สาคูเปียกลูกตาล เป็นของหวานที่ทำจากเม็ดสาคูต้มสุก รสหวานหอมใส่ลูกตาลอ่อนเนื้อนุ่ม ราดด้วยน้ำกะทิตัดรสเค็มนิดๆ น่ารับประทาน รสชาติอร่อยและทำได้ง่าย
สูตรสาคูเปียกลูกตาล
สำหรับ 4-5 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบสาคูเปียกลูกตาล
1. ลูกตาลสด 6–7 ลูก
2. สาคูเม็ดเล็ก 150 กรัม
3. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (สำหรับต้มสาคู)
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับใส่กะทิ)
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
9. ใบเตย 4–5 ใบ
วิธีทำสาคูเปียกลูกตาล
1. ปอกเปลือกลูกตาลสด หั่นเป็นเส้น พักไว้ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยต้มให้หอม พอน้ำเดือดตักใบเตยออก ใส่สาคู ต้มจนสาคูสุกเป็นตากบ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ลูกตาลที่หั่นไว้ ต้มไฟอ่อนประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ความหวานซึมเข้าเนื้อลูกตาล
2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ น้ำเปล่า ใส่เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า คนให้ละลายเปิดไฟคนจนกะทิเดือดปุดๆ จัดเสิร์ฟโดยนำไปราดบนหน้าสาคู
ที่มา foodtravel.tv
สูตรสาคูเปียกลูกตาล
สำหรับ 4-5 ที่
เวลา 20 นาที
วัตถุดิบสาคูเปียกลูกตาล
1. ลูกตาลสด 6–7 ลูก
2. สาคูเม็ดเล็ก 150 กรัม
3. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง (สำหรับต้มสาคู)
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับใส่กะทิ)
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
8. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
9. ใบเตย 4–5 ใบ
วิธีทำสาคูเปียกลูกตาล
1. ปอกเปลือกลูกตาลสด หั่นเป็นเส้น พักไว้ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ใบเตยต้มให้หอม พอน้ำเดือดตักใบเตยออก ใส่สาคู ต้มจนสาคูสุกเป็นตากบ ใส่น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ลูกตาลที่หั่นไว้ ต้มไฟอ่อนประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้ความหวานซึมเข้าเนื้อลูกตาล
2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ น้ำเปล่า ใส่เกลือป่น แป้งข้าวเจ้า คนให้ละลายเปิดไฟคนจนกะทิเดือดปุดๆ จัดเสิร์ฟโดยนำไปราดบนหน้าสาคู
ที่มา foodtravel.tv