เงินลงทุน : ประมาณ 6,000 บาท (รถเข็น 3,000 บาท เตาพร้อมถังแก๊ส 2,000 บาท)
รายได้ : ประมาณ 400-500 บาท/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์ : รถเข็น เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ ตะหลิว หม้อ ทัพพีกลม ตะแกรง มีด เขียง ภาชนะใส่ถั่วลิสงป่นและพริก ถุงพลาสติก ไม้จิ้ม
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านค้าทั่วไป ย่านเวิ้งนาครเขษม ห้างสรรพสินค้า
ส่วนผสมเผือกทอด :
– เผือก 500 กรัม
– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
– หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 2 ช้อนชา
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
– แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช
วิธีทำ :
1. ปอกเปลือกเผือก หั่นให้เป็นเส้นยาว ๆ เล็ก ๆ
2. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้าและหัวกะทิเข้าด้วยกัน นวดให้แป้งข้นพอชุบ เผือกติด ใส่เกลือป่น พริกไทยและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่เผือกลงไปผสมคนให้ทั่วอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใช้ทัพพีหรือช้อนตักเผือกที่ชุบแป้งใส่กระทะทอดให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ทอดให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำใส่ถุงให้ลูกค้า
ส่วนผสมน้ำจิ้ม :
– น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
– น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– พริกขี้หนู 10 เม็ด
– ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่นลงในหม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวพอเหนียว
2. สับหรือตำพริกขี้หนูพอแหลกใส่ภาชนะไว้ ถั่วลิสงคั่วแยกใส่ภาชนะไว้
3. ตักน้ำจิ้มใส่ถุงให้ลูกค้า แล้วตักพริกและถั่วลิสง คั่วป่นผสมลงไป
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ตลาดทั่วไป แหล่งชุมชน
ข้อแนะนำ :
1. การทอดเต้าหู้-เผือก ให้เหลืองกรอบ ควรใช้ไฟอ่อนโดยปล่อยให้น้ำมันร้อนจัดก่อนนำลงทอดแล้วหรี่ไฟ
2. เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน ควรหั่นผักชีโรยหน้าน้ำจิ้มด้วย
ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv
หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต
รายได้ : ประมาณ 400-500 บาท/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์ : รถเข็น เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ ตะหลิว หม้อ ทัพพีกลม ตะแกรง มีด เขียง ภาชนะใส่ถั่วลิสงป่นและพริก ถุงพลาสติก ไม้จิ้ม
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านค้าทั่วไป ย่านเวิ้งนาครเขษม ห้างสรรพสินค้า
ส่วนผสมเผือกทอด :
– เผือก 500 กรัม
– พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
– หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 2 ช้อนชา
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
– แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช
วิธีทำ :
1. ปอกเปลือกเผือก หั่นให้เป็นเส้นยาว ๆ เล็ก ๆ
2. ผสมแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้าและหัวกะทิเข้าด้วยกัน นวดให้แป้งข้นพอชุบ เผือกติด ใส่เกลือป่น พริกไทยและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่เผือกลงไปผสมคนให้ทั่วอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใช้ทัพพีหรือช้อนตักเผือกที่ชุบแป้งใส่กระทะทอดให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ทอดให้เหลืองตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
4. หั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำใส่ถุงให้ลูกค้า
ส่วนผสมน้ำจิ้ม :
– น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
– น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– พริกขี้หนู 10 เม็ด
– ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ :
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือป่นลงในหม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวพอเหนียว
2. สับหรือตำพริกขี้หนูพอแหลกใส่ภาชนะไว้ ถั่วลิสงคั่วแยกใส่ภาชนะไว้
3. ตักน้ำจิ้มใส่ถุงให้ลูกค้า แล้วตักพริกและถั่วลิสง คั่วป่นผสมลงไป
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ตลาดทั่วไป แหล่งชุมชน
ข้อแนะนำ :
1. การทอดเต้าหู้-เผือก ให้เหลืองกรอบ ควรใช้ไฟอ่อนโดยปล่อยให้น้ำมันร้อนจัดก่อนนำลงทอดแล้วหรี่ไฟ
2. เพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน ควรหั่นผักชีโรยหน้าน้ำจิ้มด้วย
ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv
หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต