงรอท่าไว้ อันดับต่อไปกำพริกแห้งลงกำหนึ่งกำมือ อันนี้แล้วแต่ใครจะกำเล็กกำใหญ่ไม่ว่ากันเด้อจ้า จัดการโขลกพริกแห้งให้ละเอียดตามด้วยหอมแดง ตะไคร้ซอย พริกไทยเม็ด ขมิ้น โขลกต่อให้เข้ากันดี อ้อลืม ใครขี้เกียจโขลกจะปั่นก็ได้นะ แต่ความหอมสู้โขลกไม่ได้ ลืมอีกแล้วมะกูด ปาดเอาแต่ผิวเขียวๆอย่าให้ติดเปลือกขาวๆนะเพราะขมหลังจากนั้นก็ใส่กะปิอย่างดี แหลกดีตักพักไว้. หลังจากนั้นเป็นส่วนประกอบเพิ่มความนัวคือปลาที่จะใส่ ใครชอบปลาอะไรใส่ได้ทั้งนั้นแต่อย่าเลือกปลาที่มีมันมากเด็ดขาดไม่อร่อย ตัดปลาเป็นชิ้นพอประมาณ หั่นไหลบัวแช่น้ำเกลือรอหม้อน้ำเดือด ใส่พริกแกงที่โขลกไว้ ใส่ปลา รอเดือด ใส่ไหลบัว น้ำปลา น้ำตาล ชูรส อันนี้ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ แต่ จขกท ใส่ ไม่ใส่แต่ตอนหุงข้าว รอน้ำเดือดใส่น้ำมะขามเปียกตามตูดด้วยน้ำมะนาว ชิมรสเปรี้ยวเค็มเผ็ดหวานตามชอบ อร่อยยกลง จัดการเลย ข้าวสวยร้อนๆ ไข่เจียว ปลาแดดเดียวทอด เข้ากันดีเหลือเกินจ้า













ที่มา http://pantip.com/topic/35682767