เพราะเราชอบกินฟักทองมาก ส่วนใหญ่จะเอาไปนึ่งกินเปล่าๆ หากเบื่อก็จะเอามาทำบัวลอยฟักทอง หรือไม่ก็ทำ
สังขยาฟักทอง ฟักทองแกงบวด แต่เรายังไม่เคยทำของคาวที่ทำจากฟักทองเลย ว่าแล้ววันนี้ได้โอกาสไปตลาดซื้อฟักทอง
มาทำแกงหมูใส่ฟักทองกันดีกว่า ส่วนสูตรเราหามาจากในเน็ท หน้าตาและรสชาดจะเป็นยังไงต้องติดตามจ้า
ส่วนผสม :
1.ฟักทอง 1/4 หัว
2.พริกแกงคั่ว 1 ขีด (จะซื้อสำเร็จรูปหรือจะตำเองก็ได้ วิธีตำลิงก์นี้เลย http://pantip.com/topic/35266119)
3.เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น
4.กะทิ 1/2 กิโล หรือ กะทิกล่องก็ได้
5.ใบโหระพา 1 กำ
6.พริกแดง 7 เม็ด
7.น้ำปลา
8.น้ำตาลมะพร้าว
เอาหัวกะทิ 2 ทัพพีมาเคี่ยวให้แตกมัน ใช้ไฟปานกลาง
จากนั้นใส่พริกแกงคั่วลงไปผัด แล้วค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือลงไป
ใส่หมูลงไปผัด
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรส ให้ออกเผ็ด เค็ม หวาน
ใส่ฟักทองลงไป เคี่ยวให้ฟักทองสุก (ใช้ไฟปานกลาง)
ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา
พอผักสลบปิดไฟเลยจ้า เสร็จแล้ว
ที่มา http://pantip.com/topic/35566966
สังขยาฟักทอง ฟักทองแกงบวด แต่เรายังไม่เคยทำของคาวที่ทำจากฟักทองเลย ว่าแล้ววันนี้ได้โอกาสไปตลาดซื้อฟักทอง
มาทำแกงหมูใส่ฟักทองกันดีกว่า ส่วนสูตรเราหามาจากในเน็ท หน้าตาและรสชาดจะเป็นยังไงต้องติดตามจ้า
ส่วนผสม :
1.ฟักทอง 1/4 หัว
2.พริกแกงคั่ว 1 ขีด (จะซื้อสำเร็จรูปหรือจะตำเองก็ได้ วิธีตำลิงก์นี้เลย http://pantip.com/topic/35266119)
3.เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้น
4.กะทิ 1/2 กิโล หรือ กะทิกล่องก็ได้
5.ใบโหระพา 1 กำ
6.พริกแดง 7 เม็ด
7.น้ำปลา
8.น้ำตาลมะพร้าว
เอาหัวกะทิ 2 ทัพพีมาเคี่ยวให้แตกมัน ใช้ไฟปานกลาง
จากนั้นใส่พริกแกงคั่วลงไปผัด แล้วค่อยๆ เติมกะทิที่เหลือลงไป
ใส่หมูลงไปผัด
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ชิมรส ให้ออกเผ็ด เค็ม หวาน
ใส่ฟักทองลงไป เคี่ยวให้ฟักทองสุก (ใช้ไฟปานกลาง)
ใส่พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา
พอผักสลบปิดไฟเลยจ้า เสร็จแล้ว
ที่มา http://pantip.com/topic/35566966