ขนมจีนน้ำยาทูน่าไตปลา เมนู 10 นาทีเสร็จ!

ปกติได้ด้อมๆมองๆในห้องก้นครัวมานานแล้ว เพราะเป็นคนชอบกินและทำอาหาร แต่ไม่เคยตั้งกระทู้อะไรสักที
วันนี้ฤกษ์งามยามดี พอดีเพื่อนชาวสก็อตแลนด์มาเยี่ยมแล้วนางร่ำร้องว่าอยากกินอะไรไทยๆแบบโฮมเมด ยูทำให้กินหน่อย
ไอ้เราก็อยากกระโดดตบกระบาลเพื่อนผู้ช่างไม่ดูความคับแคบของครัว(ง่อยๆ)ที่คอนโดเลย แถมเวลาก็ไม่ค่อยมี
จะให้มานั่งโขลกเครื่องแกง ประดิษฐ์ประดอยนู่นนั่นนี่ก็คงไม่ไหว สุดท้ายก็เลยเลือกจะทำอะไรง่ายๆ เครื่องปรุงไม่ยุ่งยาก
ใช้เวลาน้อย และรสชาติจัดจ้านแบบไทยๆ จึงถือกำเนิดมาเป็น "ขนมจีนน้ำยาทูน่าไตปลา" เมนูที่จับเวลาแบบ real time
ก็แค่สิบนาทีเสร็จ!

มาดูส่วนผสมกันค่ะ


กะทิกล่องค่ะ (ถ้ามีกะทิสดจะอร่อยกว่านะ แต่มีปัญญาหาได้แค่นี้ ฮ่าๆๆ)


ไตปลาแห้ง ซื้อได้ทั่วไปตามห้าง แต่อันนี้เพื่อนซื้อมาฝากจากสุราษฎ์ค่ะ ได้ฤกษ์เปิดกระปุกสักที


พริกแห้ง


น้ำปลา


ทูน่ากระป๋องค่ะ เราใช้ทูน่าในน้ำแร่ค่ะ จะได้ไม่เค็มมาก


สุดท้ายขาดไม่ได้คือเส้นขนมจีน ถ้ามีขนมจีนสดก็ได้ค่ะ แต่เราชอบขนมจีนข้าวกล้องอบแห้ง
ยี่ห้อนี้เป็นการส่วนตัว ต้มแล้วเหนียวนุ่มมาก เก็บไว้ได้นานด้วย ขออนุญาตปิดยี่ห้อนะคะ
เดี๋ยวเค้าหาว่าเราโฆษณาแฝง ฮ่าาาา

มาเริ่มทำกันเลยค่ะ จับเวลา!


ใช้ไมโครเวฟต้มเส้นขนมจีนรอ ตั้งเวลาที่ 8 นาที ไฟแรงสุด


เปิดกระทะไฟแรงค่ะ เอาพริกแห้งลงคั่วแค่พอมีกลิ่มฉุนๆให้เพื่อนรู้ว่า กูทำอาหารไทยเว๊ยเฮ๊ย 555


ตักพริกแห้งคั่วไปพักไว้ แล้วใส่กะทิลงกระทะสักครึ่งกล่องค่ะ


กะทิเดือดปุ๊บก็ใส่ไตปลาแห้ง ใส่มากน้อยตามรสนิยมความแซ่บและความเค็มค่ะ ของเราใส่แค่นี้พอ
เดี๋ยวฝรั่งแถวนี้จะกินไม่ไหว


ผัดกับกะทิเลยค่ะ กลิ่นรัญจวนใจมาก (ขออภัยรูปเบลอ =_=)


จากนั้นเติมทูน่าลงไปยีๆๆ อย่าลืมรินน้ำในกระป๋องทิ้งก่อนนะคะ


ยีปลาจนสาแก่ใจแล้วก็เติมกะทิที่เหลือผสมน้ำเปล่าอีกสักครึ่งถ้วย บิๆพริกแห่งลงไปด้วย
(จังหวะนี้ได้ยินเสียงติ๊งไมโครเวฟดังแล้วค่ะ)


ปรุงรสด้วยน้ำปลาเอาที่สบายใจ ใครติดหวานจะใส่น้ำตาลสักปลายช้อนชาก็ไม่ว่ากัน
...รอเดือด ปิดเตา 10 นาทีเป๊ะ!


เส้นพร้อม!


น้ำยาพร้อม!


แท่น แทน แท๊นนนน (คุณเพื่อนบอกว่า smells so goooooood!)


รวมร่าง... ถ้ามีผักแกล้มด้วยนะแหล่มเลย แต่ไม่มีค่ะ ลืมซื้อผัก 555

เพื่อนถามว่ามันคือเมนูอะไร เลยตอบเพื่อนไปว่า "Rice Noodle with Spicy Coconut - Tuna Sauce"
ส่วนไตปลานั้นละไว้ในฐานที่เข้าใจ เพราะถ้าขืนบอกไปว่า เฮ๊ยยู ในซอสมีพุงปลาหมักด้วย เกรงว่านางจะไม่กล้ากิน แหะๆ
สุดท้ายแล้วนางก็กินเกลี้ยง ไม่เหลือซากค่ะ

ที่มา   http://pantip.com/topic/35690248