ข้าวยำปักษ์ใต้
เป็นอาหารจานเดียวอีกหนึ่งเมนูที่ผู้รักสุขภาพนิยมกิน เพราะเต็มไปด้วยผักและสมุนไพรมากมาย มีรสชาติเค็ม หวาน มัน และเปรี้ยว
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
สะตอ ซอยหยาบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วงอกเด็ดราก 1 ถ้วยตวง
ส้มโอแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำบูดูอย่างหวาน 1/2 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตักข้าวสวยใส่จานเล็กน้อย โรยด้วยกุ้งแห้งป่นมะพร้าวคั่ว พริกป่น และใบมะกรูด
2. จัดผักต่าง ๆ วางบนจานข้าว เสิร์ฟพร้อมน้ำบูดู
3. ราดน้ำบูดู เมื่อจะรับประทาน
วิธีทำ (น้าบูดูอยางหวาน)
• เคี่ยวน้ำบูดูเค็ม เติมน้ำตาลปีบเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ เคี่ยวจนข้น
ที่มา fb Maeban
เป็นอาหารจานเดียวอีกหนึ่งเมนูที่ผู้รักสุขภาพนิยมกิน เพราะเต็มไปด้วยผักและสมุนไพรมากมาย มีรสชาติเค็ม หวาน มัน และเปรี้ยว
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
สะตอ ซอยหยาบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วงอกเด็ดราก 1 ถ้วยตวง
ส้มโอแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
ตะไคร้หั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำบูดูอย่างหวาน 1/2 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตักข้าวสวยใส่จานเล็กน้อย โรยด้วยกุ้งแห้งป่นมะพร้าวคั่ว พริกป่น และใบมะกรูด
2. จัดผักต่าง ๆ วางบนจานข้าว เสิร์ฟพร้อมน้ำบูดู
3. ราดน้ำบูดู เมื่อจะรับประทาน
วิธีทำ (น้าบูดูอยางหวาน)
• เคี่ยวน้ำบูดูเค็ม เติมน้ำตาลปีบเล็กน้อย ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ เคี่ยวจนข้น
ที่มา fb Maeban