เงินลงทุน : 2,500 บาท
รายได้ : 200 บาท/เม็ดขนุน 200 เม็ด
วัสดุอุปกรณ์ : เตาแก๊ส กระทะทองเหลือง ไม้พายขนาดกลาง หม้ออะลูมิเนียมขนาดต่าง ๆ เครื่องปั่นไฟฟ้า ลังถึง ผ้าขาวบาง ชุดถ้วยตวง กะละมังอะลูมิเนียม กระชอนพลาสติกแบบมีรูขนาดเล็ก
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าขายอุปกรณ์ เครื่องใช้ในครัวเรือน
ส่วนผสม :
– ถั่วเขียวซีกที่กะเทาะเปลือก 1 กิโลกรัม
– น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
– หัวกะทิ ½ กิโลกรัม
– น้ำต้มใบเตย 1 ถ้วยตวง
– เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ :
1. นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง จากนั้นนำถั่วมาบ้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีก ครั้งหนึ่ง วางบนผ้าขาวบาง ก่อนใส่ลังถึงนึ่งประมาณ ½ ชั่วโมง
2. นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า ใส่หัวกะทิลงไปปั่นด้วย จนละเอียดดีพักไว้
3. ต้มน้ำตาล เกลือ กับน้ำต้มใบเตยประมาณ 5-6 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางใส่กระทะทองเหลือง จากนั้นใส่ถั่วที่บดได้จากข้อ 2 ลงไป นำกระทะทองเหลืองไปตั้งไฟกวนด้วยไม้พายไม้ตลอดเวลา ช่วงแรกใช้ไฟแรงเมื่อถั่วเริ่มข้นต้องหรี่ไฟให้อ่อนลง แล้วกวนต่อไปจนถั่วแห้งล่อนออกจากกระทะ จึงยกกระทะลง ตักขึ้นใส่ภาชนะทิ้งไว้สักพักพออุ่น
4. เมื่อถั่วเริ่มอุ่นแล้ว หยิบถั่วขึ้นมาหนึ่งหยิบมือแล้วปั้นเป็นเม็ดกลมรี ๆ ให้มีขนาดและลักษณะเหมือนเม็ดขนุนจริง ๆ ใส่ถาดพักไว้ให้ผิวเม็ดขนุนแห้ง
ส่วนผสมไข่และน้ำเชื่อม :
– ไข่เป็ด 20 ฟอง
– น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
– น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. นำน้ำตาลทรายขาวและน้ำใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟให้น้ำตาลละลายกรองด้วยผ้า ขาวบาง แล้วเทกลับลงกระทะตั้งไฟต่อไปพอเดือดตักใส่จานก้นลึกประมาณ 1 ถ้วยตวง ส่วนในกระทะเคี่ยวต่อไปให้ข้นขึ้น
2. นำไข่เป็ดมาตอกเอาแต่ไข่แดง รีดเยื่อหุ้มไข่แดงออกคนให้เข้ากันปิดฝาชามไว้อย่าให้ถูกลม มิฉะนั้นไข่จะแห้ง
3. ใช้ไม้แหลมจิ้มเม็ดถั่วที่ปั้นไว้จุ่มลงในไข่แดง ยกขึ้นแล้วหยอดลงในกระทะน้ำเชื่อมรอจนไข่แดงสุกทั่วถึงดีแล้ว ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้นจุ่มลงในชามน้ำเชื่อมที่ตักเก็บไว้แล้วยกขึ้นใส่ภาชนะ อื่น ทำจนหมดถั่วที่เตรียมไว้
4. เมื่อทำเสร็จแล้ว กรองน้ำเชื่อมทั้งหมด เติมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด พักไว้ให้พออุ่น ๆ จึงตักราดบนเม็ดขนุนให้ทั่ว ขยับภาชนะที่ใส่เพื่อมิให้เม็ดขนุนติดกันตักเม็ดขนุนขึ้นผึ่ง ไว้ให้เย็น แล้วอบด้วยดอกมะลิหรือควันเทียนทั้งคืนไว้
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ย่านชุมชน ส่งห้างสรรพสินค้า รับสั่งทำกรณีงานบุญต่าง ๆ
สถานที่ฝึกอบรม :
1. สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 942-8200-45 ต่อ 1336-1339
2. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ โทร. 211-2052, 211-2056, 212-5700-1
ข้อแนะนำ :
1. เม็ดขนุนที่ดี ควรมีขนาดของเม็ดขนุนสม่ำเสมอกัน ไข่แดงที่หุ้มออกสีเหลืองมีความหนาบางพอให้ เห็นสีของถั่วข้างใน มีกลิ่นหอม ไม่คาว ไข่รสหวานมัน และไม่มีเกล็ดน้ำตาลตกผลึกที่ผิวขนม
2. ถั่วที่นำมาใช้ทำเม็ดขนุน อาจใช้ถั่วดำก็ได้ เพราะถั่วดำจะมีกลิ่นหอม
3. การทอดเม็ดขนุนต้องใช้ไฟแรง หากใช้ไฟอ่อนน้ำตาลและไข่จะกระจาย
4. หากเงินทุนน้อย ขั้นตอนการทำถั่วให้ใช้ครกโขลกแทนเครื่องปั่นก็ได้
ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv
หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต
รายได้ : 200 บาท/เม็ดขนุน 200 เม็ด
วัสดุอุปกรณ์ : เตาแก๊ส กระทะทองเหลือง ไม้พายขนาดกลาง หม้ออะลูมิเนียมขนาดต่าง ๆ เครื่องปั่นไฟฟ้า ลังถึง ผ้าขาวบาง ชุดถ้วยตวง กะละมังอะลูมิเนียม กระชอนพลาสติกแบบมีรูขนาดเล็ก
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าขายอุปกรณ์ เครื่องใช้ในครัวเรือน
ส่วนผสม :
– ถั่วเขียวซีกที่กะเทาะเปลือก 1 กิโลกรัม
– น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม
– หัวกะทิ ½ กิโลกรัม
– น้ำต้มใบเตย 1 ถ้วยตวง
– เกลือป่น ¼ ช้อนชา
วิธีทำ :
1. นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง จากนั้นนำถั่วมาบ้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีก ครั้งหนึ่ง วางบนผ้าขาวบาง ก่อนใส่ลังถึงนึ่งประมาณ ½ ชั่วโมง
2. นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า ใส่หัวกะทิลงไปปั่นด้วย จนละเอียดดีพักไว้
3. ต้มน้ำตาล เกลือ กับน้ำต้มใบเตยประมาณ 5-6 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางใส่กระทะทองเหลือง จากนั้นใส่ถั่วที่บดได้จากข้อ 2 ลงไป นำกระทะทองเหลืองไปตั้งไฟกวนด้วยไม้พายไม้ตลอดเวลา ช่วงแรกใช้ไฟแรงเมื่อถั่วเริ่มข้นต้องหรี่ไฟให้อ่อนลง แล้วกวนต่อไปจนถั่วแห้งล่อนออกจากกระทะ จึงยกกระทะลง ตักขึ้นใส่ภาชนะทิ้งไว้สักพักพออุ่น
4. เมื่อถั่วเริ่มอุ่นแล้ว หยิบถั่วขึ้นมาหนึ่งหยิบมือแล้วปั้นเป็นเม็ดกลมรี ๆ ให้มีขนาดและลักษณะเหมือนเม็ดขนุนจริง ๆ ใส่ถาดพักไว้ให้ผิวเม็ดขนุนแห้ง
ส่วนผสมไข่และน้ำเชื่อม :
– ไข่เป็ด 20 ฟอง
– น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
– น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
วิธีทำ :
1. นำน้ำตาลทรายขาวและน้ำใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟให้น้ำตาลละลายกรองด้วยผ้า ขาวบาง แล้วเทกลับลงกระทะตั้งไฟต่อไปพอเดือดตักใส่จานก้นลึกประมาณ 1 ถ้วยตวง ส่วนในกระทะเคี่ยวต่อไปให้ข้นขึ้น
2. นำไข่เป็ดมาตอกเอาแต่ไข่แดง รีดเยื่อหุ้มไข่แดงออกคนให้เข้ากันปิดฝาชามไว้อย่าให้ถูกลม มิฉะนั้นไข่จะแห้ง
3. ใช้ไม้แหลมจิ้มเม็ดถั่วที่ปั้นไว้จุ่มลงในไข่แดง ยกขึ้นแล้วหยอดลงในกระทะน้ำเชื่อมรอจนไข่แดงสุกทั่วถึงดีแล้ว ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้นจุ่มลงในชามน้ำเชื่อมที่ตักเก็บไว้แล้วยกขึ้นใส่ภาชนะ อื่น ทำจนหมดถั่วที่เตรียมไว้
4. เมื่อทำเสร็จแล้ว กรองน้ำเชื่อมทั้งหมด เติมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟให้เดือด พักไว้ให้พออุ่น ๆ จึงตักราดบนเม็ดขนุนให้ทั่ว ขยับภาชนะที่ใส่เพื่อมิให้เม็ดขนุนติดกันตักเม็ดขนุนขึ้นผึ่ง ไว้ให้เย็น แล้วอบด้วยดอกมะลิหรือควันเทียนทั้งคืนไว้
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ย่านชุมชน ส่งห้างสรรพสินค้า รับสั่งทำกรณีงานบุญต่าง ๆ
สถานที่ฝึกอบรม :
1. สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 942-8200-45 ต่อ 1336-1339
2. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ โทร. 211-2052, 211-2056, 212-5700-1
ข้อแนะนำ :
1. เม็ดขนุนที่ดี ควรมีขนาดของเม็ดขนุนสม่ำเสมอกัน ไข่แดงที่หุ้มออกสีเหลืองมีความหนาบางพอให้ เห็นสีของถั่วข้างใน มีกลิ่นหอม ไม่คาว ไข่รสหวานมัน และไม่มีเกล็ดน้ำตาลตกผลึกที่ผิวขนม
2. ถั่วที่นำมาใช้ทำเม็ดขนุน อาจใช้ถั่วดำก็ได้ เพราะถั่วดำจะมีกลิ่นหอม
3. การทอดเม็ดขนุนต้องใช้ไฟแรง หากใช้ไฟอ่อนน้ำตาลและไข่จะกระจาย
4. หากเงินทุนน้อย ขั้นตอนการทำถั่วให้ใช้ครกโขลกแทนเครื่องปั่นก็ได้
ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv
หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต