สูตรเปิดร้าน บาบีคิว ปิ้งย่าง

เงินลงทุน :   ทุนเบื้องต้น 850 (ค่าเตาย่าง) ทุนหมุนเวียน ประมาณ 1,500 บาท/วัน/400 ไม้
รายได้ :   กำไรวันละ 300/วัน ขึ้นไป
วัสดุ/อุปกรณ์ :   เตาย่าง โต๊ะ ถาด ถ่าน ถุงพลาสติก ไม้เสียบ
วัตถุดิบ :
– เนื้อสันในไก่
– ผักต่าง ๆ เช่น หอมหัวใหญ่ พริกหวาน มะเขือเทศ (ลูกเล็ก ) และสับปะรด


เครื่องหมัก
– พริกไทย
– เนย
– ซอสแมกกี้
– ผงรสดี
– น้ำตาลทราย
– เกลือ
– เหล้า

วิธีทำ :
1. นำเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพองาม จากนั้นนำมาหมักด้วยพริกไทย ซ้อสแมกกี้ น้ำตาลทราย ,เนย , ผงรสดี ,เกลือ ,และเติมเหล้าลงไปนิดหน่อยเพื่อให้มีกลิ่นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากันและหมักทิ้งไว้ประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง
2. หั่นสับปะรดเป็นชิ้นพอคำ นำพริกหวานและหอมหัวใหญ่มาผ่าแบ่งเป็น 4 ส่วน สำหรับมะเขือเทศไม่ต้องหั่นเพราะใช้ทั้งลูก
3. นำเนื้อ ที่หมักครบ 4 – 5 ชั่วโมง และผักมาเสียบไม้ ซึ่งจะประกอบด้วย สับปะรด 1 ชิ้น, พริกหวาน 1 ชิ้น , เนื้อไก่, หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้น พริกหวาน 1 ชิ้น และมะเขือเทศ 1 ลูก
4. นำมาย่าง ย่างไฟอ่อน ๆ จนถึงปานกลาง หมั่นกลับด้านให้สุกทั่วกัน ต้องระวังให้มาก ๆ คือ ต้องไม่ให้มีส่วนใดไหม้เกินไปจนดูไม่สวยงาม และไม่น่ารับประทาน

สถานที่จำหน่าย :   ย่านชุมชน เช่น ใกล้ตลาด โรงเรียน และแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
ข้อเสนอแนะ :
1. การเสียบบาร์บิคิวอาจจะเสียบให้มีขนาดเล็กลงก็ได้ ราคาก็ตั้งให้ถูกลง สำหรับไม้เล็กจะประกอบด้วยพริกหวาน 1 ชิ้น สับปะรด 1 ชิ้น เนื้อไก่ 1 ชิ้นและปิดท้ายด้วยพริกหวานอีก 1 ชิ้นก็ได
2. การย่างมะเขือเทศ สับปะรด หอมหัวใหญ่ ควรย่างให้เกรียมพอดีรสชาติจะไม่ขม ไม่ขื่นหรือเหม็นเขียว


ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv

หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้  และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต