แกงคั่วกุ้งสับปะรด ที่ทรงเสน่ห์ทั้งรสชาติและกลิ่นหอม มีความเป็นไทย ด้วยรสชาติความเผ็ดที่พอดีของพริกแกงที่นำมาคั่วกับหัวกะทิที่คั่นสดๆหอมกลมกล่อมเพิ่มความนวลให้กับน้ำแกงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสับปะรดช่ำที่นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำเพิ่มความหวานให้กับอาหารซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างของคาวกับผลไม้ได้อย่างไม่น่าเชื่อ กุ้งที่เป็นอาหารทะเลอุดมไปด้วยแร่ธาตุจำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีสมุนไพรไทยในเครื่องแกงที่มีคุณประโยชย์ต่อร่างกาย นับได้ว่าแกงคั่วกุ้งถ้วยนี้นอกจากจะมีรสชาติอร่อยถูกปากใครหลายๆคนแล้วยังเป็นอาหารที่มีสารอาหารครบที่ร่างกายต้องการ แกงคั่วกุ้งมีวิธีทำทีละขั้นตอน เข้าใจง่าย ไม่ยุ่งยาก ลงมือเข้าครัวกันได้เลย
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูแกงคั่วกุ้งสับปะรด
กุ้งแกะ1 ถ้วย
สับปะรดหั่นชิ้น1/2ลูก
พริกแกงคั่ว 1½ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1 ถ้วย
หางกะทิ1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก3 ใบ
น้ำมะขามเปียกข้น1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ รอเดือดคนจนแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัด เติมหางกะทิตามด้วยสับปะรด ลดไฟลงเป็นไฟกลาง
2.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวพอเข้าเนื้อ ชิมรส
3.ใส่กุ้ง ลงไปเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
4.ใส่ใบมะกรูด เติมหัวกะทิ ปิดไฟยกลงเสิร์พร้อมข้าวสวยร้อนง่ายไหมค่ะสำหรับเมนูแกงคั่วกุ้ง
ที่มา เมนู.net
ส่วนประกอบ
ส่วนผสมที่ใช้สำหรับเมนูแกงคั่วกุ้งสับปะรด
กุ้งแกะ1 ถ้วย
สับปะรดหั่นชิ้น1/2ลูก
พริกแกงคั่ว 1½ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1 ถ้วย
หางกะทิ1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก3 ใบ
น้ำมะขามเปียกข้น1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหัวกะทิใส่หม้อตั้งไฟ รอเดือดคนจนแตกมัน ใส่พริกแกงลงผัด เติมหางกะทิตามด้วยสับปะรด ลดไฟลงเป็นไฟกลาง
2.ปรุงรสด้วย น้ำตาลปิ๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก เคี่ยวพอเข้าเนื้อ ชิมรส
3.ใส่กุ้ง ลงไปเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
4.ใส่ใบมะกรูด เติมหัวกะทิ ปิดไฟยกลงเสิร์พร้อมข้าวสวยร้อนง่ายไหมค่ะสำหรับเมนูแกงคั่วกุ้ง
ที่มา เมนู.net