แจกสูตรโดนัทยีสต์แบบทอด ทำเปิดร้านขายมาแล้ว

เงินลงทุน : ประมาณ 2,000 บาท
รายได้ : 200 บาท/40 ชิ้นวัสดุ/อุปกรณ์ : เตาพร้อมถังแก๊ส กระทะ ตะแกรงทอด กะละมัง ที่ร่อนแป้ง พิมพ์โดนัท
แหล่งจำหน่ายวัสดุ/อุปกรณ์ : แถวย่านเวิ้งนาครเขษม พาหุรัด สำเพ็ง ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าที่ขายวัสดุอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไป

ส่วนผสม :
– แป้งขนมปัง 6 ¼ ถ้วยตวง
– แป้งสาลี (บัวแดง) 3 ¼ ถ้วยตวง
– ผงฟู 4 ช้อนชา
– นมผง ½ ถ้วยตวง
– ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
– น้ำ 2 ¼ ถ้วยตวง
– เนยขาว ½ ถ้วยตวง
– เกลือป่น 2 ช้อนชา
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– วานิลลา 2 ช้อนชา
– น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทรายสำหรับคลุกโดนัท 1 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ :
1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ผงฟู นมผงเข้าด้วยกัน ใส่ยีสต์เคล้าให้เข้ากัน
2. ผสมน้ำตาล น้ำ เกลือป่น ไข่ไก่ และวานิลลา รวมกัน แล้วเทลงแป้งที่ผสมแล้วใน ข้อ 1 นวดให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยขาวลงนวดจนแป้งเนียน
3. หมักแป้งโดนัทพักไว้จนขึ้นฟูประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำมานวดไล่อากาศ
4. ตัดแป้งโดนัทก้อนละ 50 กรัม หรือตามน้ำหนักที่ต้องการคลึงให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนาประมาณ ½ เซนติเมตร ใช้พิมพ์โดนัทกดให้เป็นวง พักไว้สักครู่เพื่อให้แป้งขึ้นเท่าตัว จึงนำไปทอด
5. ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ไฟปานกลาง นำโดนัทลงทอดให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้เย็น แล้วคลุกน้ำตาลทรายให้ทั่ว

ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ตลาด แหล่งชุมชน เช่าที่ในศูนย์การค้า
สถานที่ฝึกอบรม : สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ โทร. 0-2211-2052,0-2211-2056

ข้อแนะนำ :
1. หากต้องการทุ่นเวลาการผลิตให้ใช้ “สารเสริมคุณภาพ” (เป็นผงสีขาว) 2 ช้อนชา ผสมรวมกับแป้ง จะช่วยลดเวลาในการหมักแป้งเหลือเพียง 15 นาที และทำให้โดนัทนุ่มนวล เก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
2. ในการทอดโดนัท ไม่ควรกลับโดนัทไปมาบ่อยครั้ง
3. สามารถดัดแปลง โดยปั้นแป้งเป็นรูปยาวรี หรือกลม ทอดแล้วผ่ากลางไม่ให้ขนมขาด สอดไส้ด้วยแยมหรือครีม ตกแต่งด้วยสับปะรด เชอรี่ น้ำตาลไอซิ่ง


ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv

หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้  และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต