สูตร ปอเปี๊ยะสด++ น้ำราดปอเปี๊ยะสูตรเด็ด

เงินลงทุน :  ครั้งแรกประมาณ 5,000 บาท (รถเข็นประมาณ 3,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท
รายได้ :   ประมาณ 9,000 บาทขึ้นไป/เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์ :   รถเข็น ตู้กระจก มีด ไม้พายเล็ก เขียง กล่องโฟม ถุงพลาสติก ยางรัดถุง

ส่วนผสม :
– แป้งปอเปี๊ยะ ½ กิโลกรัม
– เนื้อปูแกะแล้วนึ่งให้ร้อน 2 ขีด
– กุนเชียง 3 คู่ (หั่นเป็นแท่งยาว นึ่งให้ร้อน)
– ถั่วงอกลวก 5 ขีด
– แตงร้านฝานเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้น 1 ลูก
– หมูตั้ง (หั่นเป็นแท่งยาว) 3 ขีด
– ไข่กรอกหั่นฝอย 3 ลูก


ส่วนผสมหมูเต้าหู้ต้มเค็ม:
– เนื้อหมู 3 ขีด
– ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
– เต้าหู้เหลือง 2 แผ่น
– ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย
– น้ำ 3 ถ้วย
– อบเชย 1 นิ้ว
-โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
– รากผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
– กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทย 2 ช้อนชา


ส่วนผสมน้ำราดหน้าปอเปี๊ยะ :
– น้ำจากการต้มหมู-เต้าหู้ 2 ถ้วย
– น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
– แป้วข้าวโพด ½ ถ้วย
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– ผัก (ต้นหอม พริกชี้ฟ้าหั่นขวาง มัสตาด)


วิธีทำหมูเต้าหู้ต้มเค็ม :
1. นำน้ำมะพร้าวกระทะพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกผัดให้หอม ใส่ น้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวจนเป็น น้ำตาลไหม้ ใส่เนื้อหมู ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำ อบเชย โป๊ยกั๊ก ตั้งไฟพอเดือด จึงใส่เต้าหู้หั่นเป็นแท่ง เคี่ยวพอไฟอ่อน พอหมูนุ่มยกลง
2. น้ำเหลือจากเต้าหู้ หมูต้มเค็ม ตั้งไฟพอเดือด น้ำมะขามเปียก ชิมรส เมื่อรสดีแล้ว ละลายแป้งข้าวโพดใส่พอข้นยกลง

ข้อแนะนำ :   เวลาจัดเสริฟ วางปอเปี๊ยะใส่เครื่องต่างๆ ถั่วงอก แตงร้าน หมู เต้าหู้ หมูตั้ง ม้วนตัดเป็นท่อน ๆ ราดด้วยน้ำ โรยหน้าด้วยปูแกะแล้ว ไข่หั่น พริกชี้ฟ้าหวานกับ มัสตาด


ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv

หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้  และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต