"แกงหมูใส่ฟักทอง" อาหารไทยทำง่ายๆ แถมได้เบต้าแคโรทีน

เพราะเราชอบกินฟักทองมาก   ส่วนใหญ่จะเอาไปนึ่งกินเปล่าๆ   หากเบื่อก็จะเอามาทำบัวลอยฟักทอง หรือไม่ก็ทำ
สังขยาฟักทอง  ฟักทองแกงบวด   แต่เรายังไม่เคยทำของคาวที่ทำจากฟักทองเลย  ว่าแล้ววันนี้ได้โอกาสไปตลาดซื้อฟักทอง
มาทำแกงหมูใส่ฟักทองกันดีกว่า  ส่วนสูตรเราหามาจากในเน็ท  หน้าตาและรสชาดจะเป็นยังไงต้องติดตามจ้า
 ส่วนผสม :
1.ฟักทอง  1/4 หัว
2.พริกแกงคั่ว   1   ขีด  (จะซื้อสำเร็จรูปหรือจะตำเองก็ได้  วิธีตำลิงก์นี้เลย  http://pantip.com/topic/35266119)
3.เนื้อหมู  หั่นเป็นชิ้น
4.กะทิ  1/2 กิโล  หรือ  กะทิกล่องก็ได้
5.ใบโหระพา   1  กำ
6.พริกแดง   7  เม็ด
7.น้ำปลา
8.น้ำตาลมะพร้าว

เอาหัวกะทิ  2  ทัพพีมาเคี่ยวให้แตกมัน  ใช้ไฟปานกลาง

จากนั้นใส่พริกแกงคั่วลงไปผัด  แล้วค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือลงไป


ใส่หมูลงไปผัด


ปรุงรสด้วย  น้ำปลา  น้ำตาลมะพร้าว  ชิมรส  ให้ออกเผ็ด  เค็ม  หวาน


ใส่ฟักทองลงไป   เคี่ยวให้ฟักทองสุก  (ใช้ไฟปานกลาง)


ใส่พริกชี้ฟ้า  และใบโหระพา   


พอผักสลบปิดไฟเลยจ้า  เสร็จแล้ว




ที่มา http://pantip.com/topic/35566966