สวัสดีครับพี่ ๆ ชาวก้นครัวทุกคน
ถึงกาลเวลาฟ้าลิขิตที่"เต่าน้อยคอยรัก"จะได้มาทำอาหารแล้ว
หลังจากแอบดูมาอย่างยาวนาน
ต้องขอเกริ่นนำเล่าอ้างชักแม่น้ำทั้งห้า ให้พี่ ๆ หลงเข้ามาอ่านกระทู้นี้ อิอิ เค้าล้อเล่นน้า แต่ถ้าเต่าน้อยผิดพลาดอย่างไรติเตียนด้วยนะครับ เต่าน้อยชอบคำติชมซะเหลือเกิน เหมือนคนบ้าเนอะ ฮาาา
บ่นเยอะเกินไปแล้วเดี๋ยวคนที่หลงมากดปิดกระทู้อย่างหอยทากตะคิวกินเหมือน....... เค้าไม่รู้น้า คิคิ เข้าเรื่องกันเลยวันนี้เต่าน้อยไปดูฟักทองที่ปลูกไว้ แม่เจ้าโว้ยฟักทองแก่แล้วรีบตัดอย่างเร็วไวด้วยความดีใจที่ฟักทองออกผลให้ทานแล้ว นึกไปนึกมาจะทำอะไรดีเลยได้ข้อสรุปเอาง่าย ๆ แต่อร่อยละกันเนอะ "แกงบวดฟักทอง ท๊องทอง" ฮ่า ๆ ที่ท๊องทองไม่ใช่อะไรนะคือพันธ์ที่ปลูกเนื้อจะสีออกทอง ๆ มาดูกันทองจริงไหม
ว้าว สีทองจริง ๆ ด้วยนะครับแบบนี้ทำแกงบวดอร่อยแน่ ๆ เลยละครับ วันนี้เต่าน้อยมีเทคนิคว่าฟักทองจะมันไหมคือ เมื่อผ่าฟักทองแล้ว จะมียางเยิ้ม ๆ ถ้าเหนียวติดมีดรับรองครับมันแน่นอน มาเริ่มกันเลยครับ บ่นมาเยอะแล้ว.....
ต้องขอเกริ่นนำเล่าอ้างชักแม่น้ำทั้งห้า ให้พี่ ๆ หลงเข้ามาอ่านกระทู้นี้ อิอิ เค้าล้อเล่นน้า แต่ถ้าเต่าน้อยผิดพลาดอย่างไรติเตียนด้วยนะครับ เต่าน้อยชอบคำติชมซะเหลือเกิน เหมือนคนบ้าเนอะ ฮาาา
บ่นเยอะเกินไปแล้วเดี๋ยวคนที่หลงมากดปิดกระทู้อย่างหอยทากตะคิวกินเหมือน....... เค้าไม่รู้น้า คิคิ เข้าเรื่องกันเลยวันนี้เต่าน้อยไปดูฟักทองที่ปลูกไว้ แม่เจ้าโว้ยฟักทองแก่แล้วรีบตัดอย่างเร็วไวด้วยความดีใจที่ฟักทองออกผลให้ทานแล้ว นึกไปนึกมาจะทำอะไรดีเลยได้ข้อสรุปเอาง่าย ๆ แต่อร่อยละกันเนอะ "แกงบวดฟักทอง ท๊องทอง" ฮ่า ๆ ที่ท๊องทองไม่ใช่อะไรนะคือพันธ์ที่ปลูกเนื้อจะสีออกทอง ๆ มาดูกันทองจริงไหม
ว้าว สีทองจริง ๆ ด้วยนะครับแบบนี้ทำแกงบวดอร่อยแน่ ๆ เลยละครับ วันนี้เต่าน้อยมีเทคนิคว่าฟักทองจะมันไหมคือ เมื่อผ่าฟักทองแล้ว จะมียางเยิ้ม ๆ ถ้าเหนียวติดมีดรับรองครับมันแน่นอน มาเริ่มกันเลยครับ บ่นมาเยอะแล้ว.....
เคี่ยวพอได้ที่ จึงใส่เกลือลงไปโล้ด
เห็นไหม ๆ ฟักทองเหลืองอร่าม สุกเรียบร้อยแล้วจัดถ้วยมารอเลยครับ
ฟักทองเนื้อสวย น้ำกะทิขาวน่าทาน หวานพอประมาณ โอ้ยยยใจจะขาด
เสร็จแล้วครับแกงบวดฟักทองง่ายแสนง่าย สามารถทำทานเองที่บ้านได้สบายเลยครับ สะอาด ปลอดภัยด้วยนะครับ
เต่าน้อยคอยรัก ขอขอบคุณทุกท่านที่กดเข้ามาดูนะครับ ขอกำลังใจให้เต่าน้อยตาใส ๆ ด้วยความคิดเห็น จะติชมก็ได้ครับ อย่างไงขอโหวตด้วยน้า รักทุกคนครับ
ที่มา http://pantip.com/topic/35674001
1.ฟักทองแก่จัด ๆ 1 กิโล
2.กะทิแบบครั้นสด ครึ่งกิโล
3.น้ำตาลปี๊ป 3 ขีด
4.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5.ปูนใส
หลังจากที่เราเตรียมวัตถุดิบครบแล้วอย่างแรกเลย ปอกฟักทองครับ เหลือเปลือกฟังทองไว้นิดนึงนะครับ เพื่อความสวย มั้ง
จากนั้นก็หั่น ๆ ตามใจชอบครับอยากได้รูปแบบไหนแต่ของเต่าน้อยคือ ปน ๆ กันครับ
เมื่อเราหั่นเสร็จแล้วเราก็นำฟักทองไปแช่ในน้ำปูนใส 30 นาทีครับ
จากนั้นตั้งกะทะ ห๊าาา ทำไมใช้กะทะทำขนมทุกคนอาจจะสงสัยนะครับ แต่ไม่รู้ทำไมเต่าน้อยชอบทำอาหาร ขนม ในกะทะ แล้วค่อยใส่หม้อเมื่อเสร็จ แปลกดีเนอะคนเรา อิอิ เมื่อตั้งกะทะแล้วใส่หัวกะทิลงไปครับ ไฟอ่อน ๆ น้าเดี๋ยวจะไหม้และแตกมันเอานา
พอกะทิเดือดปุด ๆ นำน้ำตาลป๊ปใส่โล้ดดด
เมื่อน้ำตาลละลาย เคี่ยวให้งวดสักพัก จึงใส่ฟักทองลงไปเลย หอมแล้วอ่าาา