ขนมถั่วแปบไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน โดยถั่วแปบที่เราเห็นกันบ่อยๆ มักจะเป็น ขนมถั่วแปบญวน
ถั่วแปบไทยจะใช้แป้งข้าวเหนียวดำผสมข้าวเหนียวขาว ทำให้สุกและคลุกกลับมะพร้าวขูดขาว
นำห่อไส้ที่ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกกวนกับน้ำตาลปีบ มีรสชาดหวาน
เวลาทานราดด้วยน้ำกะทิใส่เกลือเล็กน้อย จะได้รสมันๆ เค็มๆ ทำให้ตัวไส้ไม่หวานจะเกินไป
สูตรสำหรับทำ ขนมถั่วแปบไทย (ไส้หวาน)
สำหรับประมาณ 20 – 25 ตัว
ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 1/4 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
3. น้ำ 1 1/4 ถ้วย
4. มะพร้าวขูดขาว 2-3 ถ้วย
ไส้หวาน
5. ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ซาว-แช่น้ำข้ามคืน-ล้างให้หมดเปลือก) 1 ถ้วย
6. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
น้ำกะทิ
7. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
8. เกลือ 1/8 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ ขนมถั่วแปบไทย (ไส้หวาน)
1. ไส้หวาน ถั่วเขียวล้างน้ำซาวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1คืน ล้างเลาะเปลือกออกให้หมด ใส่กะทะทอง น้ำให้สูงเกิน 1” ต้มให้เปื่อยแตก (ถ้าไม่เละถั่วจะกระด้าง) เช็ดน้ำให้แห้ง เทกลับใส่กะทะทองใส่น้ำตาลปีบ กวนให้แห้ง ตักใส่ชามพักไว้
2. น้ำกะทิ (ราด) หม้อใส่กะทิ ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง หมั่นคน พอเดือด ใส่เกลือ ชิมให้มีรสเค็มนิดๆ ยกลงจากเตาพักไว้
3. แป้ง – อ่างใส่แป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียว นวดกับน้ำใส่ทีละน้อย นวดจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม 1” ผึ่งไว้บนผ้าขาวบาง นำไปต้มในน้ำให้เดือด จนแป้งลอยตัวแสดงว่าสุก (ประมาณ 2-3นาที) ตักใส่ในมะพร้าวขูดขาว บี้ให้เป็นแผ่น ตักไส้ใส่แล้วประกบแป้งเข้าด้วยกันบีบปลายให้ปิดสนิท คลุกกับมะพร้าวขูด จัดเรียงใส่จาน เวลาทาน ตักน้ำกะทิราด
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv
ไม่ยากเลยใช่ไหมกับสูตรที่เรานำมาเสนอให้ในวันนี้ สามารถทำทานเองหรือจะทำขายเป็นรายได้เสริมก็ได้ ลองทำกันดูนะรับรองว่าอร่อยและขายได้แน่นอน
และที่สำคัญเคล็ดลับอยู่ในคลิปที่นำมาเสนอรับรองว่าขายได้ขายดีแน่นอน
ถั่วแปบไทยจะใช้แป้งข้าวเหนียวดำผสมข้าวเหนียวขาว ทำให้สุกและคลุกกลับมะพร้าวขูดขาว
นำห่อไส้ที่ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกกวนกับน้ำตาลปีบ มีรสชาดหวาน
เวลาทานราดด้วยน้ำกะทิใส่เกลือเล็กน้อย จะได้รสมันๆ เค็มๆ ทำให้ตัวไส้ไม่หวานจะเกินไป
สูตรสำหรับทำ ขนมถั่วแปบไทย (ไส้หวาน)
สำหรับประมาณ 20 – 25 ตัว
ตัวแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียวดำ 1 1/4 ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียว 3/4 ถ้วย
3. น้ำ 1 1/4 ถ้วย
4. มะพร้าวขูดขาว 2-3 ถ้วย
ไส้หวาน
5. ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ซาว-แช่น้ำข้ามคืน-ล้างให้หมดเปลือก) 1 ถ้วย
6. น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
น้ำกะทิ
7. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
8. เกลือ 1/8 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ ขนมถั่วแปบไทย (ไส้หวาน)
1. ไส้หวาน ถั่วเขียวล้างน้ำซาวให้สะอาด แช่น้ำทิ้งไว้ 1คืน ล้างเลาะเปลือกออกให้หมด ใส่กะทะทอง น้ำให้สูงเกิน 1” ต้มให้เปื่อยแตก (ถ้าไม่เละถั่วจะกระด้าง) เช็ดน้ำให้แห้ง เทกลับใส่กะทะทองใส่น้ำตาลปีบ กวนให้แห้ง ตักใส่ชามพักไว้
2. น้ำกะทิ (ราด) หม้อใส่กะทิ ตั้งไฟอ่อนถึงกลาง หมั่นคน พอเดือด ใส่เกลือ ชิมให้มีรสเค็มนิดๆ ยกลงจากเตาพักไว้
3. แป้ง – อ่างใส่แป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียว นวดกับน้ำใส่ทีละน้อย นวดจนเหนียว ปั้นเป็นก้อนกลม 1” ผึ่งไว้บนผ้าขาวบาง นำไปต้มในน้ำให้เดือด จนแป้งลอยตัวแสดงว่าสุก (ประมาณ 2-3นาที) ตักใส่ในมะพร้าวขูดขาว บี้ให้เป็นแผ่น ตักไส้ใส่แล้วประกบแป้งเข้าด้วยกันบีบปลายให้ปิดสนิท คลุกกับมะพร้าวขูด จัดเรียงใส่จาน เวลาทาน ตักน้ำกะทิราด
ขอบคุณคลิปจาก foodtravel.tv
ไม่ยากเลยใช่ไหมกับสูตรที่เรานำมาเสนอให้ในวันนี้ สามารถทำทานเองหรือจะทำขายเป็นรายได้เสริมก็ได้ ลองทำกันดูนะรับรองว่าอร่อยและขายได้แน่นอน
และที่สำคัญเคล็ดลับอยู่ในคลิปที่นำมาเสนอรับรองว่าขายได้ขายดีแน่นอน