สวัสดีค่ะ
วันนี้บรรยากาศก็ยังครึ้มฟ้าครึ้มฝนเหมือนเดิม เพื่อนๆก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
เมนูที่เราจะชวนทำในวันนี้ก็คือ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" วิธีทำไม่ยากค่ะ แค่อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าได้ทานแล้วรับรองว่าอิ่มและอบอุ่นท้องแน่นอนค่ะ
ว่าแล้วก็มาเตรียมของกัยก่อนเลยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู"
1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
2. ผักกาดดอง 2 หัว
3. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
4. พริกไทดำ 1 ช้อนชา + กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5-6 กลีบ (ตำรวมกันให้ละเอียด)
5. ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
6. ซีอิ้วขาว
7. เกลือป่น
8. น้ำสะอาด
เตรียมของแล้วเสร็จแล้วก็ลงมือทำกันเลยค่ะ อย่างแรกเราก็มาลวกผักกาดดองกันก่อนเลยค่ะ ตั้งหม้อใส่น้ำแล้วเอาผักกาดดองที่เราหั่นเป็นชิ้นพอดีคำใส่ลงไปค่ะ
ปล่อยให้เดือดซักพัก
จากนั้นก็ตักขึ้นแล้วพักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็เทน้ำที่ต้มผักกาดออกจากหม้อแล้วเติ่มน้ำลงไปใหม่ค่ะ ตามด้วยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นก็นำกระดูกหมูที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่ลงไปเลยค่ะ
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือดซักพักค่ะ และก่อนจะตักกระดูกหมูออกให้ช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออกก่อนค่ะ เพื่อที่เวลาเราตักกระดูกหมูมันจะได้ไม่ลอยมาติดที่ชิ้นหมูอ่ะค่ะ เพราะถ้าฟองติดที่ชิ้นหมูเยอะมันจะทำให้น้ำต้มขุ่นไม่น่าทานค่ะ
เห็นมั๊ยคะ กระดูกหมูของเราสะอาดเอี่ยมเลย
จากนั้นเราก็มาลงมือทำ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" กันต่อเลยค่ะ
ก่อนอื่นก็ล้างหม้อซักหน่อยค่ะ จะได้ล้างคราบไขมันที่ติดตามข้างๆหม้อออกก่อนค่ะ จากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ 1/2 หม้อ ตามด้วย เกลือ ซุปก้อนรสหมู และก็กระเทียมพริกไทที่เราตำเอาไว้และกระเทียมที่เราแกะเป็นกลีบไว้ลงไปค่ะ
ตามด้วยซีอิ้วขาวค่ะ (เราใส่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วไปเติมที่หลังอีกค่ะ)
จากนั้นก็ใส่กระดูกหมูตามลงไปเลยค่ะ
ต่อด้วยผักกาดดอง
ใช้ไฟกลางนะคะ แล้วก็ปิดฝาหม้อรอให้เดือดค่ะ
ปล่อยให้เดือดประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ แล้วก็เปิดฝาดู ถ้ามีฟองไขมันลอยก็ค่อยๆซ้อนออกค่ะ
ปล่อยให้เดือดอีกซักพักก็ชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าขาดรสเค็มก็เติมลงไปค่ะ วันนี้เราเติมซีอิ้วขาวลงไปอีกประมาณ 2 ทัพพีค่ะ
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือด
เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ ถ้าน้ำแห้งก็ค่อยๆเติมลงไปค่ะ ถ้าไฟแรงไปก็เบาลงหน่อยนะคะ เพราะต้องเคี่ยวนานเปลืองแก๊ซค่ะ แหะๆ
ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็เปิดฝาหม้อลองตักชิ้นผักกกาดดองขึ้นมาชิมดูค่ะ ถ้ายังไม่เปื่อยถูกใจก็เคี่ยวต่อค่ะ เคี่ยวๆไปเรื่อยๆจนทุกอย่างเปื่อยได้ดั่งใจแล้วก็ปิดไฟเตาตักใส่ถ้วย
เสร็จแล้วค่ะ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" ร้อนๆหอมๆพร้อมทานแล้วค่ะ
มาค่ะ ตักข้าวมาทานด้วยกันนะคะ
ที่มา http://pantip.com/topic/35673748
วันนี้บรรยากาศก็ยังครึ้มฟ้าครึ้มฝนเหมือนเดิม เพื่อนๆก็ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
เมนูที่เราจะชวนทำในวันนี้ก็คือ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" วิธีทำไม่ยากค่ะ แค่อาจจะต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าได้ทานแล้วรับรองว่าอิ่มและอบอุ่นท้องแน่นอนค่ะ
ว่าแล้วก็มาเตรียมของกัยก่อนเลยค่ะ
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู"
1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
2. ผักกาดดอง 2 หัว
3. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5-6 กลีบ
4. พริกไทดำ 1 ช้อนชา + กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5-6 กลีบ (ตำรวมกันให้ละเอียด)
5. ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
6. ซีอิ้วขาว
7. เกลือป่น
8. น้ำสะอาด
เตรียมของแล้วเสร็จแล้วก็ลงมือทำกันเลยค่ะ อย่างแรกเราก็มาลวกผักกาดดองกันก่อนเลยค่ะ ตั้งหม้อใส่น้ำแล้วเอาผักกาดดองที่เราหั่นเป็นชิ้นพอดีคำใส่ลงไปค่ะ
ปล่อยให้เดือดซักพัก
จากนั้นก็ตักขึ้นแล้วพักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็เทน้ำที่ต้มผักกาดออกจากหม้อแล้วเติ่มน้ำลงไปใหม่ค่ะ ตามด้วยเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นก็นำกระดูกหมูที่ล้างสะอาดแล้วมาใส่ลงไปเลยค่ะ
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือดซักพักค่ะ และก่อนจะตักกระดูกหมูออกให้ช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาออกก่อนค่ะ เพื่อที่เวลาเราตักกระดูกหมูมันจะได้ไม่ลอยมาติดที่ชิ้นหมูอ่ะค่ะ เพราะถ้าฟองติดที่ชิ้นหมูเยอะมันจะทำให้น้ำต้มขุ่นไม่น่าทานค่ะ
เห็นมั๊ยคะ กระดูกหมูของเราสะอาดเอี่ยมเลย
จากนั้นเราก็มาลงมือทำ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" กันต่อเลยค่ะ
ก่อนอื่นก็ล้างหม้อซักหน่อยค่ะ จะได้ล้างคราบไขมันที่ติดตามข้างๆหม้อออกก่อนค่ะ จากนั้นก็ใส่น้ำสะอาดลงไปประมาณ 1/2 หม้อ ตามด้วย เกลือ ซุปก้อนรสหมู และก็กระเทียมพริกไทที่เราตำเอาไว้และกระเทียมที่เราแกะเป็นกลีบไว้ลงไปค่ะ
ตามด้วยซีอิ้วขาวค่ะ (เราใส่ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก่อน แล้วไปเติมที่หลังอีกค่ะ)
จากนั้นก็ใส่กระดูกหมูตามลงไปเลยค่ะ
ต่อด้วยผักกาดดอง
ใช้ไฟกลางนะคะ แล้วก็ปิดฝาหม้อรอให้เดือดค่ะ
ปล่อยให้เดือดประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ แล้วก็เปิดฝาดู ถ้ามีฟองไขมันลอยก็ค่อยๆซ้อนออกค่ะ
ปล่อยให้เดือดอีกซักพักก็ชิมรสชาติดูค่ะ ถ้าขาดรสเค็มก็เติมลงไปค่ะ วันนี้เราเติมซีอิ้วขาวลงไปอีกประมาณ 2 ทัพพีค่ะ
จากนั้นก็ปล่อยให้เดือด
เคี่ยวไปเรื่อยๆค่ะ ถ้าน้ำแห้งก็ค่อยๆเติมลงไปค่ะ ถ้าไฟแรงไปก็เบาลงหน่อยนะคะ เพราะต้องเคี่ยวนานเปลืองแก๊ซค่ะ แหะๆ
ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็เปิดฝาหม้อลองตักชิ้นผักกกาดดองขึ้นมาชิมดูค่ะ ถ้ายังไม่เปื่อยถูกใจก็เคี่ยวต่อค่ะ เคี่ยวๆไปเรื่อยๆจนทุกอย่างเปื่อยได้ดั่งใจแล้วก็ปิดไฟเตาตักใส่ถ้วย
เสร็จแล้วค่ะ "ต้มผักกาดดองกับกระดูกหมู" ร้อนๆหอมๆพร้อมทานแล้วค่ะ
มาค่ะ ตักข้าวมาทานด้วยกันนะคะ
ที่มา http://pantip.com/topic/35673748