กุ้งเนื้อทอง .... สูตรอร่อยจากครัวการอาชีพวังไกลกังวล

อรุณสวัสดิ์ค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว   วันนี้มีเมนูกุ้งเนื้อทอง  สูตรอร่อยของครัวการอาชีพวังไกลกังวลมาฝากนะคะ
ขอบพระคุณ ครูอรอนงค์ ลำดวล จากครัวการอาชีพวังไกลกังวล  ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ปล.ภาพวิธีทำค่อนข้างเยอะ   จึงขอรวมรูปเช่นเคยนะคะ

ส่วนผสม
กุ้งทะเล 500 กรัม
ไก่สับ 200 กรัม
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
หอมใหญ่สับ 50 กรัม
พริกไทย 1- 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 + 1/2 ช้อนชา
ต้มหอมซอย 1 ต้น


ส่วนผสมสำหรับชุบทอด
แป้งสาลีหรือแป้งมัน
ไข่ขาว
เกล็ดขนมปังบดละเอียด


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชเล็กน้อย




วิธีทำ

1. กุ้งปอกเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออกแล้วเจาะรูตรงกลางด้านล่างตัวกุ้ง
สอดหางกุ้งจากด้านล่างขึ้นด้านบน เตรียมไว้








2. ไก่สับปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำมันงา หอมใหญ่ พริกไทย  คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
ใส่แป้งข้าวโพดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน  และใส่หอมซอยสุดท้าย นำเข้าแช่ในตู้เย็นพักไว้สักครู่








3. นำไก่มาหุ้มกุ้งที่เตรียมไว้ แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดให้เนื้อไก่และกุ้งสุก 
จะมีน้ำออกมา ให้ตักกุ้งขึ้นเพื่อให้สะเด็ดน้ำ พักไว้จนเย็น   
จริง ๆ เสร็จขั้นตอนนี้สามารถเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้หลายวันนะคะ








4. ในระหว่างนึ่งกุ้งก็ทำน้ำจิ้มรอไว้ก่อน โดยตั้งกะทะน้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับและขิงสับลงผัดให้หอม
ไม่ต้องเหลืองมาก  จากนั้นจึงใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคี่ยวให้เดือดสักพักปิดไฟยกลงจากเตา
(ถ้าข้นไปสามารถเติมน้ำได้เล็กน้อย)








5. นำกุ้งมาชุบแป้งมันบาง ๆ แล้วชุบไข่ขาว และเกล็ดขนมปัง








6. ลงทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง แค่พอเหลือง เพราะกุ้งและไก่สุกมาแล้ว   ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน








7. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่เตรียมไว้








หรือจะราดบนชิ้นกุ้งก็ได้แต่ควรรับประทานทันที







ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ





  ที่มา http://pantip.com/topic/30568838