น้ำพริกสวรรค์มีรสชาติเผ็ดปานกลาง เค็มและหวานกำลังดี เมื่อปรุงเสร็จจะเก็บไว้ได้นานนับเดือนทีเดียว วิธีการทำก็ง่ายไม่ซับซ้อนเท่าไหร่ รวมถึงส่วนประกอบก็มีไม่เยอะ ทำเสร็จแล้วทานคู่กับผักสด ผักลวก หรือไข่เจียว ไข่ต้มตามชอบ
สูตรอาหารน้ำพริกสวรรค์
• ส่วนผสมสำหรับ 7-10 ที่
• เวลาในการทำ 60 นาที
วัตถุดิบ
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 กรัม
2. ปลาช่อนทะเลตากแห้ง 70 กรัม
3. กุ้งแห้ง 70 กรัม
4. เกลือป่น 1 ชช.
5. น้ำตาลทราย 2 ชต.
6. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
7. ผักสดตามชอบ
8. กระเทียมกลีบใหญ่ 70 กรัม
9. หอมแดง 70 กรัม
วิธีทำ
1. ใช้กรรไกรตัดปลาแห้ง พริกแห้ง ให้มีชิ้นเล็กลงขนาดพอดีคำ จากนั้นซอยหอมแดง กระเทียมเป็นแว่นๆ พักไว้ก่อน
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนปานกลาง นำหอมแดง กระเทียมลงทอดให้เหลืองกรอบ (ใช้ไฟปานกลาง) จากนั้นตักขึ้นพักไว้
3. นำปลาแห้ง กุ้งแห้งลงทอดพอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
4. ทอดพริกด้วยไฟอ่อน พอกรอบตักขึ้นพักไว้
5. โขลกส่วนผสมที่ทอดแล้วทั้งหมดให้ละเอียด นำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ เติมเกลือป่น ละลายจนหมด เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv
สูตรอาหารน้ำพริกสวรรค์
• ส่วนผสมสำหรับ 7-10 ที่
• เวลาในการทำ 60 นาที
วัตถุดิบ
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่ 20 กรัม
2. ปลาช่อนทะเลตากแห้ง 70 กรัม
3. กุ้งแห้ง 70 กรัม
4. เกลือป่น 1 ชช.
5. น้ำตาลทราย 2 ชต.
6. น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร
7. ผักสดตามชอบ
8. กระเทียมกลีบใหญ่ 70 กรัม
9. หอมแดง 70 กรัม
วิธีทำ
1. ใช้กรรไกรตัดปลาแห้ง พริกแห้ง ให้มีชิ้นเล็กลงขนาดพอดีคำ จากนั้นซอยหอมแดง กระเทียมเป็นแว่นๆ พักไว้ก่อน
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อนปานกลาง นำหอมแดง กระเทียมลงทอดให้เหลืองกรอบ (ใช้ไฟปานกลาง) จากนั้นตักขึ้นพักไว้
3. นำปลาแห้ง กุ้งแห้งลงทอดพอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้
4. ทอดพริกด้วยไฟอ่อน พอกรอบตักขึ้นพักไว้
5. โขลกส่วนผสมที่ทอดแล้วทั้งหมดให้ละเอียด นำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ เติมเกลือป่น ละลายจนหมด เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv