ทำเล : ย่านชุมชน เช่น ตลาด หน้าโรงเรียน สถานที่ราชการ บริษัท ฯลฯ
เงินลงทุน : ครั้งแรกประมาณ 10,000 บาท (รวมรถเข็น)
รายได้ : 7,000 – 10,000 บาท/เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์ : รถเข็น เตา หม้อ ถ้วย ฯลฯ
ส่วนผสม :
– ถั่วเหลือง 1 ก.ก.
– น้ำสะอาด 8 ลิตร
– น้ำตาลทราย 1 ก.ก.
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– เครื่องปรุงที่ใส่ในน้ำเต้าหู้
– สาคูเม็ดใหญ่ วุ้นหั่นเป็นเส้นยาว ลูกบัวต้ม ลูกเดือย ถั่วแดง ฟักเชื่อมหั่นเป็นชิ้น ๆ น้ำเชื่อม
วิธีดำเนินการ : นำถั่วเหลืองมาคัดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 5 ชั่วโมง หรือถ้าแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมง จนนิ่ม ขยี้เปลือกออก ล้างจนสะอาด ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือด ที่เหลือนำไปปั่นกับถั่วเหลืองจนหมด เทใส่หม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง ต้มไฟกลาง พอเดือดใส่เกลือ ครึ่งช้อนชา เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ทำน้ำเชื่อมเข้มข้น โดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำสะอาด ในสัดส่วน 2 : 1 จนน้ำตาลละลายหมด เวลาขายใส่น้ำเชื่อมและเครื่องปรุงต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ
สถานที่ฝึกอบรม : สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 942-8460, 579-2294 ต่อ 219-222
ข้อแนะนำ :
1. ถ้าจะให้มีรสมัน เวลาปั่น ใส่ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ ปั่นรวมกัน สีน้ำนมจะออกสีเหลือง หรืออาจใช้นมข้นหวานประมาณครึ่งกระป๋องใส่ลงไป ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีสีขาวชวนรับประทาน มีกลิ่นหอมและมีรสมัน เหมือนนมสด
2. เวลาขาย ควรขายร่วมกับ เต้าฮวย-น้ำขิง ก็จะเป็นการเสริมรายได้มากยิ่งขึ้น
หมายเหตุ : สูตรนี้จะได้น้ำนมถั่วเหลือง ประมาณ 60 แก้ว
ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv
หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต
เงินลงทุน : ครั้งแรกประมาณ 10,000 บาท (รวมรถเข็น)
รายได้ : 7,000 – 10,000 บาท/เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์ : รถเข็น เตา หม้อ ถ้วย ฯลฯ
ส่วนผสม :
– ถั่วเหลือง 1 ก.ก.
– น้ำสะอาด 8 ลิตร
– น้ำตาลทราย 1 ก.ก.
– เกลือป่น ½ ช้อนชา
– เครื่องปรุงที่ใส่ในน้ำเต้าหู้
– สาคูเม็ดใหญ่ วุ้นหั่นเป็นเส้นยาว ลูกบัวต้ม ลูกเดือย ถั่วแดง ฟักเชื่อมหั่นเป็นชิ้น ๆ น้ำเชื่อม
วิธีดำเนินการ : นำถั่วเหลืองมาคัดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด แล้วนำไปแช่น้ำประมาณ 5 ชั่วโมง หรือถ้าแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 ชั่วโมง จนนิ่ม ขยี้เปลือกออก ล้างจนสะอาด ตวงน้ำ 2 ลิตร นำไปต้มจนเดือด ที่เหลือนำไปปั่นกับถั่วเหลืองจนหมด เทใส่หม้อที่รองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น นำน้ำที่ต้มเดือดเทตามลงไป คนให้เข้ากัน คั้นเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง ต้มไฟกลาง พอเดือดใส่เกลือ ครึ่งช้อนชา เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ทำน้ำเชื่อมเข้มข้น โดยใช้น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำสะอาด ในสัดส่วน 2 : 1 จนน้ำตาลละลายหมด เวลาขายใส่น้ำเชื่อมและเครื่องปรุงต่าง ๆ ตามที่ลูกค้าต้องการ
สถานที่ฝึกอบรม : สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 942-8460, 579-2294 ต่อ 219-222
ข้อแนะนำ :
1. ถ้าจะให้มีรสมัน เวลาปั่น ใส่ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ ปั่นรวมกัน สีน้ำนมจะออกสีเหลือง หรืออาจใช้นมข้นหวานประมาณครึ่งกระป๋องใส่ลงไป ก็จะได้น้ำนมถั่วเหลืองที่มีสีขาวชวนรับประทาน มีกลิ่นหอมและมีรสมัน เหมือนนมสด
2. เวลาขาย ควรขายร่วมกับ เต้าฮวย-น้ำขิง ก็จะเป็นการเสริมรายได้มากยิ่งขึ้น
หมายเหตุ : สูตรนี้จะได้น้ำนมถั่วเหลือง ประมาณ 60 แก้ว
ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv
หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต