แจกสูตร ชะอมไข่ม้วน หนานุ่มคู่น้ำพริกถ้วยโปรด

อีกหนึ่งเมนูที่นำไข่ม้วนแบบญี่ปุ่นมาดัดแปลงโดยนำเอาสมุนไพรพื้นไทยมาประกอบนั้นคือ ชะอมนั้นเอง อาหารไทยอย่างน้ำพริกกะปิ เครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้นอกจากผักสดๆและผักลวกแล้วก็จะมี มะเขือยาวทอด ปลาทู และไข่ชะอมนี่หล่ะ ที่งานไหนๆก็ต้องมาให้ครบสูตรถึงจะอร่อยถึงใจ นอกจากไข่ชะอมทอดที่นำมาทานคู่กับน้ำพริกแล้ว ยังสามารถนำไข่ชะอมมาใส่ในแก้งส้ม แกงเหลือง ก็อร่อยลืมอิ่มเลยทีเดียว

เครื่องปรุงและอุปกรณ์ ส่วนไข่ม้วนชะอม

ชะอม 80 กรัมซอยละเอียด ให้พลังงาน 46 kcal
ไข่ขาว 200 ml ให้พลังงาน 104 kcal
ไข่ไก่ทั้งใบ 2 ฟอง ให้พลังงาน 156 kcal
น้ำปลา 1 ช้อนชา ให้พลังงาน 3 kcal
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา ให้พลังงาน 40 kcal
กระทะเทฟลอน ทรงกลม หรือ กระทะทรงเหลี่ยมที่ใช้ทำไข่ม้วนโดยเฉพาะก็ได้


วิธีการทำไข่ม้วนชะอม

วิธีการคล้ายๆกับการทำไข่ม้วน เริ่มด้วยการเตรียมไข่ตีไข่ทั้งสองชนิดให้เข้ากัน ใส่ชะอมซอยลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา จากนั้นเตรียมกระทะตั้งไฟ ทาด้วยน้ำมันให้เคลือบกระทะ เทไข่ลงไปเอียงกระทะไปมาให้เป็นแผ่น สังเกตุให้ไข่กึ่งสุกกึ่งดิบพอพับได้ อย่าให้สุกเกินไป เพราะเวลาม้วนจะไม่ประสานกัน จากนั้นม้วนไข่ให้เป็นโรล เป็นอันเสร็จชั้นที่ 1

จากนั้นผลักไข่ไปที่มุมด้านนึงของกระทะ ทากระทะด้วยน้ำมัน แล้วเทไข่ลงไปทำซ้ำเหมือนเดิม ม้วนเอาชั้นที่ 1 เข้าไปด้านใน ทำจนหมดไข่ที่เตรียมไว้ เมื่อได้ไข่ม้วนเป็นท่อนแล้ว ย่างผิวนอกต่อให้มีผิวสีน้ำตาลเล็กน้อย นำขึ้นพักไว้ จากนั้นนำมาหั่นเป็นท่อนๆ ใครจะนำมาทานกับน้ำพริกกระปิ ปลาทู ผักสดอย่างรูปก็อร่อยเหาะ หรือจะปรุงเพิ่มใส่กุ้งใส่ปลาเป็นแกงส้ม แกงเหลืองก็ได้เมนูไขมันต่ำแบบไทยๆ ไปทานให้หายเบื่ออาหารรสชาติจืดชืดกันแล้ว