สูตร บะหมี่เกี๊ยวหมูอบน้ำผึ้ง พร้อมเปิดร้าน

เงินลงทุน : ประมาณ 10,000 บาท (รถเข็น 3,000-4,000 บาท ตู้กระจก 1,000 บาท หม้อก๋วยเตี๋ยว 1,300 บาท เตาพร้อมถังแก๊ส 2,000 บาท)
รายได้ : ประมาณ 50,000 บาท ขึ้นไป/เดือน
วัสดุ/อุปกรณ์ : รถเข็น ตู้กระจก หม้อก๋วยเตี๋ยว เตาพร้อมถังแก๊ส ตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยว กระบวยตักน้ำก๋วยเตี๋ยว อุปกรณ์ใส่เครื่องปรุง ชาม ช้อน ตะเกียบ เขียง มีด ตะแกรงย่าง กะละมัง ถุงพลาสติกร้อน ยางรัดถุง
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านจำหน่ายอุปกรณ์อลูมิเนียม ตลาด ห้างสรรพสินค้าทั่วไป ย่านเวิ้งนาครเขษม

ส่วนผสมน้ำซุป :
– น้ำสะอาด 40 ลิตร
– กระดูกหมู 1-2 กิโลกรัม
– กระเทียมดอง 2 ขีด
– หัวไชเท้า 3 หัว
– กะหล่ำปลี 1 หัว
– น้ำตาลทราย 2-4 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทยเม็ด 2-4 ช้อนโต๊ะ
– เกลือป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ : ต้มน้ำในหม้อก๋วยเตี๋ยว ให้ เดือดใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปชิมรสดู ถ้ายังไม่เค็มให้เติมเกลือ ถ้าไม่หวานเติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้ ไม่ควรเติมน้ำปลา เพราะอาจทำให้เสียรสชาติได้

ส่วนผสมหมูแดง :
– เนื้อหมูสันใน 2 กิโลกรัม น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
– ซอสมะเขือเทศ ½ ขวดใหญ่
– ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
– ซีอิ๊วขาว ½ ถ้วยตวง
– น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ :
นำเนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้นพอประมาณ คลุกเคล้ากับซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วขาว ซีอิ้วดำ และน้ำตาลทราย นำผึ้ง หมักไว้ประมาณ 30 นาที แล้วนำมาย่างไฟปานกลางจนสุกเหลือง มีกลิ่นหอม

เครื่องปรุง :
1. เส้นบะหมี่ แผ่นเกี๊ยว – จัดใส่ตู้กระจกไว้
2. เนื้อหมูสดสับพร้อมกับกระเทียม พริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
3. หมูแดง – หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอคำ ใส่ภาชนะไว้
4. ตั้งฉ่าย
5. ผักต่าง ๆ
– ผักกวางตุ้ง หั่นเป็นท่อนพอประมาณ แช่น้ำไว้
– ถั่วงอก แช่น้ำไว้
– ต้นหอม ผักชี หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ภาชนะไว้
6. กระเทียมเจียว
7. น้ำส้ม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ถั่วลิสงคั่วป่น ใส่ภาชนะเครื่องปรุงไว้

วิธีทำ :
1. ลวกบะหมี่หรือเกี๊ยวด้วยตะกร้อลวกก๋วยเตี๋ยวใส่ชามไว้ (หากเป็นเกี๊ยว ให้ตักหมูสับที่เตรียมไว้ใส่แผ่นเกี๊ยว ประมาณ ¼ ช้อนโต๊ะ/แผ่น แล้วห่อก่อนนำไปลวก)
2. ใส่กระเทียมเจียวคลุกเคล้าเส้นบะหมี่หรือเกี๊ยว
3. ลวกผักกวางตุ้งที่หั่นไว้หรือถั่วงอกใส่
4. ใส่ตั้งฉ่ายและหมูแดง
5. ใส่ต้นหอม ผักชี
6. ตักน้ำซุปใส่
7. หยิบเกี๊ยวทอดใส่ แล้วเสิร์ฟให้ลูกค้า
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : แหล่งชุมชนทั่วไป ตลาด หมู่บ้าน

ข้อแนะนำ :
1. สามารถใช้หมูสับแทนหมูแดง หรือดัดแปลงเป็นบะหมี่-เกี๊ยวปู
2. อาจดัดแปลงโดยใส่ลูกชิ้นปลาในบะหมี่-เกี๊ยวด้วยก็ได้
3. หากต้องการเพิ่มรสชาติ ควรโรยกากหมูใส่ลงไปด้วยเล็กน้อย


ขอบคุณคลิปจาก Foodtravel.tv

หวังว่าข้อมูลที่เราได้นำเสนอในวันนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย และ หวังว่าจะสามารถเป็นอีกไอเดีย หรือ อีกหนึ่งช่องทางที่สามารถช่วยให้ทุกคนสร้างอาชีพ สร้างรายได้  และ ประกอบธุรกิจส่วนตัว ได้อย่างยั่งยืนและมั่นคงในอนาคต