ซาลาเปาเป็นอาหารที่รับประทานง่าย ซาลาเปามีอยู่หลายไส้หลายแบบ อย่างเช่น ซาลาเปาไส้หมูสับ หมูแดง ซาลาเปาไส้เผือก ซาลาเปาไส้ไข่เค็มและอีกหลาย ๆ ไส้ ใครที่มีความคิดที่ดี ๆ หน่อยก็สามารถคิดไส้ของซาลาเปาที่มันแตกต่างจากคนอื่น ๆ ทำเป็นแบบฉบับของตนเองไปเลย คงน่าอร่อยถ้ามีซาลาเปาไส้ลาบ ไส้ต้มยำ ส้มตำ ชอบอะไรก็ลอง ๆ ทำกันดู ส่วนตัวผมแล้วยังไม่เคยได้ทำเลย หาข้อมูลมาได้ เห็นว่ามีประโยชน์แน่ ๆ จึงมาแนะนำกันต่อ ขั้นตอนแรกเรามาดูวัตถุดิบที่ใช้ทำซาลาเปาไส้หมูสับกันเลย ไม่เข้าใจตรงไหนก็ดูที่คลิปได้
วัตถุดิบที่ใช้ทำซาลาเปาไส้หมูสับ
1. แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
4. ยีส 1 ชต.
5. ผงฟู 1 ชต.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. เนยขาว 4 ชต.
9. น้ำมันพืช 4 ชต.
10. หมูสับ 2.5 กก.
11. น้ำมันหอย 5 ชต.
12. ซีอิ้วขาว 5 ชต.
13. ซอสปรุงรส 5 ชต.
14. มันแกว 1 กก.
15. เกลือและพริกไทยอย่างละ 2 ชช.
16. หอมและกระเทียมอย่างละ 2 ชช.
วิธีการทำไส้หมูสับ
1. นำหมูสับมาใส่ในกะละมัง ตามด้วยใส่ น้ำตาลทราย , ซอสปรุงรส ,ผงปรุงรส,พริกไทย ,แป้งมัน และตอกใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง นวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. จะใส่ส่วนผสมที่เหลือ มันแกว และ ต้นหอมซอย ลงไป เคล้าให้เข้ากัน นำไปหมักพักทั้งไว้ 1 ชั่วโมง
วิธีการทำแป้งซาลาเปา
1. นำส่วนผสมมาผสมในกะละมัง มีน้ำตาลทราย ,ยีสต์ ,เกลือ,ผงฟู,น้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. เทแป้งอเนคประสงค์พอประมาณลงกะละมังใหญ่ แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดที่คนเข้ากันแล้วมาเทลงแป้ง จากนั้นก็นวดแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้ว ค่อย ๆเติมแป้งอเนคประสงค์ ทั้งหมดนวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อนุ่ม และ จากนั้นพักแป้งทิ้งไว้ให้ขึ้นฟู จึงค่อยนำไปใส่ไส้ได้
3. ก่อนที่จะห่อ ให้นวดไล่ฟองอากาศออกด้วย จับแป้งขั้นมาปั้นเป็นกลม ๆ กดให้แบนเป็นกลม ๆ ตักไส้หมูสับวางลงบนแป้งห่อ แล้ว จับจีบ หมุนซาลาเปาไปรอบ ๆ เพื่อให้ได้รูปที่กลมสวยงาม แล้ววางลงบนกระดาษรองก้นซาลาเปา
6. นำซาลาเปาวางเรียงบนซึ้งนึ่ง และนำไปนึ่ง 20 นาที ก็จะได้ซาลาเปาที่ออกมาน่ารับประทาน เพื่อง่ายต่อการจำไส้ต่าง ๆ ก็แต้มสีลงบนซาลาเปา เพื่อให้รู้ว่าเป็นไส้อะไรตอนนำไปขาย
ขอบคุณคลิปจาก ThaiFranchise Center
วัตถุดิบที่ใช้ทำซาลาเปาไส้หมูสับ
1. แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
4. ยีส 1 ชต.
5. ผงฟู 1 ชต.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง
8. เนยขาว 4 ชต.
9. น้ำมันพืช 4 ชต.
10. หมูสับ 2.5 กก.
11. น้ำมันหอย 5 ชต.
12. ซีอิ้วขาว 5 ชต.
13. ซอสปรุงรส 5 ชต.
14. มันแกว 1 กก.
15. เกลือและพริกไทยอย่างละ 2 ชช.
16. หอมและกระเทียมอย่างละ 2 ชช.
วิธีการทำไส้หมูสับ
1. นำหมูสับมาใส่ในกะละมัง ตามด้วยใส่ น้ำตาลทราย , ซอสปรุงรส ,ผงปรุงรส,พริกไทย ,แป้งมัน และตอกใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง นวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. จะใส่ส่วนผสมที่เหลือ มันแกว และ ต้นหอมซอย ลงไป เคล้าให้เข้ากัน นำไปหมักพักทั้งไว้ 1 ชั่วโมง
วิธีการทำแป้งซาลาเปา
1. นำส่วนผสมมาผสมในกะละมัง มีน้ำตาลทราย ,ยีสต์ ,เกลือ,ผงฟู,น้ำเปล่า คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน
2. เทแป้งอเนคประสงค์พอประมาณลงกะละมังใหญ่ แล้วเทส่วนผสมทั้งหมดที่คนเข้ากันแล้วมาเทลงแป้ง จากนั้นก็นวดแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้ว ค่อย ๆเติมแป้งอเนคประสงค์ ทั้งหมดนวดให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อนุ่ม และ จากนั้นพักแป้งทิ้งไว้ให้ขึ้นฟู จึงค่อยนำไปใส่ไส้ได้
3. ก่อนที่จะห่อ ให้นวดไล่ฟองอากาศออกด้วย จับแป้งขั้นมาปั้นเป็นกลม ๆ กดให้แบนเป็นกลม ๆ ตักไส้หมูสับวางลงบนแป้งห่อ แล้ว จับจีบ หมุนซาลาเปาไปรอบ ๆ เพื่อให้ได้รูปที่กลมสวยงาม แล้ววางลงบนกระดาษรองก้นซาลาเปา
6. นำซาลาเปาวางเรียงบนซึ้งนึ่ง และนำไปนึ่ง 20 นาที ก็จะได้ซาลาเปาที่ออกมาน่ารับประทาน เพื่อง่ายต่อการจำไส้ต่าง ๆ ก็แต้มสีลงบนซาลาเปา เพื่อให้รู้ว่าเป็นไส้อะไรตอนนำไปขาย
ขอบคุณคลิปจาก ThaiFranchise Center