แจกสูตร น่องนางงาม (จักรวาล) ง่ายๆ สไตส์จุ๋ม

ส่วนผสม (บางอย่างกะส่วนผสมกันตามชอบเลยนะคะ)

- ปีกไก่ส่วนบน 15 ชิ้น
- รากผักชี 2-3 ราก
- พริกไทยป่น
- กระเทียม 3-4 กลีบ
- น้ำมันพืช 2 ชต
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลแดงนิดหน่อย
- ผงปรุงรสไก่
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกป่น(ใส่หรือไม่ก้อได้นะคะ)
- ข้าวคั่ว(เป็นที่มาของคำว่าคลุกฝุ่นค่ะ)
- แป้งทอดกรอบ
- เกล็ดขนมปัง
- นำ้มันพืชสำหรับทอด
- ซอสพริก(เอาไว้เสริฟค่ะ)

วิธีทำ

1. เลาะเนื้อไก่ส่วนปลายที่จะทำเป็นที่จับ โดยตัดให้หนังขาดรอบๆ เเละใช้มีดปลายแหลมเลาะเข้าข้างใน ให้เนื้อเเละกระดูกแยกออกจากกัน เสร็จแล้วรูดเนื้อลงมา เพื่อทำเป็นตุ้มๆ

2. โขลก 3 เกลอ กระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด พักไว้

3. นำ 3 เกลอที้โขลกไว้ มาใส่ชามผสม ใส่นำ้ปลา น้ำมันหอย น้ำตาล ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันพืช คลุกให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่ในไก่ที่เตรียมไว้

4. คลุก ขยำ นวด ให้น้ำหมักเข้าเนื้อได่ให้มากที่สุด แล้วนำไปหมักไว้ในตู้เย็น 3-4 ชม. (เเต่จุ๋มหมักไว้เช้าและมาทอดมื้อค่ำค่ะ) หรือเพื่อนๆ จะหมักข้ามคืนก้อได้นะคะ

5. เมื่อครบการหมักเเล้ว ตั้งกะทะ ใส่น้ำมัน ที่ความร้อนระดับกลาง

6. เตรียม แป้งทอดใส่จาน(แป้งเเห้งๆนะคะไม่ต้องใส่น้ำ) เเละเอาไปชุบไข่ไก่ที่ตีให้เเตกแล้วอีกถ้วย เเละเอาไปคลุกเกล็ดขนมปังที่ใส่พริกป่น(ถ้าชอบ) เเละข้าวคั่วในชามเกล็ดขนมปัง
**ขั้นตอนนี้ จะมี 3 ถ้วยนะคะ
- ถ้วยแป้งทอดกรอบ แป้งแห้งๆไม่ผสมอะไรเลย
- ถ้วยไข่ที่เราตีไว้แล้ว เหมือนไข่เจียว เอาไว้ชุบ
- ถ้วยเกล็ดขนมปังที่เราอาจจะผสมพริกป่น เเละข้าวคั่วไว้แล้ว

7. เมื่อน้ำมันร้อน เอาไก่ที่หมักไว้ ชุบแป้งทอดกรอบ เเล้วเอามาชุบไข่ และต่อด้วกลิ่งในเกล็ดขนมปัง

8. ค่อยๆหย่อนได่ลงทอด ให้เหลืองทั้ง2ด้าน เอาขึ้นมาวางบนตะแกรง เพื่อให้เสด็ดน้ำมัน

9. จัดจานเสริฟกับซอสพริกนะค่ะ

หมายเหตุ:
รสชาดขอให้เพื่อนๆ ปรุงรสตามชอบเลยนะคะ

ลองทำทานกันดูนะคะ

แบ่งปันความอร่อยโดย

จุ๋ม ครัวซิดนีย์
เพจว่างเป็นเข้าครัว

ขอบคุณแฟนเพจ ว่างเป็นเข้าครัว By Jum