น้ำพริกมะกรูด อร่อยเหาะโดยไม่ง้อมะนาว(แพง)

น้ำพริกกะปิของไทย หน้าตาอลังการ กลิ่นและรสชาติ สุดแสนคลาสสิค จริงนะ





น้ำพริกกะปิมะกรูด

ส่วนประกอบ
กะปิเคย 3 ชต.
กุ้งแห้งป่น 2 ชต.
กระเทียมกลีบเล็ก 3 ชต.
ลูกมะกรูด 4 ลูก (คั้นน้ำ)
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเขียว 1 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำตาลปีบ 3 ชต.
น้ำสุก 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบแบบข้นๆ ก็ไม่ต้องใส่น้ำ)
กุ้งสด ลวกแล้วหั่นสำหรับโรยหน้า
ผักสดชนิดต่าง ๆ

วิธีทำ

นำกะปิและกระเทียมใส่ครกโขลกให้ละเอียด พริกชี้ฟ้าสามสี ตัดเป็นท่อน ๆ ลงโขลกหยาบ
ตามด้วยพริกขี้หนูสวน (ใส่ทั้งสีแดงและสีเขียว) ใส่กุ้งแห้งลงโขลกให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลปีบ, น้ำมะกรูด, คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
ก่อนนำเสริฟ นำกุ้งสดลวกต้มให้สุก หั่นชิ้นตามขวางแล้วโรยหน้าน้ำพริก

หมายเหตุ - น้ำพริกกะปิสูตรนี้ได้ความเปรี้ยวจากน้ำมะกรูดที่เปรี้ยวพอ ๆ กับน้ำมะนาว
มีกลิ่นของมะกรูดที่หอมเย็นและไม่ฉุน น้ำพริกสูตรนี้รับประทานกับไข่เจียวร้อน ๆ อร่อยมาก





บีบน้ำมะกรูดลงไป




คนผสมให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ ถ้าชอบหวานก็ใส่เพิ่มน้ำตาลปีบลงไป
ชอบเปรี้ยวอีกนิดก็เติมน้ำมะกรูด หรือจะเพิ่มน้ำมะนาวไปสักลูกก็แจ๋วนะคะ





จำได้แม่นคะ ตอนเป็นเด็กน้อย เห็นคุณย่าตำน้ำพริกด้วยพริกชี้ฟ้าสามสีแบบนี้
จนได้มาเห็นในตำราอาหารสูตรโบราณราชสำนัก ซึ่งมีน้ำพริกชนิดนี้บรรจุไว้ด้วย
ถึงได้ทราบว่านี่คือน้ำพริกกะปิสูตรโบราณ(ชาววัง) นี่เอง เขาเรียกน้ำพริกชนิดข้น





ยามที่มะนาวมีราคาแพง โหดเกิน ลูกละ 8-10 บาท เราก็ไม่ง้อ ไม่ต้องบีบน้ำมะนาวก็ได้
เลือกใส่น้ำมะกรูดแทนก็ได้ เน๊อะ เพราะน้ำมะกรูดก็ให้ความเปรี้ยวไม่แพ้น้ำมะนาวนะคะ

แต่ถ้าใครที่ชอบทานรสเปรี้ยวจัด ทานเปรี้ยวมาก บ่งบ๊งแนะนำให้บีบน้ำมะนาวไป 1 ลูก
ถามว่าทำไม? เพราะถ้าใส่มะกรูดมากไป เกรงว่ากลิ่นของมะกรูดจะกลบกลิ่นหอมของกะปิ
ไม่ได้หมายความว่าน้ำมะกรูดไม่เปรี้ยวนะคะ แต่ด้วยที่กลิ่นของผิวมะกรูดนั้นหอมฉุนมาก
แต่ถ้าคนชอบกลิ่นหอมสดชื่นของมะกรูด จะไม่หวั่น เรียกว่าจัดหนักน้ำมะกรูดกันเลยเชียว

ก่อนเสริฟ โรยหน้าด้วยกุ้งสดต้มหั่นเป็นชิ้น โรยหน้าให้ทั่ว เพิ่มมูลค่าและได้อรรถรสมาก





เป็นอีกทางเลือกยามที่มะนาวแพงแบบจับไม่ลง ถามราคาแล้วต้องวางกลับที่เดิม แพงเกิน
สมัยก่อนมะนาวหน้าแล้ง ช่วงประมาณเดือนเมษาฯ มะนาวนอกฤดูกาล ราคาจะแพงมาก ๆๆๆ
แต่ปัจจุบันนี้แพงได้ตลอด เดือนสองเดือนที่ผ่านมาราคาเริ่มต้นลูกละ 4 -5 บาทไปแล้วนะคะ
หลังจากที่บ่งบ๊งนำสูตรไปแปะไว้ที่แฟนเพจ@เพสบุ๊ค มีคนทำมาส่งการบ้านหลายคนแล้วคะ
ด้วยที่เขาไม่เคยเห็น ไม่รู้จักจึงอยากลองว่ามันอร่อยและเปรี้ยวแทนน้ำมะนาวได้ไหมหนอ


อมยิ้ม16อมยิ้ม06

น้ำพริกกะปิถ้วยต่อไปที่บ้านของท่าน ลองทำน้ำพริกมะกรูดสูตรนี้รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนคะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ ขอบคุณมิตรรักแฟนรายการที่แวะมาเยี่ยมเสมอ ๆ










ที่มา http://pantip.com/topic/32703714