สูตรขนมเม็ดขนุน ทำง่ายขายดี

เงินลงทุน :    2,500  บาท
รายได้ :   200  บาท/เม็ดขนุน 200  เม็ด
วัสดุอุปกรณ์ :   เตาแก๊ส  กระทะทองเหลือง  ไม้พายขนาดกลาง  หม้ออะลูมิเนียมขนาดต่าง ๆ เครื่องปั่นไฟฟ้า ลังถึง  ผ้าขาวบาง  ชุดถ้วยตวง  กะละมังอะลูมิเนียม  กระชอนพลาสติกแบบมีรูขนาดเล็ก
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ :   หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า  ร้านค้าขายอุปกรณ์  เครื่องใช้ในครัวเรือน

ส่วนผสม :
– ถั่วเขียวซีกที่กะเทาะเปลือก      1        กิโลกรัม
– น้ำตาลทราย    ½        กิโลกรัม
– หัวกะทิ                            ½       กิโลกรัม
– น้ำต้มใบเตย    1        ถ้วยตวง
– เกลือป่น                       ¼      ช้อนชา

วิธีทำ :
1.    นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ 3-5  ชั่วโมง  จากนั้นนำถั่วมาบ้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดอีก ครั้งหนึ่ง  วางบนผ้าขาวบาง ก่อนใส่ลังถึงนึ่งประมาณ  ½   ชั่วโมง
2.  นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า  ใส่หัวกะทิลงไปปั่นด้วย  จนละเอียดดีพักไว้

3.    ต้มน้ำตาล  เกลือ  กับน้ำต้มใบเตยประมาณ 5-6 นาที กรองด้วยผ้าขาวบางใส่กระทะทองเหลือง จากนั้นใส่ถั่วที่บดได้จากข้อ 2  ลงไป  นำกระทะทองเหลืองไปตั้งไฟกวนด้วยไม้พายไม้ตลอดเวลา  ช่วงแรกใช้ไฟแรงเมื่อถั่วเริ่มข้นต้องหรี่ไฟให้อ่อนลง   แล้วกวนต่อไปจนถั่วแห้งล่อนออกจากกระทะ  จึงยกกระทะลง ตักขึ้นใส่ภาชนะทิ้งไว้สักพักพออุ่น
4.    เมื่อถั่วเริ่มอุ่นแล้ว  หยิบถั่วขึ้นมาหนึ่งหยิบมือแล้วปั้นเป็นเม็ดกลมรี ๆ  ให้มีขนาดและลักษณะเหมือนเม็ดขนุนจริง ๆ ใส่ถาดพักไว้ให้ผิวเม็ดขนุนแห้ง


ส่วนผสมไข่และน้ำเชื่อม :
– ไข่เป็ด        20    ฟอง
– น้ำตาลทราย    8    ถ้วยตวง
– น้ำสะอาด    5    ถ้วยตวง

วิธีทำ :
1.    นำน้ำตาลทรายขาวและน้ำใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟให้น้ำตาลละลายกรองด้วยผ้า ขาวบาง แล้วเทกลับลงกระทะตั้งไฟต่อไปพอเดือดตักใส่จานก้นลึกประมาณ 1 ถ้วยตวง  ส่วนในกระทะเคี่ยวต่อไปให้ข้นขึ้น
2.    นำไข่เป็ดมาตอกเอาแต่ไข่แดง  รีดเยื่อหุ้มไข่แดงออกคนให้เข้ากันปิดฝาชามไว้อย่าให้ถูกลม  มิฉะนั้นไข่จะแห้ง
3.    ใช้ไม้แหลมจิ้มเม็ดถั่วที่ปั้นไว้จุ่มลงในไข่แดง ยกขึ้นแล้วหยอดลงในกระทะน้ำเชื่อมรอจนไข่แดงสุกทั่วถึงดีแล้ว  ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้นจุ่มลงในชามน้ำเชื่อมที่ตักเก็บไว้แล้วยกขึ้นใส่ภาชนะ อื่น  ทำจนหมดถั่วที่เตรียมไว้
4.    เมื่อทำเสร็จแล้ว  กรองน้ำเชื่อมทั้งหมด เติมน้ำ 1-2 ช้อนโต๊ะ  ตั้งไฟให้เดือด พักไว้ให้พออุ่น ๆ  จึงตักราดบนเม็ดขนุนให้ทั่ว  ขยับภาชนะที่ใส่เพื่อมิให้เม็ดขนุนติดกันตักเม็ดขนุนขึ้นผึ่ง ไว้ให้เย็น  แล้วอบด้วยดอกมะลิหรือควันเทียนทั้งคืนไว้


ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ย่านชุมชน  ส่งห้างสรรพสินค้า  รับสั่งทำกรณีงานบุญต่าง ๆ
สถานที่ฝึกอบรม :
1. สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์   โทร. 942-8200-45 ต่อ 1336-1339
2.    สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล  วิทยาเขตพระนครใต้  โทร. 211-2052, 211-2056, 212-5700-1
ข้อแนะนำ :
1.    เม็ดขนุนที่ดี  ควรมีขนาดของเม็ดขนุนสม่ำเสมอกัน  ไข่แดงที่หุ้มออกสีเหลืองมีความหนาบางพอให้  เห็นสีของถั่วข้างใน  มีกลิ่นหอม  ไม่คาว  ไข่รสหวานมัน  และไม่มีเกล็ดน้ำตาลตกผลึกที่ผิวขนม
2.  ถั่วที่นำมาใช้ทำเม็ดขนุน อาจใช้ถั่วดำก็ได้  เพราะถั่วดำจะมีกลิ่นหอม
3.  การทอดเม็ดขนุนต้องใช้ไฟแรง  หากใช้ไฟอ่อนน้ำตาลและไข่จะกระจาย
4.  หากเงินทุนน้อย  ขั้นตอนการทำถั่วให้ใช้ครกโขลกแทนเครื่องปั่นก็ได้

ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv

หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้  และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต