สูตรการทำ สำหรับ 8 – 10 ถ้วย
ตัวเต้าฮวย
1. ผงวุ้น 2 1/2 ช้อนชา
2. นมสด 2 1/2 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลไม่ฟอกสี 1/4 ถ้วย
5. กลิ่นวานิลา หรือกลิ่มอัลมอน 1 ช้อนชา
ฟรุตสลัด
6. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ถ้วย
7. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
8. ผลไม้ตามชอบ 3-4 อย่าง หั่นเต๋าเล็ก (เช่น สาลี่ มะละกอ แก้วมังกร สับปะรด) 1/2 ถ้วย (อย่างละ)
ขั้นตอนการทำ
1. หม้อใส่ผงวุ้น น้ำเปล่า คนไปเรื่อยๆ 5-10 นาที ให้วุ้นละลาย ยกตั้งไฟอ่อน เคี่ยววุ้นไปเรื่อยๆ หมั่นคนเสมอ ประมาณ 10 นาที ดูใสขึ้น รอให้เดือด ใส่น้ำตาล คนจะนำตาลละลาย เทนมสดใส่ คนให้เข้ากัน (ถ้าใช้ช้อนตักดูที่นมยังเห็นเป็นเม็ดๆ แสดงว่าวุ้นยังๆ ไม่ละลาย ให้เคี่ยวต่อไป จนช้อนดูแล้วไม่เห็นเม็ดๆ) ปิดไฟ เทกลิ่นวานิลาผสมลงไป เทใส่พิมพ์พักให้เย็นตัว นำเข้าตู้เย็น จนแข็งตัว
2. หม้อใส่น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม นำผลไม้ใส่ลงไป รอให้เดือดปิดไฟ ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
3. เสริฟ – ตักเต้าฮวยใส่ถ้วย ราดด้วย ฟรุตสลัดที่แช่เย็น ถ้าชอบแบบนมสามารถราดด้วยนมสดหรือนมข้นจืด
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv
ตัวเต้าฮวย
1. ผงวุ้น 2 1/2 ช้อนชา
2. นมสด 2 1/2 ถ้วย
3. น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลไม่ฟอกสี 1/4 ถ้วย
5. กลิ่นวานิลา หรือกลิ่มอัลมอน 1 ช้อนชา
ฟรุตสลัด
6. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ถ้วย
7. น้ำเปล่า 1 ถ้วย
8. ผลไม้ตามชอบ 3-4 อย่าง หั่นเต๋าเล็ก (เช่น สาลี่ มะละกอ แก้วมังกร สับปะรด) 1/2 ถ้วย (อย่างละ)
ขั้นตอนการทำ
1. หม้อใส่ผงวุ้น น้ำเปล่า คนไปเรื่อยๆ 5-10 นาที ให้วุ้นละลาย ยกตั้งไฟอ่อน เคี่ยววุ้นไปเรื่อยๆ หมั่นคนเสมอ ประมาณ 10 นาที ดูใสขึ้น รอให้เดือด ใส่น้ำตาล คนจะนำตาลละลาย เทนมสดใส่ คนให้เข้ากัน (ถ้าใช้ช้อนตักดูที่นมยังเห็นเป็นเม็ดๆ แสดงว่าวุ้นยังๆ ไม่ละลาย ให้เคี่ยวต่อไป จนช้อนดูแล้วไม่เห็นเม็ดๆ) ปิดไฟ เทกลิ่นวานิลาผสมลงไป เทใส่พิมพ์พักให้เย็นตัว นำเข้าตู้เย็น จนแข็งตัว
2. หม้อใส่น้ำตาล น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม นำผลไม้ใส่ลงไป รอให้เดือดปิดไฟ ใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น
3. เสริฟ – ตักเต้าฮวยใส่ถ้วย ราดด้วย ฟรุตสลัดที่แช่เย็น ถ้าชอบแบบนมสามารถราดด้วยนมสดหรือนมข้นจืด
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv