วัตถุดิบ รวมมิตรน้ำกะทิ
1. แป้งมัน 150 ก. (เอาไว้คลุกเผือก-แห้ว)
2. เผือกหั่นเต๋านึ่งสุก 150 ก.
3. แห้วหั่นเต๋า 150 ก.
4. สีผสมอาหารตามชอบ
5. กลิ่นมะลิ 1/2 ชช.
6. ใบเตย 1 ใบ
7. น้ำตาลทราย 300 ก.
8. เกลือป่น 1 ชช.
9. ขนุนหั่นเส้นยาว 150 ก.
10. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้สำหรับโรยนวล)
11. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้นวดกับน้ำเดือด) สีฟ้า
12. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้นวดกับน้ำเดือด) สีส้ม
13. น้ำเดือด 50 มล.
14. น้ำเดือด 50 มล.
15. น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
16. น้ำเปล่า 100 มล.
ขั้นตอนการทำ รวมมิตรน้ำกะทิ
1. นำกะทิ ใบเตย น้ำตาล กลิ่นมะลิ ไปตั้งไฟอ่อน พอเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. เทสีเขียวลงในเผือก 1 ชช. ตามด้วยน้ำเปล่า 50 มล. คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที และเทสีแดงลงในแห้ว 1 ชช. ตามด้วยน้ำเปล่า 50 มล. คนให้เข้ากันและพักไว้ 10 นาที เช่นเดียวกัน
3. รินน้ำที่แช่แห้ว-เผือกทิ้งไป นำแห้วและเผือกคลุกลงในแป้งมันให้แป้งติดทั่ว
4. ต้มน้ำให้เดือด นำแห้ว เผือกที่คลุกแป้งมันแล้วลงต้ม เมื่อเริ่มลอยหน้า ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
5. หยดสีผสมอาหารสีฟ้าลงในแป้ง 2-3 หยด ตักน้ำเดือดเติมลงไป 50 มล. คนเร็วๆให้เข้ากัน และนวดประมาณ 5 นาที พักไว้
6. หยดสีผสมอาหารสีส้มลงในแป้ง 2-3 หยด เติมน้ำเดือดลงไป 50 มล. คนเร็วๆให้เข้ากัน นวดต่ออีก 5 นาที พักไว้
7. ปั้นแป้งสีส้มเป็นลูกกลมขนาด 1 ซม. กดในพิมพ์ครองแครง ทำซ้ำจนแป้งหมด และคลึงแป้งสีฟ้าเป็นแผ่นบางๆ ตัดเป็นเส้นยาวประมาณ 5 นิ้ว โรยนวลให้ทั่ว
8. นำแป้งสีส้มลงต้มในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
9. นำส่วนผสมที่ต้มสุกทั้งหมด เทรวมกันในน้ำกะทิและโรยหน้าด้วยขนุน ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยน้ำแข็งป่น เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv
1. แป้งมัน 150 ก. (เอาไว้คลุกเผือก-แห้ว)
2. เผือกหั่นเต๋านึ่งสุก 150 ก.
3. แห้วหั่นเต๋า 150 ก.
4. สีผสมอาหารตามชอบ
5. กลิ่นมะลิ 1/2 ชช.
6. ใบเตย 1 ใบ
7. น้ำตาลทราย 300 ก.
8. เกลือป่น 1 ชช.
9. ขนุนหั่นเส้นยาว 150 ก.
10. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้สำหรับโรยนวล)
11. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้นวดกับน้ำเดือด) สีฟ้า
12. แป้งมัน 50 ก. (เอาไว้นวดกับน้ำเดือด) สีส้ม
13. น้ำเดือด 50 มล.
14. น้ำเดือด 50 มล.
15. น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย
16. น้ำเปล่า 100 มล.
ขั้นตอนการทำ รวมมิตรน้ำกะทิ
1. นำกะทิ ใบเตย น้ำตาล กลิ่นมะลิ ไปตั้งไฟอ่อน พอเดือดยกลงทิ้งไว้ให้เย็น
2. เทสีเขียวลงในเผือก 1 ชช. ตามด้วยน้ำเปล่า 50 มล. คนให้เข้ากัน พักไว้ 10 นาที และเทสีแดงลงในแห้ว 1 ชช. ตามด้วยน้ำเปล่า 50 มล. คนให้เข้ากันและพักไว้ 10 นาที เช่นเดียวกัน
3. รินน้ำที่แช่แห้ว-เผือกทิ้งไป นำแห้วและเผือกคลุกลงในแป้งมันให้แป้งติดทั่ว
4. ต้มน้ำให้เดือด นำแห้ว เผือกที่คลุกแป้งมันแล้วลงต้ม เมื่อเริ่มลอยหน้า ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
5. หยดสีผสมอาหารสีฟ้าลงในแป้ง 2-3 หยด ตักน้ำเดือดเติมลงไป 50 มล. คนเร็วๆให้เข้ากัน และนวดประมาณ 5 นาที พักไว้
6. หยดสีผสมอาหารสีส้มลงในแป้ง 2-3 หยด เติมน้ำเดือดลงไป 50 มล. คนเร็วๆให้เข้ากัน นวดต่ออีก 5 นาที พักไว้
7. ปั้นแป้งสีส้มเป็นลูกกลมขนาด 1 ซม. กดในพิมพ์ครองแครง ทำซ้ำจนแป้งหมด และคลึงแป้งสีฟ้าเป็นแผ่นบางๆ ตัดเป็นเส้นยาวประมาณ 5 นิ้ว โรยนวลให้ทั่ว
8. นำแป้งสีส้มลงต้มในน้ำเดือดจัด พอสุกตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น
9. นำส่วนผสมที่ต้มสุกทั้งหมด เทรวมกันในน้ำกะทิและโรยหน้าด้วยขนุน ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยน้ำแข็งป่น เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv